[Hóa 12]tìm kim loại M

N

nguyenvanduc789

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

co 29.6 gam hh A gồm bôt Fe và kim loai M hóa trị không đổi bằng 2 (M trước H trong dãy điện hóa) chia A thành 2 phần bằng nhau .phần một cho t/d HCl dư thấy có 0.35 mol khí H2 .phần 2 cho t/d HNO3 l,đun nóng thấy thóat ra 0.3 mol khí NO duy nhất. kim loại M là
 
N

ngocthao1995

Bảo toàn e lần lượt với x,y là số mol Fe và M ta được

[TEX]2x+ny=0,7[/TEX]

[TEX]3x+ny=0,9[/TEX]

--> [TEX]x=0,2 mol[/TEX]

-->[TEX] y=\frac{0,7-0,2.2}{n}=\frac{0,3}{n}[/TEX]

[TEX]56.0,2+\frac{0,3}{n}.M=14,8[/TEX]

n=2 và M=24 --> Mg
 
A

acidnitric_hno3

[QUOTEco 29.6 gam hh A gồm bôt Fe và kim loai M hóa trị không đổi bằng 2 (M trước H trong dãy điện hóa) chia A thành 2 phần bằng nhau .phần một cho t/d HCl dư thấy có 0.35 mol khí H2 .phần 2 cho t/d HNO3 l,đun nóng thấy thóat ra 0.3 mol khí NO duy nhất. kim loại M là ][/QUOTE]
Giải: Ta gọi nFe = xmol, nM = ymol
Cho vào HCl
Fe ---> Fe2+ + 2e
xmol-----------> 2xmol
M ----> Mn+ + ne
ymol-------------> nymol
H2 + 2e--->2H+
0,35-->0,7
2x + ny=0,7
Cho vào HNO3
Fe ---> Fe3+ + 3e
xmol-----------> 3xmol
M ----> Mn+ + ne
ymol-------------> nymol
N+5 + 3e--->N+2
........0,9<----0,3
3x + n y = 0,9
=> x = 0,2,ny = 0,3=> y = 0,3/n
=> mM = 29,6/2 - 0,2.56=3,6mol
=> M=m/n = 3,6/0,3/n = 12n
-> n=2 -> M:24 là Mg.
 
Top Bottom