Hóa [hóa 12]tìm giá trị a

thuytranthi

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng năm 2017
4
1
6
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm AL và Zn tác dụng với 500ml dung dịch gồm AgNO3 a mol/l và Cu(NO3)23a mol/l, thu được 31,2 gam chất rắn Y. Cho Y tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng (dư), thu được 5,6 lít SO2 (ở đktc, là sản phẩm khử duy nhất). Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn . Giá trị của a là:
A.0,2 B.0,8 C.0,4 D.0,6
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho hỗn hợp X gồm AL và Zn tác dụng với 500ml dung dịch gồm AgNO3 a mol/l và Cu(NO3)23a mol/l, thu được 31,2 gam chất rắn Y. Cho Y tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng (dư), thu được 5,6 lít SO2 (ở đktc, là sản phẩm khử duy nhất). Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn . Giá trị của a là:
A.0,2 B.0,8 C.0,4 D.0,6

mol AgNO3 = mol Ag = 0,5a
mol Cu(NO3)2 = mol Cu = 1,5a
mol SO2 = 0,25

TH 1: Al dư x mol ==> AgNO3 và Cu(NO3(2 hết:
Khối luông rắn Y = 27x + 108*0,5a + 64*1,5a = 31,2 ===> 27x + 150a = 31,2
Bảo toàn mol e: 3x + 0,5a + 2*1,5a = 2*0,25 ===> 3x = 3,5a = 0,5 ==> x < 0 ===> loại

TH 2: X hết và Cu(NO3)2 dư x mol
mY = 108*0,5a + 64x = 31,2 ===> 54a + 64x = 31,2
Bảo toàn mol e: 0,5a + 2x = 2*0,25 ==> a + 4x = 1 ===> x = 0,15 và a = 0,4 ===> câu C
 
  • Like
Reactions: Gà gun tinh nghich
Top Bottom