[HOÁ 12] Một bài TN về sắt....Giúp mình với!

M

miucon92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình giải bài toán này nha:

Để 2,52 gam bột Fe ngoài không khí sau 1 thời gian thu đc 3 gam hh X gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3. để hoà tan hết hh X cần 500 ml đ HNO3 a M thấy sinh ra 0,56 lít NO là sản phẩm khử duy nhất.( đkc) Giá trị của a là:
A. 0,32 B. 0,2 C. 0,42 D. 0,3

Bài TN này có đáp án là A nhưng mình không giải ra đc kết quả đó. Mọi người giúp mình với!
 
Last edited by a moderator:
X

x5254725

Thì bài này quy đổi :D
0.025 mol NO > 0.025 mol Fe > 1.6g = 0.01 mol Fe2O3.
Tỉ lệ PT:
Fe + 4HNO3 và Fe2O3 + 6HNO3
> 0.025x4 + 0.01x6 = 0.16 mol HNO3 > a = 0.32 M :D
 
C

cobala_4ever

Bài này đơn giản thôi bạn à. Thế này nhé:

Ta có n HNO3 = n N (trong muối) + n N (trong NO)
Mà n N (tg muối) = 3* n Fe 3+ = 0.045*3
\Rightarrow n HNO3 = 0.135 + 0.025 = 0.16 (mol)
\Rightarrow Cm(HNO3) = 0.16/0.5 = 0.32 M
 
M

mkha

Để 2,52 gam bột Fe ngoài không khí sau 1 thời gian thu đc 3 gam hh X gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3. để hoà tan hết hh X cần 500 ml đ HNO3 a M thấy sinh ra 0,56 lít NO là sản phẩm khử duy nhất.( đkc) Giá trị của a là:
A. 0,32 B. 0,2 C. 0,42 D. 0,3
nFe=nFe(NO3)3=0.045
=>nHNO3=0.045.3+0.025=0.16mol
=>Cm=3.2M
 
H

hatranghtt

nếu ko cho kl sắt ban đầu, thì đề này cũng ko khó lắm

theo mình có thể giải cách sau

Fe >>>> Fe 3+ +3e

O + 2e >>O 2-

N +5 >>> N +2 + 3e


từ đây, dùng electron có được 1 phương trình về O và Fe

từ hỗn hợp gồm Fe và oxit của nó có được 1 nưa, giải hệ, >> xong
 
C

chemistry_litreature_cool

cho 10,24g hỗn hợp X gồm 3 kim loại Cu,Mg,Fe ở dạng bột tác dụng với 150 ml dung dịch 2 axid HCL 2M+H2SO4 2M(loãng), phản ứng làm giải phóng ra 3,584 lít Hidro(đktc)thì hết bọt khí thoát ra.Đem lọc , rửa thu được dung dịch A và chất rắn B , hoà tan hết chất B trong dung dịch H2SO4 đặc nóng giải phóng ra V lít SO2(đktc).thêm vào dung dịch A 125 mililit dung dịch NaOH 25% có d=1.28g/ml .Khuấy đều hỗn hợp , lọc ,rửa nung ở nhiệt độ cao trong không khí đến khi có khối lượng không, thu được 9,6 gam chất rắn C
a)tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp
b)tính V (đktc)
c)cho 2,56 gam hỗn hợp X tác dụng với 500 ml AgNO3 0,17M. Khuấy kĩ hỗn hợp để các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch và chất rắn E tính khối lượng chất rắn E.
CÁC BẠN LÀM THỬ XEM
 
H

hvktqs

bài này dùng bảo toàn e được bạn à
m 0xi pu = 3-2,52=0,48 . n 0xi = 0,015 mol nFe= 0,045 mol => nN03- tao muoi' = 0,045.3= 0,135
lai co' N+5 + 3e -> N+2 =? nN+5 = 0,025 mol
=> nHNO3= 0,16 => a = 0,16 : 0,5 = 0,32
 
Top Bottom