Hóa 12 Hóa 12

suznguyen1901

Học sinh
Thành viên
14 Tháng ba 2015
37
22
46
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 cần vừa đúng 330ml dd H2SO4 loãng 1M, thu được dd Y. Cho dung dịch HCl dư vào dd Y, tiếp tục nhỏ từ từ dd NaNO3 vào cho đến khi khí vừa ngừng thoát thì tại thời điểm đó thu được 0,448 lít NO(đktc). Tính m
A.18,72
B.14,04
C.20,08
D.9,36
2) Cho a gam Na kim loại tan hết vào nước thu được dd X, trộn dd X với 100ml dd HCl 2M thu được dd Y. Cho dd Y tác dụng vừa đủ với m gam bột Al thu được 1,344 lít H2(đktc). Tính m
A.1,84 hoặc 5,52
B.1,84 hoặc 4,6
C.4,6 hoặc 5,52
D.4,6 hoặc 2,76
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
1) Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 cần vừa đúng 330ml dd H2SO4 loãng 1M, thu được dd Y. Cho dung dịch HCl dư vào dd Y, tiếp tục nhỏ từ từ dd NaNO3 vào cho đến khi khí vừa ngừng thoát thì tại thời điểm đó thu được 0,448 lít NO(đktc). Tính m
A.18,72
B.14,04
C.20,08
D.9,36

Qui X gồm a, b mol FeO, Fe2O3
=> mol H2SO4 = a + 3b = 0,33
Bảo toàn mol e: a = 3*0,02 = 0,06 => b = 0,09
=> m = 72a + 160b = 18,72 => câu A
 
  • Like
Reactions: suznguyen1901

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
2) Cho a gam Na kim loại tan hết vào nước thu được dd X, trộn dd X với 100ml dd HCl 2M thu được dd Y. Cho dd Y tác dụng vừa đủ với m gam bột Al thu được 1,344 lít H2(đktc). Tính a
A.1,84 hoặc 5,52
B.1,84 hoặc 4,6
C.4,6 hoặc 5,52
D.4,6 hoặc 2,76

Đáp án là tính a cho khối lượng Na


Na x mol => dd X: NaOH x mol
Mol HCl 0,2
TH 1: HCl dư => dd Y: NaCl x mol + HCl dư 0,2-x
Al + 3 HCl -> AlCl3 + 1,5 H2
y-------3y----------------------1,5y
Mol H2 = 1,5y = 0,06 => y = 0,04
Mol HCl = 0,2 - x = 3y = 0,12 => x = 0,08
=> mNa = 23x = 1,84

TH 2: NaOH dư => dd Y: NaCl 0,2 mol + NaOH dư x-0,2
Al + NaOH + H2O -> NaAlO2 + 1,5 H2
y-------y----------------------1,5y
Mol H2 = 1,5y = 0,06 => y = 0,04
Mol NaOH = x - 0,2 = y = 0,04 => x = 0,24
=> mNa = 23x = 5,52 => câu A
 
  • Like
Reactions: suznguyen1901
Top Bottom