[Hóa 8] Bài cần làm Gấp !!!

M

minhtuyenhttv

Nung 1 tấn đá vôi chứa 80% là CaCO3 thì được bao nhiêu tạ vôi sống?
Biết lượng khí CO2 sinh ra là 3,52 tạ. Lập PTHH.
CaCO3 => CaO + CO2

3,52tạ=0,352tấn \Leftrightarrow 0,352/44*10^6=0,008*10^6 mol
=>nCaO = 0,008*10^6mol=>mCaO=0,448*10^6g\Leftrightarrow0,448tấn\Leftrightarrow4,48tạ
hình như đề cho dư khối lượng CaCO3 vì nếu đã cho mCO2 thì tính dễ dàng rồi vì đây là tính theo SP tạo thành, ko bik bài có cho tính H% ko?
 
H

hocgiotnhat

bài nữa

Trong một hợp chất có 2 ngtố là X và oxi. Biết oxi chiếm 20%.
tính R và cho bik là ngtố nào và hoá trị . Biết phân tử khối của hợp chất là 80.
 
M

minhtuyenhttv

bài nữa

Trong một hợp chất có 2 ngtố là X và oxi. Biết oxi chiếm 20%.
tính R và cho bik là ngtố nào và hoá trị . Biết phân tử khối của hợp chất là 80.
gọi CTHH là R2On
khối lượnôxxxi là 20g=> khối lượng R=80g

nO=20/16=1,25mol=>nR=2/n*nO=2,5/n (MOl)

=> 2,5/n*R=80=>2,5/n=80/R

=>R/n=32=>R=32n=>vs n=II thì R=64=> R là Cu

nên CTHH là CuO
 
V

vietanh_8b

PTHH:CaCO3---CaO+CO2
mCaCO3=1000*80%=800kg
mCaCO3=mCaO+mCO2
800 = x +352
x = 800-352=448kg
de the hoi nguoi ta cuoi cho day ban a
 
T

trung_6197

Nung 1 tấn đá vôi chứa 80% là CaCO3 thì được bao nhiêu tạ vôi sống?
Biết lượng khí CO2 sinh ra là 3,52 tạ. Lập PTHH.

Lượng CaCO3 có trong 1 tấn đá vôi là:1000.80/100=800(kg)
Ta có phương trình:

CaCO3 -----------------> CaO + CO2
Theo định luật bảo toàn khối lượng,ta có:
mCaCO3 = mCaO + mCO2
mà mCaCO3 = 800kg;mCO2 = 3,52 tạ = 352kg
=> mCaO = mCaCO3 - mCO2 = 800 - 352 = 448 kg
Vậy lượng vôi sống là : 448kg
 
N

nh0cs0ck_tq

CaCO3 => CaO + CO2

3,52tạ=0,352tấn 0,352/44*10^6=0,008*10^6 mol
=>nCaO = 0,008*10^6mol=>mCaO=0,448*10^6g0,44 8tấn4,48tạ
hình như đề cho dư khối lượng CaCO3 vì nếu đã cho mCO2 thì tính dễ dàng rồi vì đây là tính theo SP tạo thành, ko bik bài có cho tính H% ko?
 
H

huongbgbh

mình làm bài 2,bạn nha:
BÀI LÀM
Ta có: % R + % O = 100%
=> %R = 100 - 20 = 80 %
Gọi CTHH của hợp chất trên là: RxOy (x.y thuộc số nguyên dương)( R đồng thời là NTK của chất cần tìm)
Theo đề bài ta có:
mR/ %R = mO/%O = M/100
<=> Rx /80 = 16y / 20 = 80/100 = 0,8
=> y = (0,8 * 20) : 16 = 1

Mặt khác: Rx + Oy = 80
<=>Rx + 16 80
=> Rx = 64

Thử hoá trị,ta có:
x = 1 => R* 1 =>R = 64 (nhận )
x = 2 => R * 2 => R = 32 (nhận)
x =3 => R * 3 =>R = 21,333(loại)
Vậy ta tìm được hai giá trị là 64(Cu) và 32 ( S)
vì cả hai đều có hoá trị 2,và y tìm được là 1
Vậy R tìm được là Cu và S ,CTHH là CuO và SO


mình làm chắc là hơi khó hiểu ,nhưng không phải CTHH nào của oxit đều có CT R2O đâu bạn ah, vì vậy làm như cách của bạn minhtuyetttv thì hay bị mất CT lám
 
Top Bottom