[Hóa 12]Thắc mắc :PT ion

N

ngobaochauvodich

G

girlbuon10594

Mình muốn hỏi
Từ Fe2+ lên Fe3+ có pt ion
Fe2+ + 4H+ + NO3- => Fe3+ + NO +2H2O(1)
3Fe2+ + 4H+ + NO3- => 3Fe3+ + NO +2H2O(2)
(1) ĐÚNG HAY (2) ĐÚNG HAY CẢ 2 CÙNG ĐÚNG
Và tại sao lại có tới 2 pt ion cho cùng 1 pứ?

2 đúng, ngoài cân bằng số nguyên tử, ta cần phải cân bằng điện tích nữa

VD: - Ở 1:
+) Điện tích vế trái=2+4-1=5
+) Điện tích vế phải = 3
\Rightarrow Chưa cân bằng

- Ở 2:
+) Điện tích vế trái=3.2+4-1=9
+) Điện tích vế phải=3.3=9
\Rightarrow Đã cân bằng điện tích
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi trắc nghiệm

Cho các pứ sau
2FeCl3 + KI => 2FeCl2 + 2KCl +I2
H2S + I2 => 2HI + S
Chọn câu đúng
A) [tex]I^- [/tex] có tính khử yếu hơn Fe2+
B) I2 có tính oxi hóa mạnh hơn Fe3+
C) S 2- có tính khử mạnh hơn Fe2+
D) S có tính oxi hóa mạnh hơn Fe3+
 
H

huy266

Đáp án đúng là C. Từ 2 pt trên ta có các cặp thế điện cực chuẩn sắp xếp theo thứ tự tăng dần như sau S/ S2- ; I2 / 2I- , Fe3+/ Fe2+ . Phía trên thì tính õh tăng dần, phía dưới tính khử giảm dần.
 
H

hocmai.vukhacngoc

Cho các pứ sau
2FeCl3 + KI => 2FeCl2 + 2KCl +I2
H2S + I2 => 2HI + S
Chọn câu đúng
A) [tex]I^- [/tex] có tính khử yếu hơn Fe2+
B) I2 có tính oxi hóa mạnh hơn Fe3+
C) S 2- có tính khử mạnh hơn Fe2+
D) S có tính oxi hóa mạnh hơn Fe3+

Về mặt logic, có thể thấy là 2 mệnh đề A và B đồng nghĩa với nhau, do đó cả 2 phải cùng sai, C và D trái nghĩa nhau nên 1 trong 2 mệnh đề là đúng
 
Top Bottom