Hóa [ Hoá 8] dạng bài tập tổng hợp 2

Karry Roy Wang

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười 2017
11
14
6
21
Gia Lai
THCS TQT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Ng ta dùng khí SO2 để tẩy uế. Tính lượng lưu huỳnh cần dùng để điều chế khí SO2 đủ để tẩy uế 1 căn phòng dài 16m, rộng 12m, cao 6m. Nếu trung bình mỗi m3 cần dùng 1,6g SO2.
  2. Không dùng thêm chất nào khác hãy phân biệt các chất sau: NaOH, NH4Cl, MgCl2, BaCl2, H2SO4.
  3. Dùng pp hóa học để nhận biết các bình mất nhãn chứa các hỗn hợp khí sau:
-CH4, C2H2, C2H4, CO2
-NH3, H2S, HCl, SO2
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Ng ta dùng khí SO2 để tẩy uế. Tính lượng lưu huỳnh cần dùng để điều chế khí SO2 đủ để tẩy uế 1 căn phòng dài 16m, rộng 12m, cao 6m. Nếu trung bình mỗi m3 cần dùng 1,6g SO2.
Thể tích căn phòng là:
V=16.12.6=1152 m3
=> khối lượng SO2 cần dùng là: mSO2 = 1152.1,6 = 1843,2g
=> khối lượng S cần dùng là: mS = 1843,2.32/64 = 921,6g
Không dùng thêm chất nào khác hãy phân biệt các chất sau: NaOH, NH4Cl, MgCl2, BaCl2, H2SO4.
cho các chất vào nhau, ta có bảng sau:
upload_2017-11-20_18-32-49.png
Kết luận:
+ 1 khí + 1 kết tủa: NaOH
+ 1 khí: NH4Cl
+ 1 kết tủa: MgCl2, BaCl2 và H2SO4 (1)
cho tiếp NaOH vừa nhận biết vào (1)
+ kết tủa: MgCl2 (--> Mg(OH)2)
+ không kết tủa: BaCl2, H2SO4 (2)
cho kết tủa Mg(OH)2 vào (2)
+ tan: H2SO4
+ không tan: BaCl2
Dùng pp hóa học để nhận biết các bình mất nhãn chứa các hỗn hợp khí sau:
-CH4, C2H2, C2H4, CO2
-NH3, H2S, HCl, SO2
a/ CH4, C2H2, C2H4, CO2
cho lội qua dd NaOH nhận được CO2 tan: CO2 + 2NaOH ---> Na2CO3 + H2O
cho qua dd AgNO3/NH3 nhận được C2H2 có kết tủa vàng: C2H2 + 2Ag+ ---> C2Ag2 (vàng) + 2H+
cho qua dd brom, làm mất màu brom là C2H4: C2H4 + Br2 ---> C2H4Br2
còn lại là CH4
b/ NH3, H2S, HCl, SO2
cho lội qua dd CuCl2 dư
+ kết tủa xanh lam là NH3: 2NH3+2H2O+CuCl2 ---> Cu(OH)2 + 2NH4Cl
+ kết tủa đen là H2S: H2S+CuCl2 ---> CuS + 2HCl
+ tan và không làm mất màu xanh dd là HCl
+ tan và làm mất nhạt xanh của dd là SO2: SO2 + CuCl2 + H2O ---> H2SO4 + HCl + CuCl
(không chắc lắm, có sai sót bạn thông cảm nha)
 
Top Bottom