[Hoá 8]Bài tập hoá

O

ovr_luv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử 50g hỗn hợp Đồng (II)oxit và Sắt (III)oxit = khí H2
a/ Viết các PTPU, các Pứ đó thuộc loại PỨ nào
b/ tính V H2 cần dùng , biết rằng trong hỗn hợp, đồng (II) oxit chiếm 20% về khối lượng
c/ Để điều chế đủ lượng H2 dg` cho PỨ trên thì fai cho bao nhiêu g Magiê tác dụng với bao nhiêu gam axit clohidric. Các khí đo ở ĐKTC
 
O

o0honeybaby0o

a/ CuO + H2---> Cu + H2O (PƯ thế)
Fe2O3 + 3H2 --> 2Fe + 3H2O (PƯ thế)
b/ m (CuO) = 10g --> n (CuO) = 0.125mol
-->m (Fe2O3) = 40g---> n (Fe2O3) = 0.25 mol
--> n H2 = 0.125 + (0.25.3) = 0.875 mol
V H2 = 0.875 . 22,4 = 19,6 l
c/ PTHH: Mg + 2HCl --> MgCl2 + H2
--> n (Mg) = 0.875 mol
--> m (Mg) = 0,875 . 24 = 21g
--> n (HCl) = 0,875 . 2 = 1,75 mol
--> m (HCl) = 63,875 g

Tính hơi gấp nên không biết là KQ chính xác không nhưng cách làm thì chắc ăn đúng!:)
 
Last edited by a moderator:
T

tiendatsc

Khử 50g hỗn hợp Đồng (II)oxit và Sắt (III)oxit = khí H2
a/ Viết các PTPU, các Pứ đó thuộc loại PỨ nào
b/ tính V H2 cần dùng , biết rằng trong hỗn hợp, đồng (II) oxit chiếm 20% về khối lượng
c/ Để điều chế đủ lượng H2 dg` cho PỨ trên thì fai cho bao nhiêu g Magiê tác dụng với bao nhiêu gam axit clohidric. Các khí đo ở ĐKTC
a) [TEX]CuO + H_2 --> Cu + H_2O (1)[/TEX]
[TEX]Fe_2O_3 + 3H_2 ---> 2Fe + 3H_2O (2)[/TEX]
2 PT này là p/u oxi hóa-khử và p/u thế.
b) [TEX]m_{CuO} = \frac{20.50}{100} = 10g[/TEX]
[TEX]m_{Fe_2O_3} = 50 - 10 = 40g[/TEX]
[TEX]n_{CuO} = 10 : 80 = 0,125 mol[/TEX]
[TEX]n_{Fe_2O_3} = 40 : 160 = 0,25 mol[/TEX]
[TEX]TPT (1) : n_H_2 = n_{CuO} = 0,125 mol[/TEX]
[TEX]TPT (2) : n_H_2 = 3n_{Fe_2O_3} = 3.0,25 = 0,75 mol[/TEX]
[TEX]V_H_2 = ( 0,125 + 0,75 ).22,4 = 0,875.22,4 = 19,6l[/TEX]
c) [TEX]Mg + 2HCl ---> MgCl_2 + H_2 (3)[/TEX]
TPT (3) : [TEX]n_{Mg} = n_H_2 = 0,875 mol[/TEX]
[TEX]m_{Mg} = 0,875 . 24 = 21g[/TEX]
[TEX]TPT (3) : n_{HCl} = 2n_H_2 = 2.0,0875 = 1,75 mol [/TEX]
[TEX]m_{HCl} = 1,75.36,5 = 63,875g[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bolide_boy

Hòa tan hoàn toàn 8 g hỗn hợp Fe và kim loại R (?) vào dung dịch HCl dư, thì có 4,8 l khí H_2 sinh ra ở 20^o C, 1 atm. Xác định R ?
Nhiều nghiệm cực!!!!!!!!!!!:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom