[Hoá 8]Bài tập khó nhờ mọi người giúp

H

hoangkhoi6666

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài: Trộn 10 ml HCl vs 20 ml dd HNO3 và 20 ml H2SO4 đc dd A. Hòa thêm H2O vào dd A để đc dd B có thể tích gấp đôi. Trung hòa 25 ml dd B cần 8 ml dd NaOH 8% (D=1,25 g/ml). Đem cô cạn dd tạo thành thì đc 1,365 g muối khan. Nếu cho 40 ml dd B tác dụng vs lượng dư BaCl2 thì thu đc 0,392 g kết tủa BaSO4
a)Tính nồng độ mol của các axit ban đầu.
b)DD chứa hỗn hợp NaOH 0,8 M và Ba(OH)2 0,2 M. Cần bao nhiêu ml dd C để trung hòa hết
50 ml dd B?
Chú ý : Hoá 8 + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_1998

Trộn 10 ml HCl vs 20 ml dd HNO3 và 20 ml H2SO4 đc dd A. Hòa thêm H2O vào dd A để đc dd B có thể tích gấp đôi. Trung hòa 25 ml dd B cần 8 ml dd NaOH 8% (D=1,25 g/ml). Đem cô cạn dd tạo thành thì đc 1,365 g muối khan. Nếu cho 40 ml dd B tác dụng vs lượng dư BaCl2 thì thu đc 0,392 g kết tủa BaSO4
a)Tính nồng độ mol của các axit ban đầu.
b)DD chứa hỗn hợp NaOH 0,8 M và Ba(OH)2 0,2 M. Cần bao nhiêu ml dd C để trung hòa hết
50 ml dd B?

a. Thể tích dd B: 100 ml
Đặt số mol HCl, HNO3, H2SO4 trong dd B là x, y, z
HCl + NaOH -> NaCl + H2O
HNO3 + NaOH -> NaNO3 + H2O
H2SO4 + 2NaOH -> Na2SO4 + 2H2O
Trong pu với NaOH chỉ lấy 25ml dd B nên số mol các axit chỉ bằng 1/4 so với dd B
m ddNaOH = 8*1.25 = 10 (g) -> mNaOH = 0.8 (g) -> nNaOH = 0.02 (mol)
-> x + y + 2z = 0.08
m muối = mNa + mCl + mSO4 + mNO3 = 23nNaOH + 35.5nHCl + 96nH2SO4 + 62nHNO3
-> 35.5nHCl + 96nH2SO4 + 62nHNO3 = m muối - 23nNaOH = 1.365 - 23*0.02 = 0.905
-> 35.5x + 96y + 62z = 3.62
H2SO4 + BaCl2 -> BaSO4 + 2HCl
-> nH2SO4 = nBaSO4 = ... (số lẻ quá) -> nH2SO4 trong dd B
thay vào 2 hệ trên làm mất ẩn z, còn lại 2 ẩn giải ra tính x,y -> nồng độ
 
Last edited by a moderator:
B

bachduong_9x10

a. Thể tích dd B: 100 ml
Đặt số mol HCl, HNO3, H2SO4 trong dd B là x, y, z
HCl + NaOH -> NaCl + H2O
HNO3 + NaOH -> NaNO3 + H2O
H2SO4 + 2NaOH -> Na2SO4 + 2H2O
Trong pu với NaOH chỉ lấy 25ml dd B nên số mol các axit chỉ bằng 1/4 so với dd B
m ddNaOH = 8*1.25 = 10 (g) -> mNaOH = 0.8 (g) -> nNaOH = 0.02 (mol)
-> x + y + z = 0.08
Cậu ơi ! theo cách gọi của cậu thì nNaOH = 0.25x+0.25y+0.5z ( theo phương trình phản ứng 2nH2SO4= nNaOH ) >>x+y+2z=0.8

Tớ thử làm bài này rồi dư lắm chắc số liệu có gì đó sai rồi !!!!!!
 
L

luffy_1998

ban luffy_1998 ơi,m=V/D chứ sao bạn lại lấyV*D để tính m????

công thức là D = m/V \Rightarrow m = VD ^^
nếu m = V/D thì V tính bằng ml, D tính bằng g/ml thì m phải tính bằng [TEX]ml^2/g[/TEX]
nếu m = VD thì V tính bằng ml, D tính bằng g/ml thì m phải tính bằng g
---------------------------------------------------------------------
 
Top Bottom