[Hoá 12] Tính hệ số cân bằng

D

djnauy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nếu ban đầu người ta cho 1 mol axit axetic tac dụng với 1 mol rượu isopropylic có xuc tác H2So4 đặc thì cân bằng sẽ đạt được khi có 0,6 mol este isopropylic axetat được tạo thành.Lúc đó nguoi ta cho thêm 1 mol axit axetic vao hh p ứ, cân bằng bị phá vỡ và chuyển sang trạng thái mới.Hỏi khi cân bằng mới đuọc thiết lập thì số mol este là bao nhiêu
A.0,76 mol B.0,67 mol C.0,78 mol D.0,87 mol
 
S

sandy_26

ta có : ancol+axit=este+H2O
p.ưng:0,6..0.6.........0.6..0,6
Còn:..0,4..0,4
[TEX]Kc=\frac{0,6.0,6}{0,4.0,4}=2,25[/TEX]
lúc sau khi trạng thái cb thay đổi nhưng Kc ko đổi: gọi lượng este tạo ra là x (0<x<1):
[TEX]Kc=\frac{x^{2}}{(2-x)(1-x)}=2,25[/TEX]
Giải ra ta đc x=0,78 (t/m) ; x=4,62 (loại)
Chúc em học tốt.
 
Top Bottom