Hóa 12 Hoá 12

Hoàng Bảo Vy

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng sáu 2018
8
0
16
23
Khánh Hòa
THPT Hoàng Văn Thụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Khi cho alpha-amino axit A mạch không phân nhánh có công thức H2NR(COOH)2 phản ứng hết với 0,1 mol NaOH tạo 9,55g muối. A là?
Câu 2: Dung dịch amino axit (T) chứ x nhóm NH2 và y nhóm COOH. Khi cho 0,1 mol (T) tác dụng vừa đủ dung dịch chứa 36,5g HCl và cũng 0,1 mol (T) tác dụng vừa đủ 200ml dung dịch KOH 1M. Giá trị x và y lần lượt là?
Câu 3: Cho 0,1 mol glyxin phản ứng vừa đủ với dung dịch NaOH thu được dung dịch (Y). Cho dung dịch (Y) tác dụng hết với dung dịch HCl dư thi được m (gam) chất hữu cơ (Z). Giá trị m là?
Câu 4: Cho 0,05 mol alpha- amino axit X tác dụng vừa đủ với 1,825g HCl. Cũng 0,05 mol X phản ứng vừa đủ với 5,6g KOH và thu được 11,15g muối. Vậy X là?
Câu 5: Hỗn hợp A gồm hai amino axit no mạch hở, đồng đẳng kế tiếp, có chứa một nhóm amino và một nhóm chức axit trong phân tử. Lấy 23,9g hỗn hợp A cho tác dụng với 100ml dung dịch HCl 3,5M (có dư), được dung dịch D. Để tác dụng hết các chất trong dung dịch D cần dùng 650ml dung dịch NaOH 1M. Công thứ 2 chất trong hỗn hợp A là?
Câu 6: Hỗn hợp A gồm hai amino axit chứa một nhóm amino, một nhóm chức axit (nhóm cacboxyl), no, mạch hở, đồng đẳng kế tiếp. Cho m gam hỗn hợp A tác dụng hoàn toàn với 200ml dung dịch HCl 2M (có dư), được dung dịch B. Để phản ứng hết với các chất trong dung dịch B thù phản cần dùng 250ml dung dịch NaOH 2,8M. Mặt khác, nếu đốt cháy hết m gam hỗn hợp A rồi ch hấp thụ sản phẩm cháy vào bình đựng lượng dư dung dịch xút, khối lượng bình tăng 52,3g. Cho biết N trong amino axit khi cháy tạo N2. Công thức ha chất trong hỗn hợp A là?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Câu 6: Hỗn hợp A gồm hai amino axit chứa một nhóm amino, một nhóm chức axit (nhóm cacboxyl), no, mạch hở, đồng đẳng kế tiếp. Cho m gam hỗn hợp A tác dụng hoàn toàn với 200ml dung dịch HCl 2M (có dư), được dung dịch B. Để phản ứng hết với các chất trong dung dịch B thù phản cần dùng 250ml dung dịch NaOH 2,8M. Mặt khác, nếu đốt cháy hết m gam hỗn hợp A rồi ch hấp thụ sản phẩm cháy vào bình đựng lượng dư dung dịch xút, khối lượng bình tăng 52,3g. Cho biết N trong amino axit khi cháy tạo N2. Công thức ha chất trong hỗn hợp A là?

NH2-R-COOH + HCl --> Cl-NH2-R-COOH
a-------------------------a-----------------a
HCl + NaOH --> NaCl + H2O
x----------x--------------x
Cl-NH2-R-COOH + 2 NaOH -> NH2-R-COONa + NaCl + H2O
a-------------------------------2a
Mol HCl = a + x = 0,4
Mol NaOH = 2a + x = 0,7 => a = 0,3 và x = 0,1
CnH2n+1O2N -> n CO2 + (n+0,25) H2O + 0,5 N2
a--------------------------na--------a(n+0,5)
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 44na + 18na + 9a = 52,3 => n = 2,67
=> NH2-CH2-COOH và NH2-CH2-CH2-COOH

Câu 5: Hỗn hợp A gồm hai amino axit no mạch hở, đồng đẳng kế tiếp, có chứa một nhóm amino và một nhóm chức axit trong phân tử. Lấy 23,9g hỗn hợp A cho tác dụng với 100ml dung dịch HCl 3,5M (có dư), được dung dịch D. Để tác dụng hết các chất trong dung dịch D cần dùng 650ml dung dịch NaOH 1M. Công thứ 2 chất trong hỗn hợp A là?

Tương tự câu 6
Mol HCl = a + x = 0,35
Mol NaOH = 2a + x = 0,65 => a = 0,3 và x = 0,05
A: 14n + 47 = 23,9/0,3 => n = 2,33
Hai amino acid
NH2-CH2-COOH và NH2-CH2-CH2-COOH

Câu 4: Cho 0,05 mol alpha- amino axit X tác dụng vừa đủ với 1,825g HCl. Cũng 0,05 mol X phản ứng vừa đủ với 5,6g KOH và thu được 11,15g muối. Vậy X là?

X: (NH2)t-R-(COOH)z 0,05 mol
Mol X : mol HCl = 0,05 : 0,05 = 1 : 1 => có 1 nhóm NH2 => t = 1
Mol X : mol KOH = 0,05 : 0,1 = 1 : 2 => có 2 nhóm COOH => z = 2
=> muối NH2-R-(COOK)2 0,05 mol
M muối = R + 182 = 11,15/0,05 = 223 => R.= 41
X là NH2-C3H5-(COOH)2
 
Top Bottom