[Hoá 8] bài tập về dung dịch

Q

quanhuyen98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Hoà tan 21,6g hỗn hợp gồm Fe và 1 oxit kim loại hoá trị lll vào 400g dd H2SO4 9,8% thì vừa đủ thu được dd A và 2,24 l H2(đktc)
a.Tìm kim loại
b.tính C% A

Bài 2
Rót 400g dd NaOH 15% vào 200g dd H2SO4 19,6%. Tính C% của dd thu được

Bài 3
Rót 400g dd H2SO4 9,8% vào 500g dd Ba(OH)2 17,1%
a.tính khối lượng kết tủa sinh ra
b.tính C% của dd sau phản ứng

Bài 4
Hoà tan 3,2g 1 oxit kim loại trong dd H2SO4 10% thì vùa đủ thu được dd muối 12,9%. Sau pư cô bớt dd và làm lạnh nó thu được 7,868g tinh thể muối với H= 70%. Tìm công thức tinh thể muối

Bài 5
Hoà tan hỗn hợp gồm 28,6g NaCO3.10H2O và 23,2g NaCO3 vào 200g ddNaCO3 5%.Tính C%,CM của dd thu đc (biết D của NaCO3 thu được = 1,2g/ml)

Bài 6
Hoà tan hoàn toàn 16g 1 oxit kim loại = dd H2SO4 19,6% thì vừa đủ thu được dd X có C% là 27,59
a.Tìm công thức oxit
b.làm bay hơi hết dd X thì thu được 50g chất rắn Y . Tìm công thức của Y

Bài 7
Hoà tan 33,6g 1 kim loại X vào dd HCl dư thì dd thu đc có khối lượng tăng 33,32g so với ban đầu. Tìm kim loại

Bài 8
Hoà tan 25g CaCL2.6H2O vào 300ml H2O, dd thu đc có D=1,08 g/ml. Tính C%, CM


cùng thử sức nào, các bạn!!!!!!:D
 
T

tomandjerry789

Câu 2:Rót 400g dd NaOH 15% vào 200g dd H2SO4 19,6%. Tính C% của dd thu được

$m_{NaOH}= 60(g) \\ n_{NaOH}=\frac{60}{40}=1,5(mol) \\ m_{H_2SO_4} = 39,2(g) \\ n_{H_2SO_4}=0,4(mol)$
PTHH:
$2NaOH + H_2SO_4 \rightarrow Na_2SO_4 + 2H_2O \\ 0,8-----0,4---0,4$
Ta có tỉ lệ:
$\frac{n_{NaOH}}{2}=0,75>\frac{n_{H_2SO_4}}{1}=0,4$
$\rightarrow$ NaOH dư.
$C_{ddNa_2SO_4}=\frac{0,4.142.100}{400+200}=9,47 \\ n_{NaOH dư}=1,5-0,8=0,7(mol) \\ C_{ddNaOH\;dư}=\frac{0,7.40.100}{600}=4,67$

Bài 3
Rót 400g dd H2SO4 9,8% vào 500g dd Ba(OH)2 17,1%
a.tính khối lượng kết tủa sinh ra
b.tính C% của dd sau phản ứng

a)$n_{H_2SO_4}=0,4(mol) \\ n_{Ba(OH)_2}=0,5(mol)$
PTHH:
$Ba(OH)_2 + H_2SO_4 \rightarrow BaSO_4 + 2H_2O \\ 0,4------0,4---0,4$

Ta có tỉ lệ:
$\frac{n_{Ba(OH)_2}}{1}=0,5>\frac{n_{H_2SO_4}}{1}=0,4$
$\rightarrow$ $Ba(OH)_2$ dư.
$m_{BaSO_4}=0,4.233=93,2(g)$
b) $C_{ddBa(OH)_2\;dư}=\frac{0,1.171.100}{900}=1,9$

P/s: Ko ghi dấu % được, thông cảm. :)
 
T

thienlong233

Hoà tan 21,6g hỗn hợp gồm Fe và 1 oxit kim loại hoá trị lll vào 400g dd H2SO4 9,8% thì vừa đủ thu được dd A và 2,24 l H2(đktc)
a.Tìm kim loại
b.tính C% A
Fe+H2SO4-->FeSO4+H2 (1)
M2O3+3h2SO4--->M2(SO4)3+3H2O (2)
nH2SO4=0,4mol
nFe=nH2=0,1mol--->nH2SO4(2)=0,3mol
-->nM2O3=0,1mol
mFe=5,6g-->mM2O3=16g
khối lượng mol phân tử M2O3 là 16:0,1=160=2M+48--->m=56(Fe)
mFeSO4=15,2g--> C% FeSO4=15,2/400=3,8%
mFe2(SO4)3=40g-->C% Fe2(SO4)3=40/400=10%
 
N

nguyenminhduc2525

Bài 4
Hoà tan 3,2g 1 oxit kim loại trong dd H2SO4 10% thì vùa đủ thu được dd muối 12,9%. Sau pư cô bớt dd và làm lạnh nó thu được 7,868g tinh thể muối với H= 70%. Tìm công thức tinh thể muối
gọi oxit là M2On >>> viết phương trình
m tinh thể=7.868X100/70=11.24
trong M2(SO4)n . nh20g có M2(SO4)n
>>>>>trong 11.24 sẽ có 11.24 xM2(SO4)n / M2(SO4)n . nh20
>>>nM2(SO4)n=11.24 xM2(SO4)n / M2(SO4)n . nh20 X400 = 3.2/2M + 16n ( 1 phương trình ) ( cũng có thể biện luận tìm ra hok cần thêm 1 phương trình nữa)
từ C% ta có 1 phương trình nữa
giải ra n=3, M = 56 , tìm được CT Fe2O3 và Fe2(SO4)3
Bài 5
Hoà tan hỗn hợp gồm 28,6g NaCO3.10H2O và 23,2g NaCO3 vào 200g ddNaCO3 5%.Tính C%,CM của dd thu đc (biết D của NaCO3 thu được = 1,2g/ml)
trong 286g Na2CO3.10H2O có 106g Na2CO3
______28.6________________10.6g Na2CO3
mCt_Na2CO3=10.6 + 23.2 + 10 =43.8 (g)
mdd=28.6 + 23.2 + 200=251.8(g)
>>>C%= 43.8X100%/251.8 = 17.4%
>>>VDd=251.8/1.2=209.8 (ml)
>>>CM tự tính
Bài 6
Hoà tan hoàn toàn 16g 1 oxit kim loại = dd H2SO4 19,6% thì vừa đủ thu được dd X có C% là 27,59
a.Tìm công thức oxit
b.làm bay hơi hết dd X thì thu được 50g chất rắn Y . Tìm công thức của Y
cách làm như bài 4 , tìm được oxit đó là CuO
Bài 7
Hoà tan 33,6g 1 kim loại X vào dd HCl dư thì dd thu đc có khối lượng tăng 33,32g so với ban đầu. Tìm kim loại
>>>mh2 thoát ra chính là khôi lượng giảm xuống từ 33.6 còn 33.32 ,>> mH2=0.28(g)
thay vào tính hok hợp lý >>> m là 3.36 chứ hok phải 33.6
biện luận tìm hóa trị và nguyên tử khối >>> hóa trị 2 va là Mg thõa mãn
Bài 8
Hoà tan 25g CaCL2.6H2O vào 300ml H2O, dd thu đc có D=1,08 g/ml. Tính C%, CM
trong 219g CaCL2.6H2O có 111g CaCl2
_____25_________________12.67g CaCl2
mdd=300+25=325(g)
>>C%=12.67g/325=3.9%
>>>CM=10.8X3.9/111=0.38M
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom