[Hoá 12] Một số câu hỏi ôn thi ĐH, CĐ

  • Thread starter ngoi_sao_co_don9991
  • Ngày gửi
  • Replies 27
  • Views 2,843

A

a_little_demon

ể điều chế HCl bằng cách dùng một axit khác để đẩy HCl ra khỏi muối clorua ta có thể dùng: Câu trả lời của bạn:
A. H2SO4 đậm đặc
B. H3PO4
C. H2SO4 loãng
D. HNO3.



dap an la A
?????????????
tai sao vay
moi nguoi cung thao luan nghe

Hic cái này câu a,b đều đúng???? tại sao? đề lạ hén:eek::eek::eek:
H3PO4 axit trung bình khó bay hơi đẩy axit dễ bay hơi HCl?
cái H2SO4 đậm đặc quá mạnh để đẩy HCl còn thêm cai háo nước ai giải thích giúp với?.............:eek::eek::eek:
 
H

htd29

Thêm vài câu nữa nhé :
1/ Cho 2,58g hh gồm 1 axit hữu cơ đơn chức và 1 este dơn chức mạch hở , tác dụng vs lượng vừa đủ 250ml dd KOH 0,2M thu đc 4,2g muối Y duy nhất > Mặt khác nếu đem thuỷ phân hoàn toàn hoàn toàn este trong dd NaOH thì thu đc khối ld muối lớn hơn klg este ban đầu . CTCT of este , axit , klg of axit
2/ Đốt cháy hoàn toàn x mol este A thu đc thu đc a mol CO2 , b mol H2O . XĐ quan hệ giữa x, a, b,
 
Last edited by a moderator:
S

small_bee_tw

Hic cái này câu a,b đều đúng???? tại sao? đề lạ hén:eek::eek::eek:
H3PO4 axit trung bình khó bay hơi đẩy axit dễ bay hơi HCl?
cái H2SO4 đậm đặc quá mạnh để đẩy HCl còn thêm cai háo nước ai giải thích giúp với?.............:eek::eek::eek:
Theo mình thì H3PO4 ko đc , vì ở đây HCl trên lý thuyết là dễ bay hơi nhưng mà trong các p/u như này đâu dễ vậy
Tuy nhiên thì H3PO4 có thể td đc với 1 số muối Clorua để tạo ra HCl + chất kết tủa
VD CaCl2....
chắc cách này ko đc dùng mấy nhỉ :D ( Tôi là mem mới toanh :D mong các bác chỉ bảo tận tình nhé :D )
 
X

xuantungaut2t

Thêm vài câu nữa nhé :
1/ Cho 2,58g hh gồm 1 axit hữu cơ đơn chức và 1 este dơn chức mạch hở , tác dụng vs lượng vừa đủ 250ml dd KOH 0,2M thu đc 4,2g muối Y duy nhất > Mặt khác nếu đem thuỷ phân hoàn toàn hoàn toàn este trong dd NaOH thì thu đc khối ld muối lớn hơn klg este ban đầu . CTCT of este , axit , klg of axit

cái câu 2 đề cho trừu tượng quá em ko biết làm
chị nguyenthetu ơi giúp em câu 2 với

còn câu 1 em ra [TEX]HCOOCH_3[/TEX] và [TEX]HCOOH[/TEX]

bài này dễ mà, đi từ giả thiết cuối là Khối lượng muối lớn hơn khối lượng este ban đầu sau khi cho thủy phân trong NaOH chứng tỏ là rượu đó có gốc R <23
( lập luận ko chặt chẽ roài)
sau đó tìm dc [TEX]M_{RCOOK}=\frac{4.2}{0.25*0.2}=84[/TEX]
==>R=84-44-39=1

vậy đến đây chắc là ngon roài
khối lượng của acid [TEX]m_{HCOOH}=0.03*46=1.38[/TEX] gam

mèo đen said:
thay vào thử bởi
[TEX]\left{\begin{60x + 46y=2.58}\\{x + y=0.05} [/TEX]
=>[TEX]\left{\begin{x=0,02}\\{y=0,03} [/TEX]
thỏa mãn chứ nhỉ
 
Last edited by a moderator:
H

htd29

cái câu 2 đề cho trừu tượng quá em ko biết làm
chị nguyenthetu ơi giúp em câu 2 với

còn câu 1 em ra [TEX]HCOOCH_3[/TEX] và [TEX]HCOOH[/TEX]

bài này dễ mà, đi từ giả thiết cuối là Khối lượng muối lớn hơn khối lượng este ban đầu sau khi cho thủy phân trong NaOH chứng tỏ là rượu đó có gốc R <23
( lập luận ko chặt chẽ roài)
sau đó tìm dc [TEX]M_{RCOOK}=\frac{4.2}{0.25*0.2}=84[/TEX]
==>R=84-44-39=1

vậy đến đây chắc là ngon roài
khối lượng của acid [TEX]m_{HCOOH}=0.92[/TEX] gam
Tính lại đi bạn ơi m (acid) = 1,38 g cơ :)************************************************....
 
Top Bottom