[Hoá 8]Bài tập HSG

C

camnhivd4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hai dung dịch: dung dịch A chứa H2SO4 80%, ducg dịch B chứa HNO3 chưa biết nồng độ. Hỏi phải trộn hai dung dịch này theo tỉ lệ khối lượng là bao nhiêu để được 1 dung dịch mới, trong đó H2SO4 có nồng độ là 60%, HNO3 có nồng dộ 20%. Tính nồng độ của HNO3 ban đầu
 
C

camnhivd4

ko có ai giải hết hả, để mình post đấpns lên cho mấy pạn nha:

Gọi dd1 là H2SO4 80% có khối lượng m1
dd2 là HNO3 x% có khối lương m2
khối lượng dd sau khi trộn là: m1 + m2
Ta có: 80 = mH2SO4 / m1 . 100
\Rightarrow mH2SO4 = 80.m1/100 = 0,8 m1
tương tự ta có mHNO3 = x.m2/100
Sau khi trộn: c%H2SO4 = 0,8m1.100/m1 + m2 = 60
\Leftrightarrow 80m1 = 60m1 + 60m2
\Leftrightarrow 20m1 = 60m2
\Leftrightarrow m1/ m2 = 60/ 20 =3 ( xong câu a rùi)

C%HNO3 = x.m2/100 . 1/m1+m2 . 100= 20
\Leftrightarrow x/4 =20 \Rightarrow x = 20.4 = 80%
 
C

cobebuongbinh_97

Mình có bài này nhờ bà con giải dùm!!!
Có 4 chất rắn: đá vôi, xôda, muối ăn, kali sunfat. Làm cách nào để phân biệt
chúng khi chỉ dùng nước và một hoá chất. Viết phương trình phản ứng.

Bài nữa nè:
Không dùng hoá chất nào khác, hãy phân biệt 4 dung dịch sau:
NaCl, NaOH, HCl, phenolphtalein.
 
Last edited by a moderator:
0

02615948

Mình có bài này nhờ bà con giải dùm!!!
+Có 4 chất rắn: đá vôi, xôda, muối ăn, kali sunfat. Làm cách nào để phân biệt
chúng khi chỉ dùng nước và một hoá chất. Viết phương trình phản ứng.

Bài nữa nè:
+Không dùng hoá chất nào khác, hãy phân biệt 4 dung dịch sau:
NaCl, NaOH, HCl, phenolphtalein.

Bài 1: Trích mẫu thử của mỗi chất.Cho nước vào 4 mẫu thử nếu:

+Tan nhưng không có phản ứng là NaCl và [TEX]K_2SO_4[/TEX]

+Tan và có phản ứng là Sô đa

+Không tan là [TEX]CaCO_3 [/TEX]
*Cho hai chất phản ứng với [TEX]BaCl_2[/TEX] nếu:

+Có phản ứng là [TEX]K_2SO_4[/TEX]

+Còn lại là [TEX]NaCl[/TEX]


Bài 2: Chia làm hai nhóm: Nhóm 1 là: phenolphtalein và NaOH -- Nhóm 2 là: HCl và NaCl

Cho từng mẫu thử của nhóm 1 vào từng mẫu thử của nhóm 2 nếu:

+ Có phản ứng là NaOH và HCl.Ta biết được NaOH và HCl

+ Còn lại mẫu thử ở hai nhóm ta cũng biết là : phenolphtalein và NaCl



Lưu ý:Có gì thắc mắc thì pm cho mình:D
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Mình có bài này nhờ bà con giải dùm!!!
Có 4 chất rắn: đá vôi, xôda, muối ăn, kali sunfat. Làm cách nào để phân biệt
chúng khi chỉ dùng nước và một hoá chất. Viết phương trình phản ứng.

TRích mẫu thử, cho lần lượt 4 chất vào nước, chất nào ko tan là [TEX]CaCO_3[/TEX]
Dùng dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] để nhận biết 3 chất còn lại:
- PƯ nào tạo kết tủa trắng là [TEX]K_2 SO_4[/TEX] (kalisunfat)
- PƯ cũng tạo kết tủa trắng nhưng tan trong axit là [TEX]Na_2 CO_3[/TEX] (xôda)
[TEX] Na_2 CO_3 + Ba(OH)_2 \rightarrow \ BaCO_4[/TEX]
Ko xảy ra hiện tượng j là NaCl.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom