[Hoá 12] Toán_Về_Fe_Đây

L

long15

cho m gam fe tác dụng vói 200ml Cu(NO3)2 1M và AgN03 4M,sau phản ứng thu được 32,4 gam chất rắn và 3 muối.trong đó có một muối sắt.tìm giá trị của m..;):cool:

do sau khi PƯ mà lại chỉ có 3 muối và có 1 muối của Fe thôi nên ta có 3 muối đó là
TH1:
Fe(NO3)2 ; Cu(NO3)2 ; Ag(NO3)3
TH2:
Fe(NO3)3 ; Cu(NO3)2 ; Ag(NO3)3


Gỉải

[TEX]n_{AgNO3}=0,8[/TEX] mol
[TEX]n_{Cu(NO3)2}=0,2[/TEX] mol

do Fe khi vào dd thì được ưu tiên pư với muối Ag trước nên
chất rắn đó là Ag => [TEX]n_{Ag}[/TEX]=0,3 mol

TH1:
Fe + 2AgNO3---------> 2Ag + Fe(NO3)2
\Rightarrown [TEX]n_{Fe}=[/TEX]0,15 mol

TH2:
Fe + 3AgNO3 ---------> Fe(NO3)3 + 3Ag
\Rightarrow [TEX]n_{Fe} =[/TEX] 0,1 mol
 
H

hieuangel10292

ê ông lọng ơi bài này ông thầy tui giao chỉ có 1 đáp số là 5,6 gam thui.ông xem lại đi nha....
 
M

marik

Trường hợp 1 không xảy ra vì Ag+ sẽ phản ứng với Fe 2+ --> Fe 3+. Lúc đó sẽ có 2 muối hoặc có muối Fe 3+ như trường hợp dưới
 
N

nguyenthetu

do sau khi PƯ mà lại chỉ có 3 muối và có 1 muối của Fe thôi nên ta có 3 muối đó là
TH1:
Fe(NO3)2 ; Cu(NO3)2 ; Ag(NO3)3
TH2:
Fe(NO3)3 ; Cu(NO3)2 ; Ag(NO3)3


Gỉải

[TEX]n_{AgNO3}=0,8[/TEX] mol
[TEX]n_{Cu(NO3)2}=0,2[/TEX] mol

do Fe khi vào dd thì được ưu tiên pư với muối Ag trước nên
chất rắn đó là Ag => [TEX]n_{Ag}[/TEX]=0,3 mol

TH1:
Fe + 2AgNO3---------> 2Ag + Fe(NO3)2
\Rightarrown [TEX]n_{Fe}=[/TEX]0,15 mol

TH2:
Fe + 3AgNO3 ---------> Fe(NO3)3 + 3Ag
\Rightarrow [TEX]n_{Fe} =[/TEX] 0,1 mol

:p:p:p:p:p:p:p:p
Bài này sai một cách trầm trọng mà không thể chấp nhận được.
Tớ xin trình bày cách giải đúng đắn và nhanh gọn nhất như sau
bước 1 lí luận:có 3 muối trong dd là [TEX]fe(NO_3)_2[/TEX],Cu(NO3)2,AgNO3
Có kim loại duy nhất là Ag.

muối đồng còn nguyên vì Ag+ vẫn còn(đừng hỏi tại sao)
Như vậy chỉ có phản ứng duy nhất giữa Fe và [TEX]AgNO_3[/TEX]

bước 2:ta tính được nAg--->nFe2+--->n Fe--->m
 
L

letuananh1991

thật tiếc nguyenthetu à bạn mới là người sai trầm trọng tè tè:p:p:p:p:p
gốc NO3 đang còn dư thì phải tạo ra muối sắt 3 chứ hic
xem lại sách giáo khoa đi ha@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
N

nguyenthetu

thật tiếc nguyenthetu à bạn mới là người sai trầm trọng tè tè:p:p:p:p:p
gốc NO3 đang còn dư thì phải tạo ra muối sắt 3 chứ hic
xem lại sách giáo khoa đi ha@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)

này bạn ,bạn thử viết phương trình Fe+ddCu(NO3)2 dư đi xem nào .
à thì ra cái phản ứng Fe+AgNO3 tạo ra muối sắt 3 à.cái này rất mới đấy.
tớ chỉ nghe nói là Fe đẩy Fe+ 3 thành sắt+ 2,chứ chưa nghe thông tin này bao giờ .lạ ghê ha.
bái phục ,bái phục.....
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthetu

sao không ai trả lời vậy?letuananh1991?
---------------------------------------------------------------------------
 
A

a_little_demon

do sau khi PƯ mà lại chỉ có 3 muối và có 1 muối của Fe thôi nên ta có 3 muối đó là
TH1:
Fe(NO3)2 ; Cu(NO3)2 ; Ag(NO3)3

TH2:
Fe(NO3)3 ; Cu(NO3)2 ; Ag(NO3)3


Gỉải

[TEX]n_{AgNO3}=0,8[/TEX] mol
[TEX]n_{Cu(NO3)2}=0,2[/TEX] mol

do Fe khi vào dd thì được ưu tiên pư với muối Ag trước nên
chất rắn đó là Ag => [TEX]n_{Ag}[/TEX]=0,3 mol

TH1:
Fe + 2AgNO3---------> 2Ag + Fe(NO3)2
\Rightarrown [TEX]n_{Fe}=[/TEX]0,15 mol

TH2:
Fe + 3AgNO3 ---------> Fe(NO3)3 + 3Ag
\Rightarrow [TEX]n_{Fe} =[/TEX] 0,1 mol

cái này cũng bàn cãi nữa trời!!!!!!
cái trường hợp 1 của bạn chắc chắn sai rùi!!!!!!!làm gì có muối [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]
trong khi cò [TEX]AgNO_3[/TEX] :eek::eek::eek::eek:
mình giải bài này như sau:
ta xét thử: nếu trong hổn hợp 32.4 g toàn là Ag
=> n=0.3 mol
vậy kết luận số mol của các chất có trong hổn hợp phải >=0.3
do Ag+ dư (số mol =0.8) nên 32.4 g là khối lượng của Ag
vì vậy 3 muối chỉ có thể là :[TEX]Fe(NO_3)_3 ; Cu(NO_3)_2 ; AgNO_3[/TEX]
Vậy m của Fe =0.3/3*56=5.6 g thui
 
L

letuananh1991

Fe + Cu(NO3)2dư --> Fe(NO3)2 +Cu
Fe + AgNO3 dư --> Fe(NO3)3 +Ag
mấy hôm nay mình ko vào đây cậu có thể xem lại SGK lớp 12
lí do nếu Cu(NO3)2 dư ko tạo ra muối Fe3 là vì
Cu tạo ra sẽ phản úng với Fe3--->Fe2 và Cu2 còn Ag ko thể
 
Last edited by a moderator:
M

marik

này bạn ,bạn thử viết phương trình Fe+ddCu(NO3)2 dư đi xem nào .
à thì ra cái phản ứng Fe+AgNO3 tạo ra muối sắt 3 à.cái này rất mới đấy.
tớ chỉ nghe nói là Fe đẩy Fe+ 3 thành sắt+ 2,chứ chưa nghe thông tin này bao giờ .lạ ghê ha.
bái phục ,bái phục.....
Đây là phương trình rút gọn từ 2 quá trình
[TEX]Fe + 2AgNO_3 --> Fe(NO_3)_2 + 2Ag[/TEX]
[TEX]Fe(NO_3)_2 + AgNO_3 --> Fe(NO_3)_3 + Ag[/TEX]
Trong trường hợp này thì [TEX]AgNO_3[/TEX] dư. !
 
N

nguyenthetu

xin lỗi cả nhà do tớ ngu quá mà ,thanks mỗi bạn một phát
không hề để ý đến Ag+ dư mà chỉ nghĩ đến thằng Cu(NO3) còn nguyên thôi.
Thành thật xin lỗi.
 
Last edited by a moderator:
H

hieuangel10292

cần 2 pt
Fe+Cu(NO3)3------------------> Fe(NO3)2 + Cu
Fe+AgNO3----------------------->Fe(NO3)2+Ag
vì Ag dư và Cu(NO3)2 hết +
Ag+Fe(NO3)2---------> AgNO3+Fe(NO3)3
=> 1 muối sắt là sắt 3
vì lượng Cu2+ pu nhưdc bảong sau cung ve Cù toàn +nên ko cần viết pt pu Cu
 
T

thangtd

Nguyenthetu xin lỗi là đúng rồi
Sai hơi bị trầm trọng ^^
Ag+ dư nên chỉ có sắt 3 thôi
Close topic tại đây nhé
 
H

hieuangel10292

ơ kìa ông nguyenthetu ông chưa nghe Fe+AgNO3---------------> Fe+3 ah???
về coi lại sách vở đi nha


(^_^)(^.^)
 
Top Bottom