[Hoá 12] Loại toán: Thủy phân Protêin

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Khi thủy phân một prôtêin A thu được 1 hh ba amino axit no kế tiếp trong dãy đđ (mỗi amino axit chứa 1 nhóm NH2 và 1 nhóm COOH). Nếu đốt cháy 0,2 mol hh 3 amino axit trên rồi cho sản phẩm cháy qua bình đựng dd NaOH đặc, khối lượng bình tăng 32,8g, biết rằng sản phẩm cháy có N2. CTCT các amino axit là:

Bài 2: X có CTPT C4H10O2NCl. Đun nóng X với dd NaOH thu được NaCl, muối natri của glyxin và 1 ancol.CTCT X là:
A.CH3CH2COOCH2NH3Cl
B. CH3CH2OOCCH2NH3Cl
C.CH3COOCH2CH2NH3Cl
D.CH3CHNH2COOCH2Cl

Bài 3: Thủy phân hết m gam tetrapeptit Ala-Ala-Ala-Ala (mạch hở) thu được hỗn hợp gồm 28,48 gam Ala, 32 gam Ala-Ala và 27,72 gam Ala-Ala-Ala. Giá trị của m là
A. 81,54. B. 66,44. C. 111,74. D. 90,6.

Bài 4: X là một tetrapeptit cấu tạo từ 1 aminoaxit no mạch hở có 1 nhóm COOH và 1 nhóm NH2.Trong A có %N=15,73 về khói lượng.Thủy phân m gam X trong môi trường axit thu 41,58 gam tripeptit và 25.6 gam đipeptit và 92.56 gam A.Giá trí của m là

Bài 5: X là tetrapeptit cấu tạo tự aminoaxitA,no, mạch hở có 1 nhóm -COOH,1nhóm NH2.Trong Acó %N=15.75về khối lượng.Thủp phân m(g)X trong môi trường axit thu 41.58g tripeptit,25.6g dipeptit và 92.56g A.Giá trị của m?A.149 B.161 C.143.45 D.159
 
0

01636516376

bài 3 nè: n ala=28,48:89=0,32; n ala-ala= 32: ( 89*2-18)=0,2--->n ala=0,4; n ala-ala-ala= 27,72: ( 89*3-2*18)=0,12---> n ala= 0,12*3=0,36. vậy tổng số mol ala= 0,32+ 0,4+ 0,36=1,08----> n ala-ala-ala-ala=1,08:4=0,27 mol
vậy giá trị m là: 0,27* ( 89*4- 3*18)=81,54g---->A
 
K

kkkkhang

peptit-protein

cac pac oi giup ro voi
de la:
cong thuc nao sau day cua pentapeptit(A) thoa man dk:
+ Thuy phan hoan toan 1mol Athi thu duoc cac aminoaxit la:3mol Glyxin, 1mol Alanin, 1mol Valin.
+ thuy phan khong hoan toan A, ngoai thu duoc cac aminoaxit thi con thu duoc 2dipeptit:Ala-Gly, Gly- Ala va 1 tri peptit Gly- Gly - Val.
A. Ala-Gly-Gly-Gly-Val B. Gly-Gly-Ala- Gly-Val.
C. Gly-Ala-Gly-Gly-Val D. Gly-Ala-Gly-Val-Gly.


giup minh nhe:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

cac pac oi giup ro voi
de la:
cong thuc nao sau day cua pentapeptit(A) thoa man dk:
+ Thuy phan hoan toan 1mol Athi thu duoc cac aminoaxit la:3mol Glyxin, 1mol Alanin, 1mol Valin.
+ thuy phan khong hoan toan A, ngoai thu duoc cac aminoaxit thi con thu duoc 2dipeptit:Ala-Gly, Gly- Ala va 1 tri peptit Gly- Gly - Val.
A. Ala-Gly-Gly-Gly-Val B. Gly-Gly-Ala- Gly-Val.
C. Gly-Ala-Gly-Gly-Val D. Gly-Ala-Gly-Val-Gly.
pentapeptit---->Gly +Ala +Val
1mol ..................3mol..1mol..1mol
X thủy phân --->Ala-Gly+Gly- Ala +Gly- Gly - Val.
 
H

hokthoi

đầu tiên amino axit có mạch Gly-Gly-Val
mà khi thuỷ phân ko hoàn toàn thu đk Gly-Ala và Ala-Gly nên Ala phải nằm giữa 2 Gly
vậy là ra thôi
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

ban giai thich ro hon duoc khong.
cam on pan nhiu222222......................................
thuy phan khong hoan toan A, thu duoc 1 tri peptit Gly- Gly - Val có nghĩa pải có Gly -Gly -Val đứng cạnh nhau nên ta sẽ giữ nguyên cái nj
tiếp là 2dipeptit:Ala-Gly, Gly- Ala để có đc như thế nj thì Ala paj đứng giữa 2 cái Gly thì khi đó thủy phân mới đc như vậy
nó chỉ là sắp xếp thứ tự các amino axit thui mà :)
 
Z

zen_hero

1/ đặt CTPT chung cho các aminoaxit là CxH2x+1NO2---->xCO2 + (x+0,5)H2O + 0,5N2
0,2 -------> 0,2x----->0,2(x+0,5)
Khối lượng bình tăng là khối lượng của H2O và CO2.
=> 44.0,2x + 18.0,2(x+0,5)=32,8 => x=2,5. => có 1 axit có 2 C (đầu dãy của 3 axit)
do liên tiếp nên CTCT là:
H2N-CH2-COOH, H2N-C2H4-COOH, H2N-C3H6-COOH

2/ Bài 2: X có CTPT C4H10O2NCl. Đun nóng X với dd NaOH thu được NaCl, muối natri của glyxin và 1 ancol.CTCT X là:
A.CH3CH2COOCH2NH3Cl
B. CH3CH2OOCCH2NH3Cl
C.CH3COOCH2CH2NH3Cl
D.CH3CHNH2COOCH2Cl

3/ Thủy phân hết m gam tetrapeptit Ala-Ala-Ala-Ala (mạch hở) thu được hỗn hợp gồm 28,48 gam Ala, 32 gam Ala-Ala và 27,72 gam Ala-Ala-Ala. Giá trị của m là
A. 81,54. B. 66,44. C. 111,74. D. 90,6.
tính tổng nAla=28,48/89 + 2*32/160 + 3*27,72/231=1,08 mol.
=> nAla-Ala-Ala-Ala=1,08/4=0,27 => m=81,54g.

5/X là tetrapeptit cấu tạo tự aminoaxitA,no, mạch hở có 1 nhóm -COOH,1nhóm NH2.Trong Acó %N=15.75về khối lượng.Thủp phân m(g)X trong môi trường axit thu 41.58g tripeptit,25.6g dipeptit và 92.56g A.Giá trị của m?A.149 B.161 C.143.45 D.159
Giải: trong phân tử có 1 N=> Maxit=14*100/15,73=89 => 16 + 45 + R=89 => R=28=> NH2-C2H4-COOH.(Alaxin)
nAlaxin=3*41,58/231 + 2*25,6/160=0,86. => nA-a-a-a (phản ứng)=0,86/4=0,215.
=>m=92,56 + 0,215*302=157,49g
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

tiếp tục nhé :

Bài 6: Ba chất A, B, C (CxHyNz) có thành phần % theo khối lượng N trong A, B, C lần lượt là 45,16%; 23,73% ; 15,05% ;A , B, C tác dụng với axit đề cho muối amoni R –NH3Cl CT của A, B, C lần lượt là:
A.CH3NH2 , C3H7NH2, C4H9NH2 B.CH3NH2, C3H7NH2, C6H5NH2
C.CH3NH2 , C4H9NH2, C6H5NH2 D.CH3NH2 , C6H5NH2 , C2H5NH2
Bài 7: Hợp chất C3H7O2N tác dụng với NaOH , H2SO4 và làm mất màu dd Br2 nên CT cấu tạo hợp lí của hợp chất là:
A.CH3 – CH(NH2) – COOH B.CH2(NH2) – CH2 – COOH
C. CH2 = CH – COONH4 D.CH3 – CH2 – COONH4
Bài 8: Chất X có %C = 40,45% ; %H = 7,86% ; %N = 15,73% còn lại Oxi. MX <100 . Khi X pứ với NaOH cho muối C3H6O2Na . Công thức phân tử của X là
A. C4H9O2N B.C3H7O2N C.C2H5O2N D.CH3O2N
Bài 9: Cho 1 este A được điều chế từ aminoaxit B và ancol Metylic. Tỷ khối hơi của A so với H2 = 44,5. Đốt cháy hoàn toàn 8,9 g este A thu được 13,2 g CO2 ; 6,3 g H2O ; 1,12 lít N2 (đktc).Công thức cấu tạo lần lượt của A và B là :
A.H2N-CH2-COO-CH3 vàH2N–CH2-COOH B.H2N-CH2-CH2-COOCH3 và H2N-CH2-COOH
C.H2N-CH2-COO-CH3 và CH3 – CH2 – COOH D. H2N – CH(CH3) – COO- CH3 VÀ H2N-CH2-COOH
Bài 10: Một aminoaxit no X tồn tại trong tự nhiên gồm ( chỉ chứa 1 nhóm – NH2 và một nhóm COOH). Cho 0,89 g X pứ vừa đủ với HCl tạo ra 1,255 g muối . Công thức cấu tạo của X là:
A.H2N – CH2 – COOH B.CH3 – CH(NH2)- COOH C.H2N-CH2-CH2-COOH D.B,C đúng
 
Z

zen_hero

Bài 6: Ba chất A, B, C (CxHyNz) có thành phần % theo khối lượng N trong A, B, C lần lượt là 45,16%; 23,73% ; 15,05% ;A , B, C tác dụng với axit đề cho muối amoni R –NH3Cl CT của A, B, C lần lượt là:
A.CH3NH2 , C3H7NH2, C4H9NH2 B.CH3NH2, C3H7NH2, C6H5NH2
C.CH3NH2 , C4H9NH2, C6H5NH2 D.CH3NH2 , C6H5NH2 , C2H5NH2
--------
Từ công thức muối =>trong A,B,C đều có 1 N=>MA=31=>[tex]{R}_{A}=15[/tex] =>A:CH3NH2
MB=14*100/23,73=59 => [tex]{R}_{B}=43[/tex] B:C3H7NH2
làm tương tự=>C: C6H5NH2

Bài 7: Hợp chất C3H7O2N tác dụng với NaOH , H2SO4 và làm mất màu dd Br2 nên CT cấu tạo hợp lí của hợp chất là:
A.CH3 – CH(NH2) – COOH B.CH2(NH2) – CH2 – COOH
C. CH2 = CH – COONH4 D.CH3 – CH2 – COONH4

mai làm tiếp, giờ bùn ngủ quá rùi
 
T

triaiai

Đốt cháy m (g) hh Z gồm 2 amino axit no dạng RNH2COOH thấy thu được nitơ dạng đơn chất,dẫn sp cháy qua dd KOH dư thấy bình tăng thêm 14,85g.Cho Z td hết 55ml dd HCl 2M thu dd A. Để td hết các chất trong dd A cần 70ml dd KOH .Biết M1 : M2 =1,187. Tìm CT của 2 amino axit này.
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Một chất hc X có CTPT C5H16O3N2. Cho X vào dd KOH vừa đủ , sau pứ cô cạn dd thu được phần hơi có 1 chất hữu cơ đơn chức , bậc một Y và phần rắn chỉ chứa chất vô cơ.Khối lượng phân tử của Y là:
A.87 B.45 C.54 D.31
Bài giải​
C2H5-NH3-CO3-NH3-C2H5 + 2NaOH--> Na2CO3 + 2C2H5NH2(Y) + 2H2O

Câu 1 : Khi thủy phân ht 55,95g một peptit X thu 66,75g Alanin (amino axit duy nhất).X là:
A.tripeptit B.Tetrapeptit C..Pentapeptit D.Đipeptit

Câu 2: Khi thủy phân ht 65g một peptit X thu 22,25g Alanin và 56,25g Glyxin.X là:
A.tripeptit B..Tetrapeptit C.Pentapeptit D.Đipeptit

Câu 3: Thủy phân hoàn toàn 500g một oligopeptit X thu 178g Alanin và 412 g amino axit Z.Phân tử khối của Z là:
A..103 B.75 C.117 D147

Câu 4: X là một tetrapeptit cấu tạo từ amino axit A no hở có 1 nhóm COOH và 1 nhóm NH2.Biết % về khối lượng N trong A là 15,73%.Thủy phân mg X trong mt axit thu 41,58g tripeptit , 25,6g đipeptit và 92,56g A. Giá trị của m là:
A143,45g B.161g C.149g D.147g

Câu 5: X là một hexapeptit cấu tạo từ một amino axit H2NCnH2nooh (Z).Biết Z có tổng % khối lượng oxi và nito là 61,33%. Thủy phân hết mg X trong mt axit thu 30,3g pentapeptit , 19,8g đipeptit và 37,5g Z.Giá trị m là:
A..78g B69g C84g D100g

Câu 6: Tripeptit M và Tetrapeptit N được tạo từ 1 amino axit X no mạch hở chỉ chứa 1 nhóm NH2.Phần trăm khối lượng Nito trong X là 18,667%.Thủy phân không hoàn toàn mg hh M,N (có tỉ lệ số mol 1:1) trong mt Acid thu 0,945g M,4,62g đipeptit và 3,75g X. Giá trị m là:
A.8,389g B.4,1945g C.12,58g D.25,167g

Câu 7: Đốt cháy m (g) hh Z gồm 2 amino axit no dạng RNH2COOH thấy thu được nitơ dạng đơn chất,dẫn sp cháy qua dd KOH dư thấy bình tăng thêm 14,85g.Cho Z td hết 55ml dd HCl 2M thu dd A. Để td hết các chất trong dd A cần 70ml dd KOH .Biết M1 : M2 =1,187. Tìm CT của 2 amino axit này.

 
L

linhcutchuat

linh tinh

Đốt cháy m (g) hh Z gồm 2 amino axit no dạng RNH2COOH thấy thu được nitơ dạng đơn chất,dẫn sp cháy qua dd KOH dư thấy bình tăng thêm 14,85g.Cho Z td hết 55ml dd HCl 2M thu dd A. Để td hết các chất trong dd A cần 70ml dd KOH .Biết M1 : M2 =1,187. Tìm CT của 2 amino axit này.
Không hiểu đề gì hết,M1 là gì ,M2 là gì bạn có thể post lại được không
 
P

provip2205

a) X là tetrapeptip Ala-gly-val-ala, Y là tripeptip Val-gly-val. Đun nóng m (gam) hỗn hợp chứa X và Y có tỷ lệ số mol của X và Y tương ứng là 1:3 với dung dịch NaOH vừa đủ. Phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch T. Cô cạn cẩn thận dung dịch T thu được 23,745 gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 19,455 B. 68,1 C.17,025 D. 78,4
 
Top Bottom