[Hoá 8] Đề thi HSG

L

lonelydust

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

UBND HUYỆN HÓC MÔN
PHÒNG GIÁO DỤC

KỲ THI HỌC SINH GIỎI CẤP HUYỆN NĂM HỌC 2010- 2011
MÔN HOÁ HỌC LỚP 8
Ngày 26 tháng 3 năm 2011
Thời gian làm bài 120 phút ( không kể thời gian phát đề)

Câu 1 : (4 điểm)
1.1. Hoàn thành các phương trình phản ứng sau :
a. Al + [TEX] Fe_xO_y[/TEX] \Rightarrow Fe + [TEX]Al_2O_3[/TEX]
b. [TEX]C_xH_yO_z[/TEX] + [TEX]O_2[/TEX] \Rightarrow [TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
c. [TEX]Fe_xO_y[/TEX] + CO \Rightarrow FeO + [TEX]CO_2[/TEX]
d. C + [TEX]H_2O[/TEX] \Rightarrow [TEX]C_xH_y[/TEX] + [TEX]H_2[/TEX]
1.2. Biết khí A có tỉ khối so với khí oxi là 2,5 ; thành phần của A gồm nguyên tố S chiếm 40%, nguyên tố O chiêm 60% (về khối lượng). Xác định công thức hoá học của A.

Câu 2 : (4 điểm)
a. Trong bao nhiêu gam kim loại kẽm có số nguyên tử bằng số nguyên tử có trong 3 gam khí hidro ?
b. 0,2 mol hợp chất A có chứa 0,2 mol Fe ; 0,6 mol N ; 1,8 mol O . Xác định công thức hoá học của A.

Câu 3 : (4 điểm)
Cho 8,4 gam kim loại Sắt vào cốc đựng dung dịch chứa 14,6 gam HCl. Tính :
a. Thể tích khí hidro thu được ở đktc.
b. Khối lượng các chất còn lại trong cốc.
Câu 4 : (4 điểm)
Để khử hoàn toàn 24 g một oxit Sắt ( [TEX]Fe_xO_y[/TEX]) ở nhiệt độ cao phải cần 10,08 [TEX]dm^3[/TEX] khí CO (đktc).
a. Xác định công thức hoá học của oxit sắt.
b. Tính khối lượng sắt thu được.
Câu 5 : (4 điểm)
Trong phòng thí nghiệm, hoà tan 18.10^23 nguyên tử Al và 9.10^23 nguyên tử Mg trong dung dịch HCl dư. Khí thoát ra dùng để khử vừa đủ hỗn hợp Cu và CuO tạo ra 504 gam đơn chất ( phản ứng xảy ra hoàn toàn ).
a. Viết các phương trình phản ứng ?
b. Tính thành phần phần trăm về khối lượng các chất trong hỗn hợp Cu và CuO ?
__________________________________________________________________

Cho biết : S = 32 ; O = 16 ; Zn = 65 ; Fe = 56 ; N = 14 ; H = 1 ; Cl = 35,5 ; Mg = 24 ; Cu = 64 ; Al = 27 .
 
B

binbon249

UBND HUYỆN HÓC MÔN
PHÒNG GIÁO DỤC

KỲ THI HỌC SINH GIỎI CẤP HUYỆN NĂM HỌC 2010- 2011
MÔN HOÁ HỌC LỚP 8
Ngày 26 tháng 3 năm 2011
Thời gian làm bài 120 phút ( không kể thời gian phát đề)​

Câu 1 : (4 điểm)
1.1. Hoàn thành các phương trình phản ứng sau :
a. [TEX]2yAl + 3Fe_xO_y \Rightarrow 3xFe + yAl_2O_3[/TEX]
b. [TEX]2C_xH_yO_z +\frac{4x+y}{6}O_2 \Rightarrow 2xCO_2 + yH_2O[/TEX]
c. [TEX]Fe_xO_y + (y-x)CO \Rightarrow xFeO + (y-x)CO_2[/TEX]
d. [TEX]xC + \frac{2+y}{2}H_2O \Rightarrow C_xH_y + H_2[/TEX]
1.2. Biết khí A có tỉ khối so với khí oxi là 2,5 ; thành phần của A gồm nguyên tố S chiếm 40%, nguyên tố O chiêm 60% (về khối lượng). Xác định công thức hoá học của A.
eq.latex



Câu 3 : (4 điểm)
Cho 8,4 gam kim loại Sắt vào cốc đựng dung dịch chứa 14,6 gam HCl. Tính :
a. Thể tích khí hidro thu được ở đktc.
b. Khối lượng các chất còn lại trong cốc.

eq.latex

nhác lắm rồi........ko muốn làm nữa :)|
 
Last edited by a moderator:
N

nhoklemlinh

Câu 4 : (4 điểm)
Để khử hoàn toàn 24 g một oxit Sắt ( [TEX]Fe_xO_y[/TEX]) ở nhiệt độ cao phải cần 10,08 [TEX]dm^3[/TEX] khí CO (đktc).
a. Xác định công thức hoá học của oxit sắt.
b. Tính khối lượng sắt thu được.
Câu 5 : (4 điểm)
Trong phòng thí nghiệm, hoà tan 18.10^23 nguyên tử Al và 9.10^23 nguyên tử Mg trong dung dịch HCl dư. Khí thoát ra dùng để khử vừa đủ hỗn hợp Cu và CuO tạo ra 504 gam đơn chất ( phản ứng xảy ra hoàn toàn ).
a. Viết các phương trình phản ứng ?
b. Tính thành phần phần trăm về khối lượng các chất trong hỗn hợp Cu và CuO ?
bon chen:D
mấy câu trên ko phải ns làm j.
4.nCO2=0,45mol
FexOy+yCO--->xFe+yCO2
nCO2=y.nFexOy=y.24:(56x+16y)=0,45 mol
giải ra--->x/y=2/3
--->Fe2O3
mFe=56.x/y.nCO2=56.2/3.0,45=16,8g
5.nAl=3mol,nMg=1,5mol
2Al+6HCl--->2AlCl3+H2
3mol---------------------1,5mol
Mg+2HCl--->MgCl2+H2
1,5mol-----------------1,5mol
CuO+H2--->Cu+H2O
3-------3------3--------
mCuO==240g
nCu(sau p/u)=504:64=7,875 mol
mCu(trước p/u)=64.(7,875-3)=312g
%Cu=312:(312+240)=56,5g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom