[Hoá 8] Lập CTHH

P

pay1679

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Lập công thức phân tử của các hợp chất gồm 2 nguyên tố P và O, trong đó P chiếm 43.66% về khối lượng.

2. Trong một phân tử muối sắt clorua chứa 2 loại nguyên tử sắt và clo. Phân tử khối của muối là 127đvC. Xác định CTHH của hợp chất trên?

3. Xuác định CTHH của hợp chất gồm 2 nguyên tố Fe và O. Biết tỉ lệ về khối lượng giữa các nguyên tố trong hợp chất là : m (Fe) : m (O) = 7:3

p/s: mọi người ơi giúp mình với mình cần liền nha :)):-SS thanks kiu mọi người :D
 
H

hthtb22

1. Lập công thức phân tử của các hợp chất gồm 2 nguyên tố P và O, trong đó P chiếm 43.66% về khối lượng.

Gọi công thức phân tử là: $P_xO_y$
Ta có: $\dfrac{31.x}{31x+16y}=\dfrac{43.66}{100}$
\Rightarrow $3100x=43.66(31x+16y)$
\Rightarrow $5x=2y$
Lấy x;y tối giản
Ct:$P_2O_5$
 
L

luffy_1998

2. Gọi CTHH là $Fe_xCl_y$:
$\rightarrow 56x + 35.5y = 127$
$\rightarrow 56x < 127$
$\rightarrow x < 2.3$.
Biện luận $\rightarrow x = 1, y = 2$.
$\rightarrow FeCl_2$.
3. Gọi CTHH là $Fe_xO_y$:
$\rightarrow x : y = n_{Fe} : n_{O} = \dfrac{1}{8} : \dfrac{3}{16} = \dfrac{2}{3}$.
$\rightarrow Fe_2O_3$.
 
T

toanzuizon_456

Bonus cho bạn 3 câu lun nhé!

3. Xác định CTHH của hợp chất gồm 2 nguyên tố Fe và O. Biết tỉ lệ về khối lượng giữa các nguyên tố trong hợp chất là : m (Fe) : m (O) = 7:3
1)Công thức chung: PxOy.
Ta có \frac{Px}{Oy}= \frac{43.66}{(100-43.66)}
\Leftrightarrow 31x.56,34 = 16y.43,66
\Leftrightarrow 1746,54x = 698,56y
\Leftrightarrow \frac{x}{y} = \frac{698,56}{1746,54} = \frac{2}{5}
Vậy CTHH của hợp chất là P2O5 ( Xin lỗi vì mình ko biết viết chỉ số nhỏ ở dưới Ng.tố):(
2) Công thức chung: FexCly.
Ta có: Fex+Cly=127
*Lập tỉ lệ: ( Chỉ chọn số nguyên, số âm hay lẻ đều ko tính)
x| 1 | 2
---------------------------------
y| 2 | 0,4( Ko tính)
Vậy, CTHH của muối sắt Clorua là: FeCl2.
3)
Công thức chung: FexOy.
Ta có: \frac{Fex}{Oy} = \frac{7}{3}
\Leftrightarrow 56x.3=16y.7
\Leftrightarrow 168x = 112y
\Rightarrow \frac{x}{y} = \frac{112}{168}= \frac{2}{3}.
Vậy, CTHH của hợp chất là Fe2O3.

P/s: Mấy bài trên mình dùng phương pháp toán học (nhân chéo chia ngag). Nhớ tks mình nhé!:)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom