[Hóa 12]Phương pháo Bảo toàn e trong giải Hóa

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi trong việc sử dụng phương pháp bảo toàn e để giải Hóa, tại sao lại có:

số mol [TEX]NO3^-[/TEX] lại bằng tổng số mol e nhường hoặc nhận.

còn số mol [TEX]SO4^{2-}[/TEX] lại bằng 1/2 tổng số mol e nhường hoặc nhận.
 
S

socviolet

Cho em hỏi trong việc sử dụng phương pháp bảo toàn e để giải Hóa, tại sao lại có:

số mol [TEX]NO3^-[/TEX] lại bằng tổng số mol e nhường hoặc nhận.

còn số mol [TEX]SO4^{2-}[/TEX] lại bằng 1/2 tổng số mol e nhường hoặc nhận.
Vì số mol của [TEX]NO_3^-[/TEX] trong muối luôn bằng số mol kim loại nhân với số oxi hoá của kim loại; mà số mol kim loại nhân với số oxi hoá của kim loại chính bằng số mol e trao đổi.
VD: hh Al, Fe, Cu t/d với dd HNO3
=> Số mol [TEX]NO_3^-[/TEX] trong muối=[TEX]3n_{Al}+3n_{Fe}+2n_{Cu}=n_e[/TEX]
Tương tự với [TEX]SO_4^{2-}[/TEX]

VD: hh Al, Fe, Cu t/d với H2SO4 đ
Số mol (SO4)2- trong muối = [TEX]\frac{3}{2}n_{Al}+\frac{3}{2}n_{Fe}+n_{Cu}=\frac{1}{2}n_e[/TEX]
 
Top Bottom