[hoá 12]Thử sức cùng scream9x >"<

S

scream9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm 26.4g FeS và m gam [tex]FeS_2[/tex] vào bình đựng dd [tex]HNO_3[/tex], phản ứng sinh ra khí NO (duy nhất) và 2.4 gam chất rắn ko tan. Trong dd chỉ gồm 1 muối sunfat. Tính % Fe trong hỗn hợp ban đầu.
p/s: sáng ny thi hoá đề ngố wá =.= ngồi bùn bùn nghĩ bài nì cho anh em làm nè ^^!
 
M

mcdat

Cho hỗn hợp X gồm 26.4g FeS và m gam [tex]FeS_2[/tex] vào bình đựng dd [tex]HNO_3[/tex], phản ứng sinh ra khí NO (duy nhất) và 2.4 gam chất rắn ko tan. Trong dd chỉ gồm 1 muối sunfat. Tính % Fe trong hỗn hợp ban đầu.
p/s: sáng ny thi hoá đề ngố wá =.= ngồi bùn bùn nghĩ bài nì cho anh em làm nè ^^!


Baì này khó wa'. Mình cũng có 1 bài này. Ai làm được sẽ nhận được 1 cái thank

Cho biết A,B,C,D,E là các hợp chất của Natri cho A lần lượt tác dụng với các dd B,C thu được các khí tương ứng X,Y. Cho D,E lần lượt tác dụng với nước thu được các khí tương ứng Z,T. Biết X,Y,Z,T là các khí thông thường chúng tác dụng với nhau từng đôi một. Tỷ khối của X so với Z bằng 2 và tỷ khối của Y so với T củng bằng 2 Viết các phương trình phản ứng xảy ra
 
S

scream9x

Baì này khó wa'. Mình cũng có 1 bài này. Ai làm được sẽ nhận được 1 cái thank

Cho biết A,B,C,D,E là các hợp chất của Natri cho A lần lượt tác dụng với các dd B,C thu được các khí tương ứng X,Y. Cho D,E lần lượt tác dụng với nước thu được các khí tương ứng Z,T. Biết X,Y,Z,T là các khí thông thường chúng tác dụng với nhau từng đôi một. Tỷ khối của X so với Z bằng 2 và tỷ khối của Y so với T củng bằng 2 Viết các phương trình phản ứng xảy ra

A: HOOC-R-COONa
B: [tex]Na_2S[/tex]
C: [tex]Na_2CO_3[/tex]
D: [tex]H_4NOOC-R-COONa[/tex]
E: NaClO;
pt:
A+B: [tex]2HOOC-R-COONa + Na_2S -> H_2S (X) + R(COONa)_2[/tex]

A+C: [tex]HOOC-R-COONa + Na_2SO_3 -> SO_2 (Y) + H_2O + R(COONa)_2[/tex]

D:[tex]H_4NOOC-R-COONa (dd) --> (<--) NH_3 (Z) + HOOC-R-COONa[/tex]

E: [tex]NaClO(dd) -> NaCl + 1/2 O_2 (T)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
D

darkangel196

khó wá, ko phải hok thèm làm mà là ko làm được!
Theo mình thì quy đổi hh đó thành FeS và S
Do chỉ thu được muối sunfat nên NO3- hết khi t/d với FeS, nên S chưa phản ứng => chất rắn thu được là S, có thể có FeS dư.
Nếu chỉ có S thì tính được, còn nếu có cả FeS dư thì mình không tính được, cần thêm dữ kiện.
Nhưng mà chắc có lẽ sai từ đầu rùi! đọc xong đề hoa cả mắt luôn, khó quá, mình thì lại gà T-T. Cậu post lời giải lên đí
 
H

harry18

Cho hỗn hợp X gồm 26.4g FeS và m gam [tex]FeS_2[/tex] vào bình đựng dd [tex]HNO_3[/tex], phản ứng sinh ra khí NO (duy nhất) và 2.4 gam chất rắn ko tan. Trong dd chỉ gồm 1 muối sunfat. Tính % Fe trong hỗn hợp ban đầu.
p/s: sáng ny thi hoá đề ngố wá =.= ngồi bùn bùn nghĩ bài nì cho anh em làm nè ^^!
Ta có: [TEX]n_{FeS} = 0,3 mol[/TEX]

Gọi số mol [TEX]FeS_2[/TEX] là x.

Chất rắn không tan là S (lưu huỳnh). [TEX]\Rightarrow n_S = 0,075 mol[/TEX]

Dung dịch chỉ gồm muối sunfat ([TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX]). Gọi số mol là y. Theo bảo toàn nguyên tố ta có:

[TEX]n_{Fe} = 2y = 0,3 + x[/TEX], (1)

[TEX]n_S = 0,075 + 3y = 0,3 + 2x[/TEX], (2)

Từ (1)(2)

\Rightarrow x = 0,45 mol, y = 0,375 mol

Vậy khối lượng hỗn hợp ban đầu là: 26,4 + x.120 = 80,4 gam

Từ (1) \Rightarrow Khối lượng sắt là: [TEX]m_{Fe}[/TEX] = 2y.56 = 42 gam

[TEX]\Rightarrow %m_{Fe} = \frac{40.100}{80,4} \approx 49,75 %[/TEX].

Kiểm tra xem nha, tui không biết đâu
 
S

scream9x

Ta có: [TEX]n_{FeS} = 0,3 mol[/TEX]

Gọi số mol [TEX]FeS_2[/TEX] là x.

Chất rắn không tan là S (lưu huỳnh). [TEX]\Rightarrow n_S = 0,075 mol[/TEX]

Dung dịch chỉ gồm muối sunfat ([TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX]). Gọi số mol là y. Theo bảo toàn nguyên tố ta có:

[TEX]n_{Fe} = 2y = 0,3 + x[/TEX], (1)

[TEX]n_S = 0,075 + 3y = 0,3 + 2x[/TEX], (2)

Từ (1)(2)

\Rightarrow x = 0,45 mol, y = 0,375 mol

Vậy khối lượng hỗn hợp ban đầu là: 26,4 + x.120 = 80,4 gam

Từ (1) \Rightarrow Khối lượng sắt là: [TEX]m_{Fe}[/TEX] = 2y.56 = 42 gam

[TEX]\Rightarrow %m_{Fe} = \frac{40.100}{80,4} \approx 49,75 %[/TEX].

Kiểm tra xem nha, tui không biết đâu

njce men! harry18 giải đúng òy đéy! thanks bạn nỳ nhìu nhé ^^!
 
S

scream9x

khó wá, ko phải hok thèm làm mà là ko làm được!
Theo mình thì quy đổi hh đó thành FeS và S
Do chỉ thu được muối sunfat nên NO3- hết khi t/d với FeS, nên S chưa phản ứng => chất rắn thu được là S, có thể có FeS dư.
Nếu chỉ có S thì tính được, còn nếu có cả FeS dư thì mình không tính được, cần thêm dữ kiện.
Nhưng mà chắc có lẽ sai từ đầu rùi! đọc xong đề hoa cả mắt luôn, khó quá, mình thì lại gà T-T. Cậu post lời giải lên đí
bạn có năng lực phân tích đề đéy ^^! những điều bạn nói đều đúng cả...mình cũng từng nghĩ đến chuyện đó nhưng mà nếu ghi thêm là pu xảy ra hoàn toàn thì lộ hết đáp án ùi ^^! àh! đúng ùi, nếu sửa lại thành 2.4g một chất rắn ko tan thì có lẽ sẽ rõ hơn. sau này mình sẽ chú ý hơn =.=
 
Top Bottom