[Hóa 12]pp bảo toàn nguyên tố

K

karik_grenade

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: cho 4,48lits khí CO (đktc) từ từ đi qua ống sứ nung nóng đựng 8gam 1oxit sắt đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. khí tdduiocswj sau phản ứng có tỉkhoisos so với H2 là 20công thức oxit sắt và phần trăm thể tích của khí CÒ trong hỗn hợp khí sau phản ứng?

bài 2: hòa tan hoàn toàn m gam oxit FexOy bằng dd H2SO4 đặc nóng vừa đủ, có chứa 0,075 mol H2SO4 thu được Z gam muối và thoát ra 168ml khí SÒ (sản phẩm khử duy nhất, đo ỏ đktc). oxit FexOy?

bài 3: hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,27 bột nhôm và 2,04gam bột Al2O3 trong dd NaOH dư thu được dung dich X. cho CÒ dư tác dụng với dung dich thu được kết tủa Y, nung Y ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được chất rắn Z. biết hiệu suất phản ưng đều đạt 100%. khối lượng Z?

bài 4 : đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp hai ancol đơn chức cùng dãy đồng đẵng dùng vừa đủ V lít khí O2 (đktc) . thu được 10,08 lít CO2 (đktc) và 12,6 gam H2O giá trị của V là?

:khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76):
 
G

girlbuon10594

bài 4 : đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp hai ancol đơn chức cùng dãy đồng đẵng dùng vừa đủ V lít khí O2 (đktc) . thu được 10,08 lít CO2 (đktc) và 12,6 gam H2O giá trị của V là?


~~> Gợi ý:

[TEX]n_{CO_2}=0,45 mol[/TEX]

[TEX]n_{H_2O}=0,7 mol[/TEX]

Ta thấy [TEX]n_{CO_2}<n_{H_2O}[/TEX] \Rightarrow Ancol no, đơn

\Rightarrow [TEX]n_{hh ancol}=n_{H_2O}-n_{CO_2}=0,25 mol[/TEX]

\Rightarrow Số nguyên tử C trung bình[TEX]=\frac{n_{CO_2}}{n_{hh ancol}}=1,8[/TEX]

Bảo toàn O \Rightarrow [TEX]0,25.1+2.n_{O_2}=2.n_{CO_2}+n_{H_2O}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]n_{O_2}=0,675 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]V [/TEX]
 
N

namnguyen_94

Bài 1: Ta có: nCO = a mol ; nCO2 = 3a mol
+ nCO = 0,2 mol --> Bảo toàn C --> 4a = 0,2 ---> a = 0,05 mol
--> nCO = 0,05 mol ; nCO2 = nO = 0,15 mol
--> mFe = 5,6 gam --> nFe = 0,1 mol
--> nFe : nO = 0,1 : 0,15 = 2: 3
--> Ct oxit là: [tex]Fe_2O_3[/tex]
--> %V(CO) = 25%
Bài 2: Ta có: n[tex]Fe_xO_y[/tex] = a mol
+ nSO2 = 0,0075 mol
---> n[tex]SO_4^{2-}[/tex] = 0,0675 mol
--> nFe = a.x = 0,045 mol
Mà [tex]x Fe^{2y/x} ----> x Fe^{3+} + (3x-2y)[/tex]
--> a.(3x-2y) = 0,015 ---> ay = 0,06 mol
--> ax : ay = 0,045 : 0,06 = 3 : 4
--> CT oxit là: [tex]Fe_3O_4[/tex]
Bài 3: nAl = 0,01 mol --> nAl2O3 = 0,005 mol ---> m = 0,51 gam
--> mZ = 2,04 + 0,51 = 2,55 gam
Bài 4: nCO2 = 0,45 mol ---> nO = 0,9 mol
+ nH2O = 0,7 mol --> nO = 0,7 mol
--> n(2 ancol) = 0,7 - 0,45 = 0,25 mol ---> nO( trong ancol) = 0,25 mol
Bảo toàn nguyên tó O ---> nO2 = 0,675 mol
--> V = 15,12 lít
 
Top Bottom