Hóa Hóa 8 Tính chất của oxi

NHok Sky

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2017
163
56
46
Quảng Bình
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 12,4g photpho trong bình chứa 17g khí oxi tạo thành điphotpho pentaoxit P2O5 (là chất rắn, màu trắng).
a) Photpho hay oxi, chất nào còn thừa và số mol chất còn thừa là bao nhiêu ?
b) Chất nào được tạo thành, khối lượng là bao nhiêu ?
 

thanhtruongct3@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
16 Tháng một 2018
13
6
16
19
Vĩnh Long
THCS Tân Thành
Số mol photpho:
nP = 12,4/31 = 0,4 (mol).
Số mol oxi:
nO= 17/32= 0,53 (mol).
Phương trình phản ứng:
4P + 5O2 -> 2P2O5 0,4 0,5 0,2 (mol)
Vậy số mol oxi còn thừa lại là:
0,53 – 0,5 = 0,03 (mol).
b) Chất được tạo thành là P2O5.
Theo phương trình phản ứng, ta có:
nP2O5 = 1/2 nP= 1/2 x 0,4 = 0,2 (mol).
Khối lượng điphotpho pentaoxit tạo thành là:
m = 0,2.(31.2 + 16.5) = 28,4 gam.
 
  • Like
Reactions: NHok Sky

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Đốt cháy 12,4g photpho trong bình chứa 17g khí oxi tạo thành điphotpho pentaoxit P2O5 (là chất rắn, màu trắng).
a) Photpho hay oxi, chất nào còn thừa và số mol chất còn thừa là bao nhiêu ?
b) Chất nào được tạo thành, khối lượng là bao nhiêu ?

a) Tính số mol photpho,oxi là:
nP=12,4/31=0,4(mol)
nO=17/32= 0,53 (mol).
Ta có phương trình phản ứng :
4P + 5O2 -> 2P2O5
0,4 0,5 0,2 (mol)
→Số mol oxi còn thừa lại là :
0,53 – 0,5 = 0,03 (mol).
b) Chất được tạo thành chính là P2O5
Số mol P2O5 là:
nP2O5=1/2nP
→nP2O5=1/2.0,4=0,2(mol)
Khối lượng điphotpho pentaoxit tạo thành là : m = 0,2.(31.2 + 16.5) = 28,4 (gam)
 
Top Bottom