[Hóa 8] Nhóm hóa 1999

N

nguyenbaoanh_9x

bài 1:
các bạn trả lời giúp mình bài hóa này với:
hòa tan hoàn toàn 5,2g hỗn hợp gồm 1 kim loại hóa trị (1) và oxit của nó cần 0,3 mol HCl thu được 1,12 lít H2 ở đktc
a. xác định kim loại và công thức của oxit
b. tính %khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
c. tính khối lượng muối
bài 2:
đốt cháy hoàn toàn 2,686 lit X ở đktc cần 5,376 lit O2 sau p/ứ thu được 10,56 gam CO2 và 4,32 gam H2O xác định công thức phân tử của X
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

Bài 1.
Hòa tan hoàn toàn 5,2g hỗn hợp gồm 1 kim loại hóa trị I và oxit của nó cần 0,3 mol HCl thu được 1,12 lít H2 ở đktc
a. xác định kim loại và công thức của oxit
b. tính %khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
c. tính khối lượng muối
------------------------------------------------

a.
2R + 2HCl ---> 2RCl + H2
_a____a__________0.5ạ_
R2O + 2HCl ---> 2RCl + H2O
_b____2b_

nHCl = 0.3 (mol) => a + 2b = 0.3
nH2 = 1.12/22.4 = 0.05 (mol) => 0.5a = 0.05
=> a = 0.1
=> b = 0.1

mhh = 0.1R + 0.1(2R+16)
= 0.1R + 0.2R + 1.6
=> 0.3R + 1.6 = 5.2
<=> R = 12

bạn xem lại số liệu xem có sai gì ko

Lương Mạnh Cầm
 
C

cam25101998

Bài tâp: hỗn hợp gồm Cu , Mg, Al có khối lượng bằng 20 g.
Cho hỗn hợp này t/d vs dd HCl dư, lọc phần kết tủa rửa sạch đem nung trong không khí đến khi phản ứng hoàn toàn thu được sp có khối lượng 16 g. cho thêm dd NaOH vào phần nước đến dư . lọc kết tủa rửa sạch nung ở nhiệt đọ cao thu được sản phẩm có khối lượng 8 g.
tính thành phần phần trăm về khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
Mong mọi người giúp mình vs ạ

TN1:

Mg + 2HCl ---> MgCl2 + H2
_b____________b_

2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
_c____________c_

Cu không td => kết tủa là Cu

TN2:
2Cu + O2 ---> 2CuO
_a____________a_

nCuO = 16/160 =0.1 (mol)
=> a = 0.1

TN3:
MgCl2 + 2NaOH ---> Mg(OH)2 + 2NaCl
__b________________b_

AlCl3 + 3NaOH ---> Al(OH)3 + 3NaCl
__c_______________c_

Vì NaOH dư => có thêm pư giữa NaOH và Al(OH)3

Al(OH)3 + NaOH ---> NaAlO2 + 2H2O

Kết tủa chỉ còn Mg(OH)2

Mg(OH)2 -to-> MgO + H2O
___b_________b_

nMgO = 8/40 = 0.2 (mol)
=> b = 0.2

Mà mhh = 20 (g)
<=> 64a + 24b + 27c = 20
<=> 64x0.1 + 24x0.2 + 27c = 20
=> c = 0.326

%mCu = 32%
%mMg = 24%
%mAl = 44%
 
Q

quycua9x

mọi người giải giúp tớ bài này với:
Trình bày phương pháp hóa học để nhận biết các chất sau:
a.Các chất khí không màu:O2 ,H2,CO2, N2
b.Ba chất rắn không màu:CaO; SiO2(cát) ;P2O5
c.Ba chất lỏng không màu:H2); dung dịch NaOH;dung dịch HCl\
d.Bốn chất lỏng không màu :H2O; dung dịch Ca(OH)2; dung dịch H2SO4 loãng; dung dịch NaCl
 
W

whitetigerbaekho

mình viết trình tự nhận biết kèm chất rồi bạn tự diễn đạt nha
a, CO2: dung dịch nước vôi trong -> có kt trắng
H2: CuO nóng đỏ -> Cu đen
Còn O2 và N2 dùng tàn đóm đỏ
b, Cho nước vào
-tan: CaO, P2O5
-ko tan: SiO2
Cho quỳ tím vào sản phẩm của CaO và P2O5 với nước
- Đỏ -> P2O5
-Xanh -> CaO
c, Cho quỳ tím vàoL
- xang : NaOH
-đỏ: HCl
-ko màu H2O
d, cho quỳ tím
- đỏ: H2SO4 loãng
- xanh Ca(OH)2
-ko màu NaCl và H2O
đun nóng 2 bình đựng NaCl và H2O sau đun chất nào
-bay hơi hết là H2O
- có cặn trắng là NaCl
 
Q

quycua9x

mình viết trình tự nhận biết kèm chất rồi bạn tự diễn đạt nha
a, CO2: dung dịch nước vôi trong -> có kt trắng
H2: CuO nóng đỏ -> Cu đen
Còn O2 và N2 dùng tàn đóm đỏ
b, Cho nước vào
-tan: CaO, P2O5
-ko tan: SiO2
Cho quỳ tím vào sản phẩm của CaO và P2O5 với nước
- Đỏ -> P2O5
-Xanh -> CaO
c, Cho quỳ tím vàoL
- xang : NaOH
-đỏ: HCl
-ko màu H2O
d, cho quỳ tím
- đỏ: H2SO4 loãng
- xanh Ca(OH)2
-ko màu NaCl và H2O
đun nóng 2 bình đựng NaCl và H2O sau đun chất nào
-bay hơi hết là H2O
- có cặn trắng là NaCl
Bạn làm chi tiết ra giúp mình được k?mình mớim gặp dạng này nên k biết trình bày
 
B

braga

Bài 1: Trộn 300ml dung dịch [TEX]H_2SO_4 \ \ 0,75M[/TEX] với 300ml dung dịch [TEX]H_2SO_4 \ \ 0,25M[/TEX] thu được dung dịch A có [TEX]D=1,02g/ml[/TEX]
1. Tính nồng độ [TEX]C% \ va \ C_M[/TEX] của dung dịch A
2. Cho dung dịch A tác dụng vừa đủ với với 5,4 gam kim loại M. xác định kim loại M
3. Thể tích khí thoát ra khi cho kim loại M tác dụng với dung dịch A ở trên, cho phản ứng hoàng toàn với lượng Oxi điều chế khi phân huỷ 15,3125 Kaliclorat. Tính hiệu suất phản ứng phân huỷ Kaliclorat.
Bài 2: Cho a gam hõn hợp gồm 2 kim loại A và B tác dụng hết với [TEX]dd \ HCl[/TEX]. Sau khi phản ứng kết thúc, người ta chỉ thu được 67gam muỗi và 8,96 lít [TEX]H_2(dktc)[/TEX].
a, Viết các phương trình hoá học?
b. Tính a
 
D

duonghongsonmeo

bạn ơi ở câu 1 sao lại 2 chất H2SO4 tác dụng vs nhau vậy A là gì????
 
W

whitetigerbaekho

Câu 1:
a,n A= 0,3*0,75+0,3*0,25=0,3 mol
CM A= n/V=0,3/0,6=0,5 M
m dung dịch= V*D=600*1,02=612 gam
C%=0,3*98*100/612=4,8%
b, Gọi hoá trị của M là n
nH2SO4+M->M2(SO4)n + nH2
-----0,3-----0,3/n-------------0,3--------(mol)
Có 0,3*M/n=5,4
=>M=18n
Lập bảng ->M=56 (Fe)
c, 2H2+O2->2H2O
---0,3--0,15
2KClO3->2KCl+3O2
----0,1---------------0,15
m KClO3 thức tế = 0,1*122,5=12,25
H= 12,25*100/15,3125=80%
 
P

phuongmary

Chào các bạn, mình là thành viên mới của nhóm, năm nay học lớp 9. Mong nhận được sự giúp đỡ của mọi người :)
 
C

coolboy4ever

Topic 1999 buồn thế nhỉ. Mình up bài lên các bạn cùng làm nhé
1. Cho hơi nước đi qua than nóng đỏ thu được 3,92 lít khí A (đktc). Cho A phản ứng vừa đủ với 12,6 gam oxit kim loại sắt thu được chất rắn B. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn
a. Tính % về khối lượng các khí trong A
b. Xác định CTHH của oxit sắt.
 
Top Bottom