[Hóa 12]thuỷ phân este

T

thiensu_longdong94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

e giải hoài không khớp kết quả,các anh giải giùm
Trộn 6,8 g phenyl exetat với 250 ml dd NaOH 0,5M> Sau khi pứ xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch sau pứ thu dc m gam chất rắn khan.Giá trị của m la:
A. 4,1 g
B.10,9g
e lựa chọn phương án 50/50 nên chỉ có 2 đáp án.....:confused:

tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

e giải hoài không khớp kết quả,các anh giải giùm
Trộn 6,8 g phenyl exetat với 250 ml dd NaOH 0,5M> Sau khi pứ xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch sau pứ thu dc m gam chất rắn khan.Giá trị của m la:
A. 4,1 g
B.10,9g
e lựa chọn phương án 50/50 nên chỉ có 2 đáp án.....:confused:

[TEX]n_{NaOH} = 0,125 mol[/TEX]

[TEX]n_{CH_3COOC_6H_5} = 0,05 mol [/TEX]

[TEX]CH_3COOC_6H_5 + 2NaOH ---> CH_3COONa + C_6H_5ONa + H_2O[/TEX]
----0,05------------------->0,1---------------->0,05---------------->0,05

[TEX] \Rightarrow m = 0,05.82 + 116.0.05 + 40 .( 0,125 - 0,1 ) = 10,9 gam.[/TEX]
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi Trắc nghiệm

Giải giúp dùm mình bài này bằng cách nhanh nhất

Xà phòng hóa 1 lượng este đơn chức E bằng KOH vừa đủ.Cô cạn dd sau pứ được phần hơi bị hấp thụ hết bởi 1 lượng dư P2O5 và rắn khan gồm 2 muối kali.Đốt cháy hết lượng rắn khan này thu nước,13,8g K2CO3 và 30,8 g CO2.Số CTCT phù hợp với E là
A.1 B.5 C6 D4
 
N

nguyenvanut_73

Giải giúp dùm mình bài này bằng cách nhanh nhất

Xà phòng hóa 1 lượng este đơn chức E bằng KOH vừa đủ.Cô cạn dd sau pứ được phần hơi bị hấp thụ hết bởi 1 lượng dư P2O5 và rắn khan gồm 2 muối kali.Đốt cháy hết lượng rắn khan này thu nước,13,8g K2CO3 và 30,8 g CO2.Số CTCT phù hợp với E là
A.1 B.5 C6 D4

[TEX]n_{K_2CO_3} = 0,1mol[/TEX] ; [TEX]n_{CO_2} = 0,7mol[/TEX]

=> [TEX]n_{KOH} = 0,2mol[/TEX] => [TEX]n_E = 0,1mol[/TEX] => [TEX]C = 0,8/0,1 = 8[/TEX]

=> E có CTPT [TEX]C_8H_8O_2[/TEX]

Các đồng phân

1. [TEX]CH_3COOC_6H_5[/TEX]

2. [TEX]HCOOC_6H_4CH_3[/TEX] ([TEX]CH_3[/TEX] có 3 vị trí tương đối o, p, m)

Vậy có 4 đồng phân
 
G

gvnguyentantrung

ôn đại học

Bài tập tự luyện, các em giải thử nhé !

Đốt cháy hoàn toàn 1,6 gam một este E đơn chức được 3,52 gam CO2 và 1,152 gam H2O. Nếu cho 10 gam E tác dụng với 150 ml dung dịch NaOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 16 gam chất rắn khan. Vậy công thức của axit tạo nên este trên có thể là:
A. HOOC-CH2-CH(OH)-CH3 B. CH3-C(CH3)2-COOH
C. HOOC(CH2)3CH2OH D. CH2=CH-COOH
 
N

namnguyen_94

111

Bài tập tự luyện, các em giải thử nhé !

Đốt cháy hoàn toàn 1,6 gam một este E đơn chức được 3,52 gam CO2 và 1,152 gam H2O. Nếu cho 10 gam E tác dụng với 150 ml dung dịch NaOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 16 gam chất rắn khan. Vậy công thức của axit tạo nên este trên có thể là:
A. HOOC-CH2-CH(OH)-CH3 B. CH3-C(CH3)2-COOH
C. HOOC(CH2)3CH2OH D. CH2=CH-COOH

Xin phép thầy em giải,có gì sai mong thầy chỉ giúp !!!!!!
Ta có: nCO2 = 0,08 mol > nH2O = 0,064 mol
+mO2 = 3,072 gam ---> nO(este) = 0,032 mol
--> nC : nH : nO = 0,08 : 0,128 : 0,032 = 5 : 8 : 2
---> M(este) = 100
Ta có: m(este) + mNaOH = m(muối)
---> chứng tỏ E là este mạch vòng
----> axit có 1 nhóm (-COOH) và 1 nhóm (-OH)
---> C ( thoả mãn)
 
0

01636516376

bạn mới tìm dk tỉ lệ giữa các nguyên tử tức là mới tìm được công thức đơn giản nhất. sao bạn lại kết luân được M=100?
hơi mắc!
 
N

namnguyen_94

111

bạn mới tìm dk tỉ lệ giữa các nguyên tử tức là mới tìm được công thức đơn giản nhất. sao bạn lại kết luân được M=100?
hơi mắc!

Mình làm tắt,chỉ làm trường hợp đúng thôi
+ Do nCO2 > nH2O ---> Xét xem trong este có mấy liên kết C=C
+n = 1 --> este trong cấu tạo có 1 liên kết C=C hoặc là mạch vòng
---> mạch vòng thoả mãn khi tác dụng với NaOH chỉ sinh ra muối
+n = 2 ---> Loại
 
Top Bottom