[ Hóa 12 ] Tính thể tích

narsasu

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2017
28
8
59
23
Ninh Bình

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
giải giúp mình bài này vs :
Cho m gam glutamic tác dụng vs 200ml dd NaOH 1M , thu được dd X chứa 16,88 gam chất tan . X tác dụng vừa đủ vs V ml dd HCl 1M . Giá trị của V là :
A. 300
B.
C. 280
D. 320

H2N-R-(COOH)2 + 2 NaOH ---> H2N-R-(COONa)2 + 2 H2O
a--------------------------------2a------------------------a---------------------2a
NaOH + HCl-----> NaCl + H2O
x------------x------------x-------x
H2N-R-(COONa)2 + 3 HCl ----> Cl-H3N-R-(COOH)2 + 2 NaCl
a---------------------------------3a

mol NaOH dùng = 0,2 , NaOH dư x mol
M axit = 147 có a mol
Bảo toàn khối lượng: 147a + 40*0,2 - 18*2a = 16,88 ===> a = 0,08 ===> x = 0,2-2a = 0,04
mol HCl = 3a + x = 0,28 ===> V = 0,28/1 = 0,28 lít ==> Câu C
 
Last edited:
Top Bottom