[Hóa 12] kim loại kiềm

B

biqv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lấy 3,93g hỗn hợp X gồm Fe2(SO4)3 và M2SO4 (M là kim loại kiềm) t/d vs dd BaCl2 dư thu đc 6,99g kết tủa. Xác định thành phần phần trăm về khối lượng của M2SO4 trong hỗn hợp X.
32,52 25,19 10,84 8,4
Có cách nào ngoài cách thử đáp án k ạ? :|
 
D

dtquang0195

Đặt nFe2(SO4)3=x mol
nM2SO4=y mol
=>n[TEX]S0_4^{2-}[/TEX]=3x+y
nkettua=0.03mol=n[TEX]S0_4^{2-}[/TEX]=3x+y
ta lại có 400x+(2M+96)y=3.93
Đến đay thay M là kim loại kiềm thì thấy Liti thỏa mãn
\Rightarrow phần trăm kl Li2SO4=8.4%
 
S

smileandhappy1995

Lấy 3,93g hỗn hợp X gồm Fe2(SO4)3 và M2SO4 (M là kim loại kiềm) t/d vs dd BaCl2 dư thu đc 6,99g kết tủa. Xác định thành phần phần trăm về khối lượng của M2SO4 trong hỗn hợp X.
32,52 25,19 10,84 8,4
Có cách nào ngoài cách thử đáp án k ạ? :|
Gợi ý:bạn gọi số mol của M2SO4 là => $n_{Fe_2(SO4)_3}=0,03-a$
dựa vào klg hh => M là Li
tính a ? => %$M_2SO_4$
 
Top Bottom