Hóa 8[pha trộn dung dịch]

A

alexandertuan

bài 1 là dạng pha oxit vào dung dịch chứa chất tan tương ứng
SO3 + H2O \Rightarrow H2SO4
80 98
40g \Rightarrow 49 g
C% chất tan= 49/40 * 100= 122,5
pha 40 g SO3 có nồng độ 122,5 % với mdd H2SO4 có nồng độ 61,25 %
áp dụng quy tắc đường chéo trong pha chế dung dịch ta được

m SO3/ mdd H2SO4= 73,5-61,25/122,5-73,5
\Rightarrow mdd H2SO4 =160 g
bài 2
2Al + 6 HCl \Rightarrow 2 AlCl3 + 3 H2
0,2 mol 0,6 mol 0,2 mol 0,3 mol
m HCl= 0,6 * 36,5=21,9 g
\Rightarrow mdd HCl= 21,9 * 100/ C% Hcl =150 g
m H2= 0,3 * 2 = 0,6 g
C% Al Cl3 = (27 + 35,5 * 3) * 0,2 * 100/ (150 + 5,4 - 0,6) = 17,25%

đúng không nhỉ:confused:
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

Các a chị giúp e bài này với :x
B1: Xác định lượng dd h2so4 61,25% để khi hòa tan vào đó 40g so3 thì thu đc h2so4 73,5%
B2:Cho 5,4 Al vào HCl 14,6%. Tính C% dd sau p/ứng

SO3+H2O--->H2SO4
0,5___________1
gọi x là lượng H2SO4 61,25% cần thêm
ndd H2SO4 61,25%=x.0,6125/98
sau phản ứng thu được dung dịch có C=73,5% nên
{(x.0,6125/98+1).98}/(x+40)=0,735
giải ra x=560g
bài 2
2Al+6HCl--->2AlCl3+3H2
nAl=0,2mol--->nHCl=1,2mol--->mHCl=43,8g
mà C% HCl=14,6% nên mdd HCl=43,8.100/14,6=300g
nAlCl3=0,2mol--->mAlCl3=26,7g
nH2=0,3mol-->mH2=0,6g
C% AlCl3=26,7/(300-0,6).100~ 8,92%
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!
 
Top Bottom