[Hóa 12]phản ứng OXH khử

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1. Hòa tan hoàn toàn 6,48 gam một kim loại M trong dung dịch chứa 0,93 mol HNO3 loãng. Phản ứng vừa đủ thu được 54,72 gam muối và V lít khí NO. Giá trị của V là bao nhiêu?

A. 2,688
B.0,896
C.14,784
D.1,4784

Câu 2: Cho phản ứng K2Cr2O7 + HCl ---> KCl + CrCl3 + Cl2 + H2O.
Số phân tử HCl làm chất khử và làm môi trường là:
A. 10 và 4
B. 7 và 7
C. 8 và 6
D.6 và 8.

Câu 3: Cho phản ứng sau: FeS2 + HNO3 ---> Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO2 + H2O
Trong phản ứng trên số phân tử chất khử và số phân tử chất oxi hóa lần lượt là:
A. 1 và 15
B. 15 và 1
C. 1 và 18
D. 18 và 1

P/S: Các anh chị giải tự luận giúp em hiểu cách làm với, em không biết cách làm.


tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

..

Câu1. Hòa tan hoàn toàn 6,48 gam một kim loại M trong dung dịch chứa 0,93 mol HNO3 loãng. Phản ứng vừa đủ thu được 54,72 gam muối và V lít khí NO. Giá trị của V là bao nhiêu?

A. 2,688
B.0,896
C.14,784
D.1,4784

Câu 2: Cho phản ứng K2Cr2O7 + HCl ---> KCl + CrCl3 + Cl2 + H2O.
Số phân tử HCl làm chất khử và làm môi trường là:
A. 10 và 4
B. 7 và 7
C. 8 và 6
D.6 và 8.

Câu 3: Cho phản ứng sau: FeS2 + HNO3 ---> Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO2 + H2O
Trong phản ứng trên số phân tử chất khử và số phân tử chất oxi hóa lần lượt là:
A. 1 và 15
B. 15 và 1
C. 1 và 18
D. 18 và 1

P/S: Các anh chị giải tự luận giúp em hiểu cách làm với, em không biết cách làm.

Bài 1: Bạn sử dụng pp bảo toàn khối lượng là ra luôn:D:D:D
6,48 + 0,93.63 = 54,72 + mNO + 0,93.18
--> mNO = 1,98 gam --> nNO = 0,066 mol
--> V = 1,4784 lít
Bài 2: [TEX]K_2Cr_2O_7 + 14 HCl ---> 2KCl + 2 CrCl_3 + 3 Cl_2 + 7 H_2O.[/TEX]
==> tỉ lệ 6 : 8
==> D
Bài 3: [TEX]FeS_2 + 18 HNO_3 ---> Fe(NO3)_3 +2 H_2SO_4 + 15 NO_2 + 7 H_2O[/TEX]
==> đáp án B
[TEX]FeS_2 ---> Fe^{3+} + 2 S^{6+} + 15e[/TEX]
[TEX]N^{5+} + 1e --> N^{4+}[/TEX]
 
Top Bottom