[Hoá 12] Kim loại

C

connhikhuc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: Hoà tan hoàn toàn 2,72g hỗn hợp KL M và oxit MO của nó trong dd HNO3 vừ đủ thu được dd chứa muối M(NO3)3 duy nhất và 0,448l NO (đktc)
Tìm M biết nếu đun nóng hỗn hợp trên trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 3,2g chất rắn. Các phản ứng sảy ra hoàn toàn

BÀI 2: Hai thanh kim loại đều có khối lượng 50g, được ngâm trong 2 cốc chứa dd HCl dư, khi mỗi cốc thoát ra 0,336l khí(đktc) thì khối lượng thanh R giảm 1,68% và thanh M giảm 1,44%. Hoà tan 7,4g một hỗn hợp R và M trong dd HNO3 loãng dư được V lít khí NO(đktc), khối lượng dd tăng 2,9g. Xác định % khối lượng mỗi KL

BÀI 3: Hai lá kim loại của cùng một nguyên tố có khối lượng bằng nhau, ngâm mootj lá trong dd CuCl2; lá kia ngâm trong dd CdCl2. Sau một thời gian phản ứng thu được hai dd đều chứa hai muối của các ion KL hoá trị II , khối lượng lá KL trong CuCl2 tăng 1,2% còn lá kia tăng 8,4%. Tìm kim loại, biết số mol của CuCl2 và CdCl2 giảm như nhau sau phản ứng

BÀI 4: Một tấm platin phủ kim loại M. Ngâm tấm KL trong dd Cu(NO3) dư khi kết thúc phản ứng tấm kim loại tăng 0,16g . Lấy tấm kim loại ra khỏi dd đem ngâm vào dd Hg(NO3)2 dư đến khi phản ứng kết thúc lại thấy khối lượng tấm kim loại tăng thêm 2,74g nữa. Tìm M và khối lượng M bám trên platin, biết toàn bộ khối lượng kim loại kết tủa bám vào thanh kim loại :confused:


hoá mình hơi yếu nên mọi người giải chi tiết chút nha! cảm ơn!
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

BÀI 3: Hai lá kim loại của cùng một nguyên tố có khối lượng bằng nhau, ngâm một lá trong dd CuCl2; lá kia ngâm trong dd CdCl2. Sau một thời gian phản ứng thu được hai dd đều chứa hai muối của các ion KL hoá trị II , khối lượng lá KL trong CuCl2 tăng 1,2% còn lá kia tăng 8,4%. Tìm kim loại, biết số mol của CuCl2 và CdCl2 giảm như nhau sau phản ứng



Lấy 1 gam kim loại:

ta có : 0,012 = n.(64-M) --> $n = \dfrac{0,012}{64-M}$

ta có : 0,084 = n.(112-M) --> $n = \dfrac{0,084}{112-M}$

--> M = 56 Fe
 
Last edited by a moderator:
V

vuthienthien

BÀI 1: Hoà tan hoàn toàn 2,72g hỗn hợp KL M và oxit MO của nó trong dd HNO3 vừ đủ thu được dd chứa muối M(NO3)3 duy nhất và 0,448l NO (đktc)
Tìm M biết nếu đun nóng hỗn hợp trên trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 3,2g chất rắn. Các phản ứng sảy ra hoàn toàn

đặt a, b lần lượt là số mol của M và MO

mhh = 2,72 = aM + b(M+16) = 2,72 (I)

BTe: 3a + b = 3.0,02 (II)

2R-------->$R_2O_3$ ==> 0,5.(a+b)(2M + 48) = 3,2 (III)

giải hệ : a = 0,01 mol ; b =0,03 mol ; R = 56(Fe)
 
Top Bottom