Hóa 8 đây!

U

ulrichstern2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 15(g) Al, Mg và 470 (g) dung dịch HCl 14,6% thu được dung dịch X và V (l) khí H2 (đktc).
a) Nhúng mẩu quỳ tìm vào dung dịch X có hiện tượng gì xảy ra? Giải thích.
b) Dẫn 1/2V (l) khí H2 đi qua ống đựng 32 (g) CuO nung nóng, khi phản ứng kết thúc chất rắn còn lại ở ống sứ là 26,4 (g). Tính giá trị V và nồng độ phần trăm của chất tan có trong dung dịch X.
2) Cho 22,88(g) bột đồng kim loại vào một cốc đựng 500ml dung dịch AgNO3 0,6M, khuấy đều dung dịch một thời gian, sau đó đem lọc ta thu được 45,68 (g) chất rắn A và dung dịch B
a) Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong A.
b) Tính nồng độ mol/l của chất có trong dung dịch B.
 
Last edited by a moderator:
X

xlkslbccdtksexo

1) Cho 15(g) Al, Mg và 470 (g) dung dịch HCl 14,6% thu được dung dịch X và V (l) khí H2 (đktc).
a) Nhúng mẩu quỳ tìm vào dung dịch X có hiện tượng gì xảy ra? Giải thích.
b) Dẫn 1/2V (l) khí H2 đi qua ống đựng 32 (g) CuO nung nóng, khi phản ứng kết thúc chất rắn còn lại ở ống sứ là 26,4 (g). Tính giá trị V và nồng độ phần trăm của chất tan có trong dung dịch X.
2) Cho 22,88(g) bột đồng kim loại vào một cốc đựng 500ml dung dịch AgNO3 0,6M, khuấy đều dung dịch một thời gian, sau đó đem lọc ta thu được 45,88 (g) chất rắn A và dung dịch B
a) Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong A.
b) Tính nồng độ mol/l của chất có trong dung dịch B.

1) viết pt theo thứ tự này nhé
Mg + HCl ---> [tex] MgCl_2 + H_2 [/tex]
Al + HCl ---> [tex] AlCl_3 + H_2 [/tex]
 
Y

yui_2000

Câu 1

a) Giả sử hỗn hợp chỉ gồm Mg, lúc này số mol hỗn hợp là lớn nhất.
$Mg + 2HCl \to MCl_2 + H_2$
$n_{hh}=0,625 \ (mol)$
$m_{HCl}=68,62 \ (g) \rightarrow n_{HCl}=1,88 \ (mol)$
* So sánh:

$\frac{0,625}{1}<\frac{1,88}{2} \to$ HCl dư, hỗn hợp phản ứng hết. X gồm $MgCl_2, AlCl_3, HCl$.
Vậy khi nhúng mẩu quỳ tìm vào dung dịch X, quì tím sẽ chuyển sang màu đỏ.
b)
$\begin{matrix}
CuO &+ &H_2 &\overset{t^o}{\to} &Cu &+ &H_2O \\
0,4 &\to &0,4 & &0,4 & &0,4
\end{matrix}$
Giả sử chất rắn chỉ gồm Cu được tạo thành.
$\to$ CuO phản ứng hết.
$n_{CuO}=0,4 \ (mol)$
$\to m_{chất \ rắn}=m_{Cu}=25,6 \ (g)$
Mà theo đề bài cho, khối lượng chất rắn là 26,4 g.
$\Rightarrow$ Chất rắn gồm Cu tạo thành và CuO dư.

Gọi x là $n_{CuO \ pứ}$
$\begin{matrix}
CuO &+ &H_2 &\overset{t^o}{\to} &Cu &+ &H_2O \\
x &\rightarrow &x & &x & &x
\end{matrix} $
$m_{chất \ rắn}=m_{Cu}+m_{CuO \ dư}$
$\Leftrightarrow 26,4=64x+32-80x$
$\Rightarrow x=0,35$
$\to V = 15,68$

Gọi a, b lần lượt là $n_{Mg}, n_{Al}$
$\begin{matrix}
Mg &+ &2HCl &\to &MgCl_2 &+ &H_2 \\
a &\to &2a & &a & &a \\
2Al &+ &6HCl &\to &2AlCl_3 &+ &3H_2 \\
b &\to &3b & &b & &1,5b
\end{matrix}$
$n_{H_2}=0,7 \ (mol)$
Có hệ pt:
$\left\{\begin{matrix}
24a+27b=15\\
a+1,5b=0,7
\end{matrix}\right.
\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
a=0,4\\
b=0,2
\end{matrix}\right.$
$m_{MgCl_2}=38 \ (g)$
$m_{AlCl_3}=26,7 \ (g)$
$m_{HCl \ dư}=(1,88-2.0,4-3.0,2)36,5=17,52 \ (g)$
$m_X = 82,22 \ (g)$
$C_{\% \ MgCl_2}\approx 46,22 \ \%$
$C_{\% \ AlCl_3}\approx 32,47 \ \%$
$C_{\% \ HCl}\approx 21,31 \ \%$
 
A

anhbez9

Cho 22,88(g) bột đồng kim loại vào một cốc đựng 500ml dung dịch AgNO3 0,6M, khuấy đều dung dịch một thời gian, sau đó đem lọc ta thu được 45,68 (g) chất rắn A và dung dịch B
a) Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong A.
b) Tính nồng độ mol/l của chất có trong dung dịch B.
giải:
ta có: nCu=0,3575 mol;nAgNO3=0,3 mol
PTHH:
Cu + 2AgNO3--->Cu(NO3)2+2Ag
1_______2
0,3575__0,3
tỉ lệ:
0,3575/1 >0,3/2
=>Cu dư,AgNO3 hết
=>chất rắn A gồm Ag và Cu dư
=>nAg=nAgNO3=0,3 mol=>mAg=0,3.108=32,4 g
nCu dư=0,3575-0,3/2=0,2075 mol
=>mCu=13,28 g
=>%mAg=32,4.100%/45,68=70,9%
=>%mCu dư=29,1%
b)giả sử thế tích dung dịch sau pú thay dổi ko đáng kể,ta có:
mdd sau pu=mddAgNO3=500 ml
nCu(NO3)2=0,15 mol
=>CM(CuNO3)=CM(B)=0,15/0,5=0,3 M

:p:p:p
 
Top Bottom