[Hoá 8] Lập CTHH

T

tiendat3456

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.hợp chất với oxi của ngtố X có dạng XaOb gồm 7 ngtử trong phân tử. đồng thời tỉ lệ khối lượng gữa X và O là 1:1.29. Xác định X và côg thức oxit

2.đốt cháy hoàn toàn m gam cất A cần dùng hết 5.824l oxi(dktc). sản phẩm có CO2 và H2O
dc chia đôi. phần 1 cho đi wa P2O5 thấy lượng P2O5 1.8g. phần 2 cho đi CaO thấy lượng CaO tăng 5.32g tìm M Vf công thức đơn giản A.tìm cong thức phtử A và biết A ở thể tích khí (dk thường) có số C<5
 
C

coolboy4ever

bạn ơi cho mình hỏi lại cái đề bài của bài 1 được không?
bài 2 là tăng 1,8g P2O5 hay là khối lượng của P2O5 là 1,8?
 
L

ltvien

1.hợp chất với oxi của ngtố X có dạng XaOb gồm 7 ngtử trong phân tử. đồng thời tỉ lệ khối lượng gữa X và O là 1:1.29. Xác định X và côg thức oxit
-----------------------------------------------------------------------
Ta có $\frac{1}{X}$ : $\frac{1,29}{16}$
\Rightarrow $\frac{\frac{1}{X}}{\frac{1,29}{16}}$ = $\frac{12,4}{X}$ = \frac{a}{b} (*)
Ta có 7 nguyên tử trong phân tử \Rightarrow a +b =7
giờ ta chọn nghiệm a, b
TH1 a = 3 và b = 4
Ráp vào (*) \Rightarrow X = 16,53 (loại)
TH2 a = 1 và b = 6 \Rightarrow X = 74 ,44 (loại)
TH3 a= 2 và b = 5 \Rightarrow X = 31 (P) chọn

Vậy X là phốtpho (P) và công thức oxit là $P_2O_5$
 
Top Bottom