hoá 12 nhôm và hợp chất của nhôm

C

cogaikieucang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoá 12 nhôm và hợp chất của nhôm
hỗn hợp A gồm Na, Al, Cu. cho 12 g hỗn hợp tác dụng với H2O dư thì thu được 2,24 lít khí. Còn nếu cho vào dung dịch NaOH dư thì thu được 3,92 lít khí. tính %mAl trong hỗn hợp ?
đáp án là 22,25 nhưng mình lại tính ra là 26,25 mong mọi người giúp
 
M

mitsumy

, Na:a mol,Al:b mol
1,a mol Na --> a/2 mol H2
b mol Al --> 3a/2 mol H2
(vì doc phản ứng 2 thi thấy số mol H2 lớn hơn, vậy b>a)
2,a mol Na --> a/2 mol H2
b mol Al --> 3b/2 mol H2
từ 1 ==> a= 0,05 mol
thay vào 2 ==> b=0,1 mol
==> %Al= (0,1*27)/12*100=22,5 %
 
C

connguoivietnam

BL
[TEX]n(Na)=a(mol)[/TEX]

[TEX]n(Al)=b(mol)[/TEX]

[TEX]n(Cu)=c(mol)[/TEX]

[TEX]23a+27b+64c=12[/TEX]

nếu cho NaOH dư thì

[TEX]n(H_{2})=0,175(mol)[/TEX]

[TEX]2H_{2}O+2Al+2NaOH------->2NaAlO_{2}+3H_{2}[/TEX]

[TEX]2Na+2H_{2}O-------->2NaOH+H_{2}[/TEX]

[TEX]\frac{a}{2}+\frac{3b}{2}=0,175[/TEX](1)

cho [TEX]H_{2}O[/TEX] dư thì

[TEX]2Na+2H_{2}O-------->2NaOH+H_{2}[/TEX]

[TEX]2H_{2}O+2Al+2NaOH------->2NaAlO_{2}+3H_{2}[/TEX]

TH1

nếu [TEX]a=b[/TEX]thì ta có pt

[TEX]\frac{a}{2}+\frac{3a}{2}=0,1[/TEX]

[TEX]a=b=0,05(mol)[/TEX]

thay vào pt (1) thây vô lí

TH2 nếu a<b thì [TEX]b=0,1(mol)[/TEX]

[TEX]%Al=22,5[/TEX]

TH3 nếu a>b thì [TEX]\frac{a}{2}+\frac{3b}{2}=0,1[/TEX]

ta có hệ vô lí

[TEX]\frac{a}{2}+\frac{3b}{2}=0,1[/TEX]

[TEX]\frac{a}{2}+\frac{3b}{2}=0,175[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

hoá 12 nhôm và hợp chất của nhôm
hỗn hợp A gồm Na, Al, Cu. cho 12 g hỗn hợp tác dụng với H2O dư thì thu được 2,24 lít khí. Còn nếu cho vào dung dịch NaOH dư thì thu được 3,92 lít khí. tính %mAl trong hỗn hợp ?
đáp án là 22,25 nhưng mình lại tính ra là 26,25 mong mọi người giúp

Tớ làm thử bạn coi sao nha:
khi cho hỗn hợp trên lần lượt vào H2O dư hoặc NaOH dư thì Cu ko có pu
Các PT:
2Na+ 2H2O= > 2NaOH+ H2( 1)
a mol= >............a mol.......a/2 mol
2Al+ 2OH-+ 6H2O= > 2Al( OH) 4-+3H2( 2)
........a mol= >...............................3/2a mol
khi cho hỗn hợp vào nước dư ta thấy nH2 thoát ra= 2,24: 22,4= 0,1 mol< nH2 thoát ra khi cho hỗn hợp vào kiềm dư= 3,92: 22,4=0,175 mol
= > Al dư, NaOH phản ứng hết
từ ( 1), ( 2) gọi a là số mol Na phản ứng
= > ( a/2) + ( 3a/2) = 0,1
= > a= 0,05 mol
nH2 khi cho vào NaOH dư= n H2 trong pu( 1)+ ( 3/2).nAl= 0,175
= > n Al= 0,1 mol
= > %mAl= 0,1.27: 12= 22,5%
các bạn coi tớ sai chỗ nào thì nói tớ sửa nha
 
Top Bottom