Hóa Hoá 12

Trần Ngọc Đức

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
16
1
6
23
Đà Nẵng

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 0.1mol một este X vào 50g dd NaOH 10% đun nóng đến khi phản ứng hoàn toàn (các chất bay hơi không đáng kể). Dd thu được có khối lượng 58,6g. Cô cạn dd thu được 10,4g chất rắn khan. CTCT của X là.
[tex]n_{NaOH}= \frac{50.10}{40.100}=0,125mol [/tex]
giả sử este là đơn chức, hở (1 nhóm COO) =>NaOH dư 0,025 mol
[tex]m_{muoi}=10,4-0,025.40=9,4=>M_{muoi}=94[/tex]
[tex]=>CH_2=CH-COONa[/tex] (1)
BTKL:
[tex]0,1.M_{este}+50=58,6=>M_{este}=86 => C_4H_6O_2[/tex] (2)
từ (1) và (2) => X là [tex]CH_2=CH-COO-CH_3[/tex]
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
các trường hợp khác tương tự, nhưng ko ra đáp án, ahihi
 
Top Bottom