[Hoá 8] Bài tập tính khối lượng

G

g_dragon88

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 1,42(g) hỗn hợp gồm Mg, Al, Cu bằng dung dịch HCl dư thu được dung dịch A, khí B và chất rắn D. Cho A tác dụng với NaOH dư lọc lấy kết tủa và nung ở nhiệt độ cao đến khối l­ượng không đổi, cân được 0,4(g) chất rắn E. Đốt nóng chất rắn D trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 0,8(g) chất rắn F. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp?
Mình làm ra rồi nhưng khôg chắc chắn, muốn tham khảo ý kiến mọi người. Mọi người giúp mình nha!Thank...................
 
T

thuongbabykute

Hoà tan 1,42(g) hỗn hợp gồm Mg, Al, Cu bằng dung dịch HCl dư thu được dung dịch A, khí B và chất rắn D. Cho A tác dụng với NaOH dư lọc lấy kết tủa và nung ở nhiệt độ cao đến khối l­ượng không đổi, cân được 0,4(g) chất rắn E. Đốt nóng chất rắn D trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 0,8(g) chất rắn F. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp?
....................
n Al2O3(E)=0,004(MOL)
n CuO(F)=0,01(MOL)
PT:
Mg..+2HCl..==>MgCl2..+..h2
2Al....+6HCl..==>2AlCl3..+3H2
0,008<==.............0,008
AlCl3...+3NaOH==>3naCl+Al(oh)3
0,008..<==........................0,008
2Al(OH)3==>Al2o3+3H2O
0,008<.==....0,004
2Cu+o2==>2CuO
0,01.............0,01
Khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp :
m cu=0,64(g)
m Al=0,216(g)
m Mg=0,564(g)
 
N

nguyenminhduc2525

Hoà tan 1,42(g) hỗn hợp gồm Mg, Al, Cu bằng dung dịch HCl dư thu được dung dịch A, khí B và chất rắn D. Cho A tác dụng với NaOH dư lọc lấy kết tủa và nung ở nhiệt độ cao đến khối l­ượng không đổi, cân được 0,4(g) chất rắn E. Đốt nóng chất rắn D trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 0,8(g) chất rắn F. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp?
....................
n Al2O3(E)=0,004(MOL)
n CuO(F)=0,01(MOL)
PT:
Mg..+2HCl..==>MgCl2..+..h2
2Al....+6HCl..==>2AlCl3..+3H2
0,008<==.............0,008
AlCl3...+3NaOH==>3naCl+Al(oh)3
0,008..<==........................0,008
2Al(OH)3==>Al2o3+3H2O
0,008<.==....0,004
2Cu+o2==>2CuO
0,01.............0,01
Khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp :
m cu=0,64(g)
m Al=0,216(g)
m Mg=0,564(g)
bài này kết tủa tan ra e nhé !!!
AL(OH)3 tan ra vậy kết tủa chỉ có Mg(OH)2
nMg(OH)2 = nMg = nMgCL2 = 0.4/40=0.01(mol)
nCu = nCuO=0.8/80=0.01(mol)
>>nAL=0.02(mol)
>>% mỗi chất !!
 
Top Bottom