[Hóa 12] Phương pháp 2: định luật bảo toàn khối lương

H

hocmai.hoahoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

PHƯƠNG PHÁP 2 : ĐỊNH LUẬT BẢO TOÀN KHỐI LƯỢNG

1. Bài tập áp dụng
Bài tập chỉ cho khối lượng
Bài tập hỏi khôi lượng
Một số bài khác….
2. Kỹ năng cần có
Hiểu và áp dụng tốt định luật bảo toàn nguyên tố ( Đã đề cập trong phương pháp 1)
Nắm vững lý thuyết
Khả năng quan sát và đánh giá bài toán
3.Nội dung định luật
Tổng khối lượng các chất tham gia = Tổng khối lượng chất tạo thành

4. Một số bài tập áp dụng định luật

Bài 1: Đề thi đại học 2007:
Hoà tan hoàn toàn 2,81 gam hỗn hợp gồm Fe2O3, MgO, ZnO trong 500 ml axit H2SO4 0,1M(vừa đủ). Sau phản ứng, hỗn hợp muối sunfat khan thu được khi cô cạn dung dịch có khối lượng là (cho H = 1, O = 16, Mg = 24, S = 32, Fe = 56, Zn = 65
A. 6,81 gam. B. 4,81 gam. C. 3,81 gam. D. 5,81 gam.

Phát hiện vấn đề: Bài tập hỏi khối lượng------- áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
Tóm tắt : Khối lượng kim loại + H2SO4 Muối + H2O
Bài cho: Kim loại, H2SO4
Bài hỏi : Khối lượng muối
Tư duy: Muốn áp dụng định luật bảo toàn khối lượng phải có H2O
H2SO4 = H2O -------- Số mol H2O = 0,05 mol

Giải quyết vấn đề : Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta c
Muối = Kim loại + H2SO4 – H2O = 2,81 + 0,05*98-0,05*18=6,81 gam --- A

Bài 2: Đề thi đại học A-2008 :
Cho 2,13 gam hỗn hợp X gồm ba kim loại Mg, Cu và Al ở dạng bột tác dụng hoàn toàn với oxi thu được hỗn hợp Y gồm các oxit có khối lượng 3,33 gam. Thể tích dung dịch HCl 2M vừa đủ để phản ứng hết với Y là

A. 57 ml. B. 50 ml. C. 75 ml. D. 90 ml.

Phát hiện vấn đề : Bài chỉ cho khối lương: Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có

Vậy từ O là sao tính được HCl đây????. HCl liên quan gì đến O????
HCl không liên quan đến O nhưng liên quan đến H2O, H2O lại liên quan đến O
Vậy Từ O H2O HCl

Giải quyết vấn đề:

[TEX]n_{H_2 O} = n_O = 2n_{O_2 } [/TEX]
[TEX]n_{HCl} = n_H = 2n_{H_2 O} = 4n_{O_2 } = 4 \times 0,0375 = 0,15mol[/TEX]

Vậy thể tích HCl = 0,075 lít = 75 ml --------C

Bài 3: Đề thi đại học khối A- 2008: Đun nóng hỗn hợp khí gồm 0,06 mol C2H2 và 0,04 mol H2 với xúc tác Ni, sau một thời gianthu được hỗn hợp khí Y. Dẫn toàn bộ hỗn hợp Y lội từ từ qua bình đựng dung dịch brom (dư) thì còn lại 0,448 lít hỗn hợp khí Z (ở đktc) có tỉ khối so với O2 là 0,5. Khối lượng bình dung dịch brom tăng là

A. 1,04 gam. B. 1,32 gam. C. 1,64 gam. D. 1,20 gam

Phát hiện vấn đề: Bài hỏi khối lượng Định luật bảo toàn khối lượng


Nhận thấy: Khối lượng Y = Khối lượng bình Br2 tăng + Khối lượng Z

[TEX]m_y = m_{C_2 H_2 } + m_{H_2 } = 0,06 \times 26 + 0,04 \times 2 = 1,6[/TEX]
[TEX]z = 32 \times 0,5 = 16 \to m_Z = 16 \times 0,02 = 0,32g[/TEX]
Giải quyết vần đề: khối lượng bình tăng = mY - mZ=1,64-0,32 =1,32g ----C

Bài 4: Đề thi đại học khối A-2008:
Trung hoà 5,48 gam hỗn hợp gồm axit axetic, phenol và axit benzoic, cần dùng 600 ml dung dịch NaOH 0,1M. Cô cạn dung dịch sau phản ứng, thu được hỗn hợp chất rắn khan có khối lượng là
A. 8,64 gam. B. 6,84 gam. C. 4,90 gam. D. 6,80 gam.


Tóm Tắt: Axit , Phenol + NaOH Chất rắn + H2O
Phát hiện vấn đề : Bài tập hỏi khối lượng Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
mrắn = mhỗn hợp + mNaOH – mH2O
Nhậ thấy muốn áp dụng bảo toàn khối lượng cần tính được H2O.
Mà số mol H2O = Số mol NaOH ( H2O chính là HOH nên
số mol H2O = số mol NaOH)

Giải quyết vấn đề : m rắn = 5,48 + 0,06*40- 0,06*18= 6,80 gam -----Chọn D
Chú ý: Bài này cũng có thể giải bằng phương pháp tăng giảm khối lượng
( Sẽ post trong tuần tới)

Bài 5: Đề thi đại học Khối B- 2008
Xà phòng hoá hoàn toàn 17,24 gam chất béo cần vừa đủ 0,06 mol NaOH. Cô cạn
dung dịch sau phản ứng thu được khối lượng xà phòng là
A. 17,80 gam. B. 18,24 gam. C. 16,68 gam. D. 18,38 gam

Tóm tắt: Chất béo + NaOH Xà phòng + C3H5(OH)3
Phát hiện vần đề : Đề cho khối lượng-------Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
mxà phòng = mchất béo + mNaOH – mC3H5(OH)3

Đề cho : mchất béo , mNaOH . Như vậy muốn áp dụng định luật bảo toàn khối lượng phải tính được khối lượng mC3H5(OH)3. Nhận thấy Tính mC3H5(OH)3 dựa vào NaOH
Giải quyết vấn đề :
Số mol mC3H5(OH)3 =0,02 mol
mXà Phòng = 17,24 + 0,06*40 -0,02*92=17,80 gam ----------Đáp án A
 
Last edited by a moderator:
T

toletbygonebebygone

theo em nghĩ thầy hãy từ từ post đáp án .... để chúng em giải thử đã
sau đó thầy mới post đáp án thêm.
 
H

hocmai.hoahoc

Cám ơn em đã góp ý
Đây là phần hướng dẫn làm bài tập . Còn phần bài tập thấy sẽ gửi sau. Thầy muốn hướng dẫn bọn em tư duy sau đó sẽ đưa bài tập để bọn em tự làm
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 1: Đề thi đại học Khối A- 2009
Cho 10 gam amin đơn chức X phản ứng hoàn toàn với HCl (dư), thu được 15 gam muối.
Số đồng phân cấu tạo của X là
A. 4. B. 8. C. 5. D. 7.
Bài 2: Đề thi đại học Khối A- 2009
Cho 3,68 gam hỗn hợp gồm Al và Zn tác dụng với một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4
10% thu được 2,24 lít khí H2 (ở đktc). Khối lượng dung dịch thu được sau phản ứng là
A. 101,68 gam. B. 88,20 gam. C. 101,48 gam. D. 97,80 gam.
Bài 3: Đề thi đại học A-2009
Hoà tan hoàn toàn 14,6 gam hỗn hợp X gồm Al và Sn bằng dung dịch HCl (dư), thu được
5,6 lít khí H2 (ở đktc). Thể tích khí O2 (ở đktc) cần để phản ứng hoàn toàn với 14,6 gam
hỗn hợp X là
A. 2,80 lít. B. 1,68 lít. C. 4,48 lít. D. 3,92 lít
Bài 4: Hoà tan hết 11 gam hỗn hợp kim loại gồm Al , Fe, Zn trong dung dịch H2SO4 loãng thu được 0,4 mol H2 và x gam hỗn hợp muối khan. Tính x ? .
A. 48,6 gam B. 49,4 gam C. 89,3 gam D. 56,4 gam
Bài 5: Đốt cháy hết 2,86 gam hỗn hợp kim loại gồm Al, Fe , Cu được 4,14 gam hỗn hợp 3 oxit . Để hoà tan hết hỗn hợp oxit này, phải dùng đúng 0,4 lít dung dịch HCl và thu được dung dịch X. Cô cạn dung dich X thì khối lượng muối khan là bao nhêu ? .
A. 9,45 gam B.7,49 gam C. 8,54 gam D. 6,45 gam
Bài 6: Cho 24,12gam hỗn hợp X gồm CuO , Fe2O3 , Al2O3 tác dụng vừa đủ với 350ml dd HNO3 4M rồi đun đến khan dung dịch sau phản ứng thì thu được m gam hỗn hợp muối khan . Tính m .
A. 77,92 gam B.86,8 gam C. 76,34 gam D. 99,72 gam
Bài 7: Cho 16 gam hỗn hợp X gồm một kim loại kiềm và kim loại kiềm thổ tác dụng hết với nước thu đuợc dung dịch B và 3,36 lít khí H2 (đktc) . Nếu cô cạn dung dịch B được m1 gam hỗn hợp rắn , còn nếu trung hoà dung dich B bằng dung dich HCl rồi cô cạn dung dịch sản phẩm thì được m2 gam hỗn hợp muối khan . Tính m1 và m2 .
A. 21,1 gam , 26,65gam B. 12,3gam,36,65gam
C. 54,3gam,76,3gam D. 12,3gam ,67,4gam

Biên tập viên: Nguyễn Văn Khải
 
T

thedayafter111

Thầy ơi !!!
mấy bài ppbt nguyên tố thầy giải ra hết giúp em đi !!! :D
em ko bik mấy bạn kia giải có đúng ko nữa
mà có mấy bài em ko bik tại sao ra như vậy nữa , mong thây giải giúp em. và cũng giúp nhiều bạn khác nữa
còn mấy bài ppbt khối lưọng này thì khoảng 4,5 ngày nữa thầy giài ra nha !!! :)
 
Last edited by a moderator:
H

hoaphuong291

nhân tiện có chủ đề này cho em hỏi vài câu
1/đun nóng 7,6 g hỗn hợp X gồm axetilen ,etilen, H2 trong bình kín với xúc tác Ni thu Được hỗn hợp Y , fđốt cháy Y,dẫn sản phẩm qua bình 1 đựng H2SO4 đặc , bình 2 đựng Ca(OH)2 dư thấy khối lượng bình 1 tăng 14.4 g.Khối lượng bình 2tăng là
A 6g B 9,6g C 22g D 35,2g
 
H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]Bài này thuộc định luật bảo toàn nguyên tố mà em : Em có thể xem phương pháp 1[/FONT]
[FONT=&quot]Số mol H2O là 0,8 mol\Rightarrow[/FONT][FONT=&quot]mH=1,6 gam \Rightarrow mC=7,6-1,6=6 gam \RightarrownC=nCO2 =0,5 mol[/FONT]
[FONT=&quot]Vậy khối lượng bình 2 tăng 22 gam ------C[/FONT]
Nguyễn Văn Khải --------------------------------------------Biên tập viên Hóa
 
A

anh_nguyen0215

Bài giải Chủ đề 2

4187234863_bd055bc27d_o.jpg

Sory chỗ bài 3 Sn + 2HCl ---> SnCl2 + H2 chứ không phải là SnCl đánh máy bị lộn ^^
4187996968_2038f173b4_o.jpg

4187234947_8bc94cfc4d_o.jpg


Ba con xem thử tui làm đúng hong!
 
Last edited by a moderator:
I

ifboydata

Bài 2: Đề thi đại học A-2008 :
Cho 2,13 gam hỗn hợp X gồm ba kim loại Mg, Cu và Al ở dạng bột tác dụng hoàn toàn với oxi thu được hỗn hợp Y gồm các oxit có khối lượng 3,33 gam. Thể tích dung dịch HCl 2M vừa đủ để phản ứng hết với Y là

A. 57 ml. B. 50 ml. C. 75 ml. D. 90 ml.
  • Phát hiện vấn đề : Bài chỉ cho khối lương: Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
[TEX]m_{O_2 } = m_{{\rm{ox}}it} - m_{kimloai} = 1,2g[/TEX]
Vậy từ O là sao tính được HCl đây????. HCl liên quan gì đến O????
HCl không liên quan đến O nhưng liên quan đến H2O, H2O lại liên quan đến O
Vậy Từ O \Rightarrow H2O \RightarrowHCl
  • Giải quyết vấn đề:
[TEX]n_{H_2 O} = n_O = 2n_{O_2 }[/TEX]

[TEX]n_{HCl} = n_H = 2n_{H_2 O} \to n_{HCl} = 4n_{O_2 } = 4 \times 0,0375 = 0,15mol[/TEX]
Vậy thể tích HCl = 0,075 lít = 75 ml --------C


Cho em hỏi: em thâý số mol ở Oxi ở 2 phản ứng khác nhau thì sao mình có thể suy ra số mol phản ứng sau là như nhau được?
 
N

ngoc_ftu

thắc mắc về bài giải của Anh_Nguyễn 0215 nè
Bài 5.........sao không sử dụng dữ kiện đề bài cho 0,4l HCl
 
N

ngoc_ftu

bài 7.........H2 của phản ứng đàu tiên va HCl của phản ứng ở phương trình sau đâu có liên quan nhỉ
GIẢI ĐÁP GIÚP NHÉ
 
H

hocmai.hoahoc

Qua rất nhiều giai đoạn O chuyển từ O2 vào oxit rồi từ oxit chuyển qua H2O. Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố ta sẽ có như bài 2. Em có thể tham khảo thêm phương pháp 1: Định luật bảo toàn nguyên tố nhé!
 
A

anh_nguyen0215

.....

thắc mắc về bài giải của Anh_Nguyễn 0215 nè
Bài 5.........sao không sử dụng dữ kiện đề bài cho 0,4l HCl

0.4l HCl đâu có dùng được đâu vì không biết nông độ mol bao nhiêu đâu mà tính được số mol của HCl. Có thể nói 0.4l HCl là chi tiết làm nhiễu.
Bài 5: Đốt cháy hết 2,86 gam hỗn hợp kim loại gồm Al, Fe , Cu được 4,14 gam hỗn hợp 3 oxit . Để hoà tan hết hỗn hợp oxit này, phải dùng đúng 0,4 lít dung dịch HCl và thu được dung dịch X. Cô cạn dung dich X thì khối lượng muối khan là bao nhêu ? .
A. 9,45 gam B.7,49 gam C. 8,54 gam D. 6,45 gam

Vì hoà tan hết nên HCl chỉ có thể dư hoặc là đủ thôi.

Nếu thắc mắc gi nữa cứ nói nha!
 
A

anh_nguyen0215

bài 7.........H2 của phản ứng đàu tiên va HCl của phản ứng ở phương trình sau đâu có liên quan nhỉ
GIẢI ĐÁP GIÚP NHÉ
Bạn phải suy luận 1 chút sẽ thấy môi liên quan thôi
Gọi M: kiêm loai kiềm và N: kiềm thổ
M-> M(+) + 1e
x-----x--------x
N-> N(2+) + 2e
y----y---------2y

2H(+) + 2e -> H2
0.3------0.3---0.15
=> x + 2y = 0.3

khi tác dụng với HCl
M(OH) + HCl --------> MCl + H2O
x----------x
N(OH)2 + 2HCl -----> NCl2 + 2H2O
y-----------2y

=> x + 2y = nCl (-)
=> nCl(-) = 0.3 = 2H2


Hiểu chưa bạn!
 
Last edited by a moderator:
N

ngoc_ftu

Thầy đang dạy về bảo toàn khối lượng mà........................
Mọi người giải bài 3 bằng bảo toàn khối lượng thử coi...............................
(^_^)
 
C

cuphuc13

Bạn phải suy luận 1 chút sẽ thấy môi liên quan thôi
Gọi M: kiêm loai kiềm và N: kiềm thổ
M-> M(+) + 1e
x-----x--------x
N-> N(2+) + 2e
y----y---------2y

2H(+) + 2e -> H2
0.3------0.3---0.15
=> x + 2y = 0.3

khi tác dụng với HCl
M(OH) + HCl --------> MCl + H2O
x----------x
N(OH)2 + 2HCl -----> NCl2 + 2H2O
y-----------2y

=> x + 2y = nCl (-)
=> nCl(-) = 0.3 = 2H2


Hiểu chưa bạn!
Hình như bạn giải bằng pp bảo toàn e thì phải !!! chưa học mà!!! CHỉ học 3 pp thôi ứng dụng chỉ giới hạn 3 pp đặc biệt là bảo toàn khốil ượng ....Ai giải bằng bảo toàn kl ko zay
 
T

thuy11b10_mk

PHƯƠNG PHÁP 2 : ĐỊNH LUẬT BẢO TOÀN KHỐI LƯỢNG


1. Bài tập áp dụng
Bài tập chỉ cho khối lượng
Bài tập hỏi khôi lượng
Một số bài khác….
2. Kỹ năng cần có
Hiểu và áp dụng tốt định luật bảo toàn nguyên tố ( Đã đề cập trong phương pháp 1)
Nắm vững lý thuyết
Khả năng quan sát và đánh giá bài toán
3. Nội dung định luật
Tổng khối lượng các chất tham gia = Tổng khối lượng chất tạo thành


4. Một số bài tập áp dụng định luật
Bài 1: Đề thi đại học 2007:
Hoà tan hoàn toàn 2,81 gam hỗn hợp gồm Fe2O3, MgO, ZnO trong 500 ml axit H2SO4 0,1M(vừa đủ). Sau phản ứng, hỗn hợp muối sunfat khan thu được khi cô cạn dung dịch có khối lượng là (cho H = 1, O = 16, Mg = 24, S = 32, Fe = 56, Zn = 65
A. 6,81 gam. B. 4,81 gam. C. 3,81 gam. D. 5,81 gam.
  • Phát hiện vấn đề: Bài tập hỏi khối lượng------- áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
  • Tóm tắt : Khối lượng kim loại + H2SO4 \Rightarrow Muối + H2O
  • Bài cho: Kim loại, H2SO4
  • Bài hỏi : Khối lượng muối
  • Tư duy: Muốn áp dụng định luật bảo toàn khối lượng phải có H2O
H2SO4 = H2O -------- Số mol H2O = 0,05 mol
  • Giải quyết vấn đề : Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta c
Muối = Kim loại + H2SO4 – H2O = 2,81 + 0,05*98-0,05*18=6,81 gam --- A
Dạ !thầy cho em hỏi phần sau với
Bài cho :hh ôxit kim loại ,H2SO4 mà thầy:(
Và phần tư duy em chưa hiểu lắm:(! để có được điều đó phải viết PT để tính theo PT hay làm theo cách # ạ!:D
em học hoá hơi kém mong thầy chỉ giúp em với!Cám ơn thầy nhiều:D:D
 
Top Bottom