[Hoá 12]thêm một bài cho các anh em thử sức @_@

L

lazymen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 10.8 gam hỗn hợp X gồm Fe và Cu vào 1 bình chứa 300 ml đ HCl 2M (dư) ,sau phản ứng thu dc 2.016l H2 (dktc) thoát ra khỏi bình A .Cho tiếp NaNo3 từ từ vào bình A (thu dc sau phản ứng của hh X với HCl ) đến khi kết thúc ( chất rắn vừa tan hết , khí ngừng thoát ra ) thu dc V lít NO(dktc) là sp khử duy nhất .Tính V .Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn
 
Z

zero_flyer

cho 10.8 gam hỗn hợp X gồm Fe và Cu vào 1 bình chứa 300 ml đ HCl 2M (dư) ,sau phản ứng thu dc 2.016l H2 (dktc) thoát ra khỏi bình A .Cho tiếp NaNo3 từ từ vào bình A (thu dc sau phản ứng của hh X với HCl ) đến khi kết thúc ( chất rắn vừa tan hết , khí ngừng thoát ra ) thu dc V lít NO(dktc) là sp khử duy nhất .Tính V .Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn

xong bài này là đi ngủ:
chỉ có Fe phản ứng với HCl tạo H2
[tex]n_{Fe}=n_{H_2}=0,09[/tex]
tính khối lượng Fe, rồi suy ra khối lượng Cu, sau đó là số mol Cu
[tex]n_{Cu}=0,09[/tex]
[tex]Fe+ 2HCl =>FeCl_2 + H_2[/tex]
0,09-----0,18
mà số mol HCl lúc đầu là 0,6
nên số mol H+ dư là 0,42
[tex]3Cu+8H^+ +2NO_3^- => 3Cu^{2+}+2NO + 4H_2O[/tex]
0,09----0,42-----------------------------0,06
V=1,344l
 
D

dadaohocbai


xong bài này là đi ngủ:
chỉ có Fe phản ứng với HCl tạo H2
[tex]n_{Fe}=n_{H_2}=0,09[/tex]
tính khối lượng Fe, rồi suy ra khối lượng Cu, sau đó là số mol Cu
[tex]n_{Cu}=0,09[/tex]
[tex]Fe+ 2HCl =>FeCl_2 + H_2[/tex]
0,09-----0,18
mà số mol HCl lúc đầu là 0,6
nên số mol H+ dư là 0,42
[tex]3Cu+8H^+ +2NO_3^- => 3Cu^{2+}+2NO + 4H_2O[/tex]
0,09----0,42-----------------------------0,06
V=1,344l
Bài này không cần tính số mol H dư->Không cần viết PT Ion đó thay bằng định luật bảo toàn e là xong.Tự bài này có gợi ý là Cu sẽ tan hết và không có chuyện Fe2+ lên Fe3+
 
D

dadaohocbai

chỉ có Fe phản ứng với HCl tạo H2
n_{Fe}=n_{H_2}=0,09
tính khối lượng Fe, rồi suy ra khối lượng Cu, sau đó là số mol Cu
n_{Cu}=0,09
Fe+ 2HCl =>FeCl_2 + H_2
0,09-----0,18
Số e cho = 0,18
->Số mol NO = 0,18/3=0,6
lí do tại sao bỏ qua việc tìm Cu dư hay H+ dư đã nói ở trên
V=1,344l
BTW : Cái này chỉ giúp làm trắc nghiệm nhanh hơn chứ viết luận thì chẳng ngắn hơn khéo còn dài hơn
 
L

lazymen


xong bài này là đi ngủ:
chỉ có Fe phản ứng với HCl tạo H2
[tex]n_{Fe}=n_{H_2}=0,09[/tex]
tính khối lượng Fe, rồi suy ra khối lượng Cu, sau đó là số mol Cu
[tex]n_{Cu}=0,09[/tex]
[tex]Fe+ 2HCl =>FeCl_2 + H_2[/tex]
0,09-----0,18
mà số mol HCl lúc đầu là 0,6
nên số mol H+ dư là 0,42
[tex]3Cu+8H^+ +2NO_3^- => 3Cu^{2+}+2NO + 4H_2O[/tex]
0,09----0,42-----------------------------0,06
V=1,344l

này bạn , cho mình hỏi
tại sao Fe+2 không lên Fe+3 dc
mình thấy axit vẫn còn dư sau khi pu với Cu là 0.12 mol
3Fe+2 + 4H+ + No3- --> 3 Fe+3 + NO + 2H20
0.09------0.12---------------------------0.03
==> Vk= ( 0.06 + 0.03)*22.4= 2.016(l)
 
Top Bottom