[Hóa 8] Giúp mình bài tập này

D

dieuanh_23111998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho miếng Ca có khối lượng m gam vào H2O. Chờ cho phản ứng xong người ta dẫn một luồng khí CO2 sục vào dd thu được thấy có kết tủa trắng tạo thành lọc lấy kết tủa, sấy khô được 5 gam.
a) Viết PTHH
b) Gọi tên hợp chất tạo thành. Chúng thuộc phản ứng gì?
c) Tính m gam



mấy bạn giải giúp mình nhé, mình cần gấp lắm
:):):):)

Chú ý :[ Hóa 8] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
K

kute_monkey_98

a) phương trình phản ứng

Ca + 2H2O --> Ca(OH)2 + H2 (1)

Ca(OH)2 + CO2 ---> CaCO3 + H2O (2)

b) CaCO3 : canxicacbonat

Ca(OH)2 : canxihiđroxit

phản ứng (1) là phản ứng thế
c) n_ CaCO3 = 5 : 100 = 0,05 ( mol)

theo ptpư (1) \Rightarrow n_Ca(OH)2 = 0,05 ( mol)
theo ptpư (2) \Rightarrow n_Ca = 0,05 (mol)

\Rightarrow m_Ca = 0,05 . 40 = 2 ( gam)
 
T

tieuquanchua

nCaCO3 = 5 / 100 = 0,05 mol
Ca + 2H2O -----> Ca(OH)2 + H2 (1)
Ca(OH)2 + CO2-------> CaCO3 + H2O
phương trình 1 : sp tạo thành là Ca(OH)2 : canxihiđroxit. đây là phản ứng thế
phương trình 2: sp tạo thành là CaCO3 : canxicacbonat .đây là phản ứng trung hòa
từ (1) và (2) -----> n Ca = nCa(OH)2 = nCaCO3 = 0,05 mol
----> m Ca = 0 ,05 . 40 = 2(g)
 
Top Bottom