[Hoá 12] Sắt, đồng

C

chungseu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hoà tan hỗn hợp X gồm 0,4 mol FeO và 0,1 mol Fe2O3 vào dung dịch HNO3loãng, dư thu được dung dịch X và khí Y không màu, hoá nâu trong không khí. Dung dịch X cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được kết tủa. Lấy toàn bộ kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn có khối lượng là bao nhiêu?

2, Hoà tan hoàn toàn 19,2g Cu bằng dung dịch HNO3, toàn bộ lượng khí NO thu được đem ôxi hoá thành NO2 rồi chuyển hết thành HNO3. V khí oxi (đktc) đã tham gia vào quá trình trên là bao nhiêu?

3, Hỗn hợp X gồm 2 kim loại đứng trước hidro trong dãy điện hoá và có hoá trị không đổi trong các hợp chất. Chia m gam X thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1: Hoà tan hoàn toàn trong dung dịch HCl và H2SO4loãng tạo ra 3,36l khí hidro.
Phần 2: Tác dụng hoàn toàn với dd HNO3thu được V lít khí NO( sản phẩm khử duy nhất. Biết các V đo ở đktc. Giá trị của V là:
A. 2,24 B. 3,36 C. 4,48 D. 6,72

 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Bài 1: Em chưa xem bài định luật bảo toàn nguyên tố của thầy à sao lại hỏi bài này
Chất rắn là Fe2O3
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố ta có
nFe= 0,4+ 0,2=0,6--> nFe2O3=0,3--> m= 4,8 gam
Bài 2. Nhận thấy Cu đưa N+5---N+2
Còn O đưa N+2 lên +5
Nên số mol e của O2= số mol e của Cu
Số mol e của Cu = 2*0,3=0,6
Số mol e của O2= 4*nO2-->Áp dụng bảo toàn e--> nO2= 0,15--> V= 3,36 lít
Bài 03: Áp dụng bảo toàn e--> Số mol e của NO = số mol e của H2
Số mol e của H2= 0,3 mol
Số mol e của NO = 3nNO-->số mol NO = 0,1--> V=2,24 lít
 
Top Bottom