[Hoá 8] Bài toán khó về xác định công thức hoá học

W

wengerlove123

Last edited by a moderator:
K

khanh1761997

Chia 1 lượng $FexOy$ làm 2 phần bằng nhau :
- Để hoà tan hết phần 1 phải dùng dung dịch chứa 0.45 mol HCl.
- Cho 1 luồng CO dư đi qua phần 2 nung nóng, Phản ứng xong thu được 8.4g Fe.
Tìm công thức của oxit sắt trên.

Phần 1
$Fe_xO_y+2yHCl=>xFeCl_{2y/x}+yH_2O$
$\frac{0,45}{2y}--0,45$
Phần 2
$nFe$ = 0,15
$Fe_xO_y+yCO=>xFe+yCO_2$
$\frac{0,15}{x}$----------------0,15
mà 2 phần = nhau => $\frac{0,45}{2y}=\frac{0,15}{x}$
giải ra ta đc $\frac{x}{y}=\frac{2}{3}$
=> $Fe_2O_3$
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

Chia 1 lượng $FexOy$ làm 2 phần bằng nhau :
- Để hoà tan hết phần 1 phải dùng dung dịch chứa 0.45 mol HCl.
- Cho 1 luồng CO dư đi qua phần 2 nung nóng, Phản ứng xong thu được 8.4g Fe.
Tìm công thức của oxit sắt trên.

[TEX]Fe_xO_y[/TEX]

nFe = 0,15

nO = 0,45/2 do [TEX]O^{2-}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX] 2Cl^-[/TEX]

[TEX]\frac{x}{y} = \frac{0,15}{0,225} = \frac{2}{3}[/TEX]
 
W

whitetigerbaekho

FexOy+2yHCl=>xFeCl2y/x+yH2O
0,45/2y−0,45
nFe = 0,15
FexOy+yCO=>xFe+yCO2
0,15x-----------0,15
=> 0,452y=0,15x
->x/u=2/3
Vậy công thức Fe2O3
 
Top Bottom