Hóa 12 Hóa 12

Lê Đức Long

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2018
79
35
36
Hà Nam
Minh Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân dung dịch X chứa hỗn hợp gồm CuSO4 và NaCl ( tỉ lệ mol tương ứng 1: 3) với điện cực trơ, màng ngăn xốp, cường độ dòng điện không đổi 2,68A.Sau thời gian điện phân t ( giờ) thu được dung dịch Y ( chứa hai chất tan) có khối lượng giảm 10,375 gam so với dung dịch X. Dung dịch Y phản ứng vừa hết với 2,55 gam Al2O3. Bỏ qua sự hòa tan của khí trong nước và sự bay hơi của nước, hiệu suất điện phân 100%. Giá trị của t gần nhất với giá trị nào sau đây?
A.4 B.5 C.6 D.3,5
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Gọi số mol CuSO4 là x mol, NaCl là 3x mol
Tại catot:
Cu(2+) + 2e -> Cu
2H2O + 2e -> 2OH- + H2
Tại anot:
2Cl- -> Cl2 + 2e
2H2O -> 4H+ + O2 + 4e
Vì nCl- = 3nCu(2+) và chất tan thu được phản ứng với Al2O3 -> Cl- điện phân hết
Trong dung dịch Y, 2 chất tan thu được là Na2SO4 : x mol và NaOH : 3x-2x mol = x mol
2NaOH + Al2O3 -> 2NaAlO2 + H2O
--0,05------0,025---------------------------
-> x = 0,05 = nNaOH
Tại catot:
nCu = x = 0,05; nH2 = a mol
Tại anot:
nCl- = 3x/2 = 0,075; nO2 = b mol
Bảo toàn e -> 0,05.2 + 2a = 0,075.2 + 4b -> a - 2b = 0,025 (1)
m giảm = mCu + mCl2 + mH2 + mO2 = 0,05.64 + 0,075.71 + 2a + 32b = 10,375 -> 2a + 32b = 1,85 (2)
(1)(2) -> a = 0,125 ; b = 0,05
-> ne = IT/f = ...
 
  • Like
Reactions: Lê Đức Long
Top Bottom