[Hoá 12]Tìm CTPT 2 este?

T

tung0921

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh 2 este no, đơn chức hơn kém nhau một ntử cacbon phản ứng vừa đủ với 300ml NaOH 0,1M. sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, làm bay hơi dd sau phản ứng thu được duy nhất 0,224lit (đktc) an col etylic và 3,62 gam hh muốn có mạch cacbon thẳng. Tìm công thức phân tử 2 este?
 
P

phamthimai146

Cho hh 2 este no, đơn chức hơn kém nhau một ntử cacbon phản ứng vừa đủ với 300ml NaOH 0,1M. sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, làm bay hơi dd sau phản ứng thu được duy nhất 0,224lit (đktc) an col etylic và 3,62 gam hh muốn có mạch cacbon thẳng. Tìm công thức phân tử 2 este?

Số mol rượu = 0,224/22,4 = 0,01 < số mol NaOH = 0,3*0,1 = 0,03 ==> có 1 este đơn no mạch thẳng A: CnH2nO2 a mol = 0,01 và 1 este đơn no mạch vòng B: CmH2m-2O2 b mol, với b = 0,03 - 0,01 = 0,02
==> khối lượng este = m muối + m rượu - m NaOH
0,01*(14n + 32) + 0,02*(14m + 30) = 3,62 + 0,01*46 - 0,03*40 = 2,88
==> n + 2m = 14
trong (1) : n phải là số chẳn và n >=3 vì cho rượu C2H5-OH và m >= 3 vì là este vòng ==> có 3 cặp đáp số :
Nếu n = 4 ==> m = 5 : hai este là A: C4H8O2 và B là C5H8O2
Nếu n = 6 ==> m = 4 : hai este là A: C6H12O2 và B là C4H6O2
Nếu n = 8 ==> m = 3 : hai este là A: C8H16O2 và B là C3H4O2

A, B hơn kém nhau 1 nguyên tử C ==> chọn cặp : A: C4H8O2 và B là C5H8O2
 
Top Bottom