[Hóa 12]xà phòng hóa este! cần gấp

M

maths.dang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xà phòng hóa 2,67g một eate X bằng dd NaOH vừa đủ, thu được 4,44g hỗn hợp hai muối của natri . Nung nóng hai muối này trong oxi dư sau khi phản ứng hoàn toàn , thu được 3,18g [TEX]Na_2CO_3[/TEX], 2,464 lit 1 khí [TEX]CO_2[/TEX] ở đktc và 0,9g nước . Công thức đơn giản cũn gla2 công thức phân tử của X .Vậy CT thu gọn của X là?

A. [TEX]HCOOC_6H_5[/TEX]

B. [TEX]CH_3COOC_6H_5[/TEX]

C. [TEX]HCOOC_6H_4OH[/TEX]

D. [TEX]C_6H_5COOC_6H_3[/TEX]

( giải chi tiết dùm mình nha) tk@};-
 
P

phamthimai146

xà phòng hóa 2,67g một eate X bằng dd NaOH vừa đủ, thu được 4,44g hỗn hợp hai muối của natri . Nung nóng hai muối này trong oxi dư sau khi phản ứng hoàn toàn , thu được 3,18g Na_2CO_3, 2,464 lit 1 khí CO_2 ở đktc và 0,9g nước . Công thức đơn giản cũn gla2 công thức phân tử của X .Vậy CT thu gọn của X là?
A. HCOOC_6H_5
B. CH_3COOC_6H_5
C. HCOOC_6H_4OH
D. C_6H_5COOC_6H_3

Bảo toàn nguyên tử Na : 2 NaOH ---> Na2CO3 ==> mol NaOH = 2 mol Na2CO3 = 2*3,18/106 = 2*0,03 = 0,6
số mol CO2 = 2,464/22,4 = 0,11 và số mol H2O = 0,9/18 = 0,05
Công thức muối : CxHyOzNa + O2 ---> CO2 + H2O + Na2CO3
Bảo toàn khối lượng ==> mO2 = 44*0,11 + 0,9 + 3,18 - 4,44 = 4,48 ==> mol O2 = 0,14
Gọi a là sô mol muối :
CxHyOzNa + O2 ---> CO2 + H2O + Na2CO3
a--------------0,14---0,11----0,05-----0,03 ===> Bảo toàn số mol nguyên tử "
C ==> ax = 0,11 + 0,03 = 0,14
H ==> ay = 2*0,05 = 0,1
O ==> az + 2*0,14 = 2*0,11 + 0,05 + 2*0,03 ==> az = 0,08
Na => at = 2*0,03 = 0,06
ax : ay : az : at = 0,14 : 0,1 : 0,08 : 0,06 ==> x : y : z : t = 7 : 5 : 4 : 3
===> công thức muối là C7H5O4Na3 ==> a = 0,02
số mol este CnHmOz = mol muối = 0,02
Phân tử lượng 12n + m + 16z = 2,76/0,02 = 138
Với z = 2, n = 7 ==> m = 22 loại
với z = 3, n = 7 ==> m = 6 ===> CTPT este = C7H6O3 có cấu tạo thu gọn và phản ứng:
H-COO-C6H4-OH + 3 NaOH ---> H-COONa + NaO-C6H4-ONa + 2 H2O
===> Câu C
 
M

maths.dang

este

còn cách nào nữa hk bạn ? .................................................................
 
S

southkid

cho tớ hỏi với @@! khi nào 1 este phản ứng xà phòng hóa tạo ra 2 muối vậy . Tớ chỉ nghĩ nó sinh 1 muối thôi chứ !!!
 
Top Bottom