Hóa [Hóa 8] Ôn tập kiểm tra 1 tiết

J

james_hook

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Biết rằng 1,12 lít khí CO2 (đktc) tác dụng vừa đủ với 100ml đ NaOH tạo ra muối Na2CO3 và H2O
a, Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng
b, Tính nồng độ mol của dd NaOH đã dùng
Bài 2: Cho 8g SO3 tác dụng với H2O thu được 250ml dung dịch axit sunfuric (H2SO4)
Tính nồng độ mol của dung dịch axit thu được
Bài 3: Cho 5,4g Al tác dụng hết với dung dịch HCl, sau pứ thu được muối nhôm colrua và khí H2,
A, Tính khối lượng và thể tích khí H2 sinh ra ở điều kiện tiêu chuẩn
B, Tính khối lượng muối thu được
BÀI 4: Cho 13,5g oxit kim loại hóa trị II vào nước thu được 200g dung dịch bazo với nồng độ 8,55, Hãy xác định công thức hóa học của oxit kim loại trên
BÀI 5: Cho 32g một oxit kim loại hóa trị III tác dụng hết với 294g dd H2SO4 20%, Tìm công thức hóa học của oxit kim loại trên
BÀI 6: Cho 6,5 g Zn tác dụng vừa đủ với 500ml dung dịch H2SO4 (D=1,05 g/ml)
A,Tính nồng độ mol của dung dịch H2SO4 và thể tích khí H2 sinh ra ở đktc
B, Tính nồng độ phần trăm của dung dịch muối thu được
BÀI 7: Cho một lượng Al tác dụng vừa đủ với 600ml dung dịch HCl (D=1,05g/ml) thu được 0,672 lít khí H2 (Đktc)
A Tính nồng độ mol và nồng độ phần trăm của dung dịch HCl đã dùng
B, Cho 2,4g oxit RO tác dụng vừa đủ với lượng dung dịch HCl như ở trên, Hãy xác định CTHH của oxit trên
BÀI 8: Trộn 300g dung dịch HCl 7,3% với 200g dung dịch NaOH 4%
Tính nồng độ phần trăm của các chất trong dung dịch thu được
BÀI 9: Cho 200ml dung dịch HCl có nồng độ 3,5M hòa tan vừa hết 20g hỗn hợp hai oxit CuO và Fe2O3
A, Viết phương trình phản ứng
B,Tính nồng độ phần trăm của các chất trong dung dịch thu đươc
BÀI 10: Hòa tan hoàn toàn 12,1g hỗn hợp CuO, va ZnO thì cần 100ml dung dịch HCl 3M,
A, viết phương trình hóa học xảy ra
B, tính thành phần % theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu
C, hãy tính khối lượng dung dịch H2SO4 nồng độ 20% để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp các oxit ở trên.
 
P

pinkylun

Bài 1: Biết rằng 1,12 lít khí CO2 (đktc) tác dụng vừa đủ với 100ml đ NaOH tạo ra muối Na2CO3 và H2O
a, Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng
b, Tính nồng độ mol của dd NaOH đã dùng

$CO_2+2NaOH---->Na_2CO_3+H_2O$

----1-------2-------------1--------------1

a) $n_{CO_2}=0,05mol$

$=>m_{Na_2CO_3}=5,3g$

b) $n_{NaOH}=0,05.2=0,1mol$
$=>C_M=1M$
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81

BÀI 9: Cho 200ml dung dịch HCl có nồng độ 3,5M hòa tan vừa hết 20g hỗn hợp hai oxit CuO và Fe2O3
A, Viết phương trình phản ứng
B,Tính nồng độ phần trăm của các chất trong dung dịch thu đươc
nHCl= 0,7 mol
gọi x,y lần lượt là số mol la CuO và Fe2O3
$CuO + 2HCl ---> CuCl_2+ H_2O$
x……………2x……………x
$Fe_2O_3 + 6HCl ---> 2FeCl_3+3H_2O$
y……………………6y…………2y
ta có : nHCl= 2x+6y= 0,7(1)
mhh= 80x+ 160y= 20 (2)
từ (1) và (2) =>x= 0,05 ; y= 0,1
mHCl= 2x.36,5 + 6y.36,5 = 25,55g
mdd sau pư là = 25,55 + 20= 45,55g
mCuCl2= 6,75 g
=>C%
mFeCl3= 32,5 g
=>C%


BÀI 10: Hòa tan hoàn toàn 12,1g hỗn hợp CuO, va ZnO thì cần 100ml dung dịch HCl 3M,
A, viết phương trình hóa học xảy ra
B, tính thành phần % theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu
C, hãy tính khối lượng dung dịch H2SO4 nồng độ 20% để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp các oxit ở trên
nHCl= 0,3 mol
gọi x, y lần lượt là số mol của CuO và ZnO.
$CuO + 2HCl---> CuCl_2+ H_2O$
x…………...2x………x
$ZnO + 2HCl---ZnCl_2 + H_2O$
y…………2y……y
ta có :
nHCl= 2x+2y= 0,3 mol(1)
mhh= 80x+ 81y= 12,1 g (2)
từ (1) và (2) =>x= 0,05; y= 0,1
=>CuO= 4g =>%m CuO= 33%
=>%mZnO= 67%
c. $H_2SO_4+ CuO --->CuSO_4+ H_2O$
0,05………………0,05
$H_2SO_4+ ZnO ----> ZnSO_4+ H_2O$
0,1……………..0,1
$=>mH_2SO_4= (0,05 +0,1) . 98= 14,7 g$
=>mdd H2SO4= 14,7 .100: 20= 73,5 g
BÀI 8: Trộn 300g dung dịch HCl 7,3% với 200g dung dịch NaOH 4%
Tính nồng độ phần trăm của các chất trong dung dịch thu được
nHCl= 0,6 mol
nNaOH= 0,2mol
$HCl +NaOH ---> NaCl + H_2O$
0,6……..0,2
Theo pt, =>HCl dư, bài toán tính theo NaOH.
nNaCl= 0,2 mol
mNaCl= 11,7 g
mdd sau pư: 300+ 200= 500 g
=>%NaCl=…
nHCl dư= 0,4 mol
mHCl dư= 14,6g
=>C% HCl dư=…
 
L

luongmanhkhoa

Bài 2: Cho 8g SO3 tác dụng với H2O thu được 250ml dung dịch axit sunfuric (H2SO4)
Tính nồng độ mol của dung dịch axit thu được

_____________________________________
$n_{SO_3}=0,1(mol)$
$SO_3+H_2O--->H_2SO_4$
..0,1..................................0,1
=> $C_MH_2SO_4=0,4(M)$


Bài 3: Cho 5,4g Al tác dụng hết với dung dịch HCl, sau pứ thu được muối nhôm colrua và khí H2,
a, Tính khối lượng và thể tích khí H2 sinh ra ở điều kiện tiêu chuẩn
b, Tính khối lượng muối thu được

______________________________________
a,
$n_{Al}=0,2(mol)$
$2Al+6HCl--->2AlCl_3+3H_2$
..0,2.........................0,2............0,3
$V_{H_2}=6,72(lít)$
$m_{H_2}=0,6(g)$
b,
$m_{muối}=26,7(g)$


BÀI 4: Cho 13,5g oxit kim loại hóa trị II vào nước thu được 200g dung dịch bazơ với nồng độ 8,55, Hãy xác định công thức hóa học của oxit kim loại trên
_________________________________
Gọi R là kim loại cần tìm
$RO+H_2O--->R(OH)_2$
...a.................................a
$m_R=Ra+16a=13,5(g)$
\Leftrightarrow Ra=13,5-16a
$m_{R(OH)_2}=17,1(g)$
\Leftrightarrow Ra+34a=17,1
\Leftrightarrow 13,5-16a+34a=17,1
\Leftrightarrow a=0,2
=> $m_{RO}=0,2R+16.0,2=13,5$
\Leftrightarrow R=51,5 => đề sai


BÀI 5: Cho 32g một oxit kim loại hóa trị III tác dụng hết với 294g dd H2SO4 20%, Tìm công thức hóa học của oxit kim loại trên
__________________________________
$n_{H_2SO_4}=0,6(mol)$
$R_2O_3+3H_2SO_4--->R_2(SO_4)_3+3H_2O$
....0,2...................0,6............................................
$M_{R_2O_3}=160(g)$
\Leftrightarrow 2R+48=160
\Leftrightarrow R=56 (Fe)
CTHC: $Fe_2O_3$


BÀI 6: Cho 6,5 g Zn tác dụng vừa đủ với 500ml dung dịch H2SO4 (D=1,05 g/ml)
A,Tính nồng độ mol của dung dịch H2SO4 và thể tích khí H2 sinh ra ở đktc
B, Tính nồng độ phần trăm của dung dịch muối thu được

___________________________________________
a,
$n_{Zn}=0,1(mol)$
$Zn+H_2SO_4--->ZnSO_4+H_2$
0,1............0,1...............0,1..............0,1
$C_MH_2SO_4=0,2(M)$
$V_{H_2}=2,24(lít)$
b,
$m_{dd}H_2SO_4=525(g)$
$m_{dd}$ sau=525+6,5-0,1.2=531,3(g)
=> C%$ZnSO_4$=3,03%
 
J

james_hook

Bài 2: Cho 8g SO3 tác dụng với H2O thu được 250ml dung dịch axit sunfuric (H2SO4)
Tính nồng độ mol của dung dịch axit thu được

_____________________________________
$n_{SO_3}=0,1(mol)$
$SO_3+H_2O--->H_2SO_4$
..0,1..................................0,1
=> $C_MH_2SO_4=0,4(M)$


Bài 3: Cho 5,4g Al tác dụng hết với dung dịch HCl, sau pứ thu được muối nhôm colrua và khí H2,
a, Tính khối lượng và thể tích khí H2 sinh ra ở điều kiện tiêu chuẩn
b, Tính khối lượng muối thu được

______________________________________
a,
$n_{Al}=0,2(mol)$
$2Al+6HCl--->2AlCl_3+3H_2$
..0,2.........................0,2............0,3
$V_{H_2}=6,72(lít)$
$m_{H_2}=0,6(g)$
b,
$m_{muối}=26,7(g)$


BÀI 4: Cho 13,5g oxit kim loại hóa trị II vào nước thu được 200g dung dịch bazơ với nồng độ 8,55, Hãy xác định công thức hóa học của oxit kim loại trên
_________________________________
Gọi R là kim loại cần tìm
$RO+H_2O--->R(OH)_2$
...a.................................a
$m_R=Ra+16a=13,5(g)$
\Leftrightarrow Ra=13,5-16a
$m_{R(OH)_2}=17,1(g)$
\Leftrightarrow Ra+34a=17,1
\Leftrightarrow 13,5-16a+34a=17,1
\Leftrightarrow a=0,2
=> $m_{RO}=0,2R+16.0,2=13,5$
\Leftrightarrow R=51,5 => đề sai


BÀI 5: Cho 32g một oxit kim loại hóa trị III tác dụng hết với 294g dd H2SO4 20%, Tìm công thức hóa học của oxit kim loại trên
__________________________________
$n_{H_2SO_4}=0,6(mol)$
$R_2O_3+3H_2SO_4--->R_2(SO_4)_3+3H_2O$
....0,2...................0,6............................................
$M_{R_2O_3}=160(g)$
\Leftrightarrow 2R+48=160
\Leftrightarrow R=56 (Fe)
CTHC: $Fe_2O_3$


BÀI 6: Cho 6,5 g Zn tác dụng vừa đủ với 500ml dung dịch H2SO4 (D=1,05 g/ml)
A,Tính nồng độ mol của dung dịch H2SO4 và thể tích khí H2 sinh ra ở đktc
B, Tính nồng độ phần trăm của dung dịch muối thu được

___________________________________________
a,
$n_{Zn}=0,1(mol)$
$Zn+H_2SO_4--->ZnSO_4+H_2$
0,1............0,1...............0,1..............0,1
$C_MH_2SO_4=0,2(M)$
$V_{H_2}=2,24(lít)$
b,
$m_{dd}H_2SO_4=525(g)$
$m_{dd}$ sau=525+6,5-0,1.2=531,3(g)
=> C%$ZnSO_4$=3,03%
bài 4 đề đúng mà bạn
bài 5 bạn có thể ghi rõ cách tính mol ko, mình vẫn chưa hiểu lắm :)
 

devid beckam

Học sinh
Thành viên
2 Tháng bảy 2017
5
4
21
20
Hà Nội
giúp tớ mấy bài này với tớ đang cần rất gấp.
1)Cho 21.6 g hỗn hợp gồm Na,BaO ,NaOH (các chất có mol=nhau) tan hết vào 500g dd NaOH 1% thu được dd A. Tính C% các chất trong ddA
2)Khi làm nguội 513,2g dd bão hòa X2SO4(trong đó X là kim loại kiềm) từ 85 độ C xuống 10 độ C thì có 197,7 g tinh thể X2SO4 .nH2O(n nguyên ,7<n<12),tách ra khỏi dd biết độ tan của X2SO4 ở 85 độ C và 10 độ C lần lượt là :28,3 g và 9g.Tìm công thức phân tử .
*:):):)Ai giải đc thì có thưởng đó nha.
 
Top Bottom