[Hóa 8] Dung dịch

N

ngoclong2805

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 4,48 lit khí CO2(đktc) hấp thụ hết vào 500ml dd hỗn hợp NaOH 0,1 M và Ba(OH)2 0,2M . Tính khối lượng kết tủa tạo thành
pt: 2NaOH + CO2 >>>>>> Na2CO3 + H2O
Ba(OH)2+ CO2 >>>>>BaCO3 + H2O
Bài 2: Cho một hỗn hợp gồm CO2 và hơi nước hấp thụ toàn bộ vào 900ml dd Ca(OH)2 1M, thu được 40g kết tủa. tÁCH bỏ phần kết tủa thấy khối lượng dd tăng 8,2 g so với khối lượng dd Ca(OH)2 ban đầu. Tính khối lượng CO2 và H2O trong hỗn hợp ban đầu
 
L

lequochoanglt

Cho 4,48 lit khí CO2(đktc) hấp thụ hết vào 500ml dd hỗn hợp NaOH 0,1 M và Ba(OH)2 0,2M . Tính khối lượng kết tủa tạo thành
CO2 + OH- ==> HCO3
0,2-------0,25--------0,2

HCO3 + OH ==>CO3 + H2O
0,2-------0,05----0,05
==>mkết tủa = 9,85 (g)

Cho một hỗn hợp gồm CO2 và hơi nước hấp thụ toàn bộ vào 900ml dd Ca(OH)2 1M, thu được 40g kết tủa. tÁCH bỏ phần kết tủa thấy khối lượng dd tăng 8,2 g so với khối lượng dd Ca(OH)2 ban đầu. Tính khối lượng CO2 và H2O trong hỗn hợp ban đầu
nOH- = 1,8 (mol)
nCO3- = 0,4 (mol)
m dung dịch tăng = mCO2 + mH2O - mkết tủa ==>mCO2 + mH2O = 48,2 (g)
nCO3 = 2.nOH - nCO2 ==>nCO2 = 1,8.2 - 0,4 = 3,2 (mol) (quá lớn) vậy CO2 sẽ phản ứng hết tạo hoàn toàn CO3
(2-) ==>nCO2 = 0,4 (mol) ==>mCO2 = 17,6 ==>mH2O = 30,6 (g)

có gì sai sót mấy bạn chữa giúp :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom