Hóa Hóa 8 Đề ôn tập học kì 1

ngothitramy58@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2017
21
58
84
22
Nghệ An
  • Like
Reactions: Jones Jenifer

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Câu 1:
Ta có: [tex]ptNa/Na_2CO_2=\frac{46.100pt}{90}=....[/tex] [tex]ptNa/Na_2CO_2=\frac{46.100pt}{90}=....[/tex]
Tương tự với 2 cái còn lại
Câu 2:
Gọi CTTQ của hợp chất là [tex]P_xO_y[/tex] [tex](x;y\in N*)[/tex]
Theo gt ta có:
[tex]x:y=\frac{43,66}{31}:\frac{100-43,66}{16}=\frac{2183}{1550}:\frac{2817}{800}\\=1:2,5=2:5[/tex]
Suy ra CTĐG của hợp chất là [tex](P_2O_5)_n[/tex]
Mà [tex]\frac{M_X}{M_{H_2}}=71\Rightarrow M_X=142[/tex]
Do đó [tex](P_2O_5)_n=142\Rightarrow 142.n=142\Rightarrow n=1[/tex]
Vậy CTHH của hợp chất là $P_2O_5$
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
23
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Câu 1:
Ta có: [tex]ptNa/Na_2CO_2=\frac{46.100pt}{90}=....[/tex] [tex]ptNa/Na_2CO_2=\frac{46.100pt}{90}=....[/tex]
Tương tự với 2 cái còn lại
Câu 2:
Gọi CTTQ của hợp chất là [tex]P_xO_y[/tex] [tex](x;y\in N*)[/tex]
Theo gt ta có:
[tex]x:y=\frac{43,66}{31}:\frac{100-43,66}{16}=\frac{2183}{1550}:\frac{2817}{800}\\=1:2,5=2:5[/tex]
Suy ra CTĐG của hợp chất là [tex](P_2O_5)_n[/tex]
Mà [tex]\frac{M_X}{M_{H_2}}=71\Rightarrow M_X=142[/tex]
Do đó [tex](P_2O_5)_n=142\Rightarrow 142.n=142\Rightarrow n=1[/tex]
Vậy CTHH của hợp chất là $P_2O_5$
Làm gì có chất nào là Na2CO2 à em?
Gốc CO2 tên gọi là gì thế?
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Narumi04

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng tư 2017
1,595
2,069
394
22
Vĩnh Long
THPT Lưu Văn Liệt
câu 1: công thức của Soda là Na2 Co2.Tính thành phần % của Na,C,O trong trường hợp trên.
câu 2 Hợp chất X chứa 43,66 % là phốt pho,còn lại là Oxi. Biết X có tỉ khối đối với H2 là 71 lập công thức của X
Công thức của soda là $Na_{2}CO_{3}$ nhé cậu, cho nên tớ sẽ tìm câu 1 với phân tử $Na_{2}CO_{3}$...

Câu 1: Khối lượng mol của hợp chất là:

[tex]M_{Na_{2}CO_{3}} = (23.2) + 12 + (16.3) = 106[/tex] g/mol

Số nguyên tử của mỗi nguyên tố: 2Na, 1C, 3O

Thành phần % theo khối lượng của mỗi nguyên tố:

[tex]m_{Na} = \frac{n_{Na}.M_{Na}.100}{M_{Na_{2}CO_{3}}} = \frac{2.23.100}{106} = 43,4[/tex]%

[tex]m_{C} = \frac{n_{C}.M_{C}.100}{M_{Na_{2}CO_{3}}} = \frac{1.12.100}{106} =11,3[/tex]%

[tex]m_{O} = \frac{n_{O}.M_{O}.100}{M_{Na_{2}CO_{3}}} = \frac{3.16.100}{106} = 45,2[/tex]%

________________________________________________________________________

Câu 2: Khối lượng mol của X là:

$d_{X/H_{2}} = 71 \Rightarrow X = d_{X/H_{2}}.H_{2} = 71.2 = 142$ g/mol

Khối lượng của mỗi nguyên tố trong 1 mol họp chất:

$m_{P} = \frac{P.M_{X}}{100} = \frac{43,66.142}{100} = 62$ (g)

$m_{O} = m_{X} - m_{P} = 142 - 62 = 80$ (g)

Số nguyên tử của mỗi nguyên tố:

$n_{P} = \frac{m_{P}}{M_{P}} = \frac{62}{31} = 2$ mol

$n_{O} = \frac{m_{O}}{M_{O}} = \frac{80}{16} = 5$ mol

Vậy công thức hóa học của hợp chất là $P_{2}O_{5}$
 
Last edited:
Top Bottom