[Hóa 12]tìm lượng kết tủa

N

ngocthao1995

Xét 2 TH

+ chất rắn khan gồm 2 muối

Lập hệ với x,y là số mol từng muối

126x+104y=48,1

2x+y=0,8

--> hệ âm (L)

Vậy chất rắn là Na2SO3 và NaOH (dư)

2NaOH+SO2--> Na2SO3+H2O

2x..........x.............x...................mol

Ta có 126x+(0,8-2x).40=48,1

x=0,35 mol

--> VSO2=7,84L
 
A

acidnitric_hno3

cho V(l) SO2( đktc) hấp thụ hoàn toàn vào 0,8lít dd NaOH 1M ,thu được dd X .cô cạn X được 48,1 gam chất rắn .giá trị V là
Giải:
Giả sử muối thu được là NaHSO3 => NaOH hết => nNaHSO3 = 0,8mol => m = 83,2g> 48,1 => loại
Chất rắn thu được có thể là Na2CO3 và NaHSO3, hoặc Na2CO3 và NaOH
TH1:Chất rắn thu được là Na2CO3 và NaHSO3
SO2 + NaOH ---> NaHSO3
xmol--->xmol-------> xmol
SO2 + 2NaOH ---> Na2SO3 + H2O
ymol---->2y-------->y
x + 2y = 0,8
104x+ 126y = 48,1=> x=...âm...loại
TH2 : Chất rắn thu được là Na2CO3 và NaOH
SO2 +2 NaOH ---> Na2SO3 + H2O
xmol-->2xmol------->xmol
m rắn = (0,8-2x).40 + 126x = 48,1
=> x= 0,35
=> V= 7,84l
 
Top Bottom