[Hoá 12] Kim loại kiềm thổ

N

nongdan2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A, B là các kim loại hoạt động hóa trị II, hòa tan hỗn hợp gồm 23,5 cacbonat của A và 8,4 gam muối cacbonat của B bằng dung dịch HCl dư đó cô cạn và điện phân nóng chảy hoàn toàn các muối thì thu được 11,8 gam hỗn hợp kim loại ở catot và V lít khi ở anot. Biết khối lượng nguyên tử A bằng khối lượng oxit của B. Hai kim loại A và B là:
A. Be và Mg. B. Mg và Ca. C. Sr và Ba. D. Ba và Ra
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

A, B là các kim loại hoạt động hóa trị II, hòa tan hỗn hợp gồm 23,5 cacbonat của A và 8,4 gam muối cacbonat của B bằng dung dịch HCl dư đó cô cạn và điện phân nóng chảy hoàn toàn các muối thì thu được 11,8 gam hỗn hợp kim loại ở catot và V lít khi ở anot. Biết khối lượng nguyên tử A bằng khối lượng oxit của B. Hai kim loại A và B là:
A. Be và Mg. B. Mg và Ca. C. Sr và Ba. D. Ba và Ra


ta có: $n_{ACO_3} = \dfrac{23,5}{A+60} mol$ $n_{BCO_3} = \dfrac{8,4}{B+60} mol$

$m_{kl} = \dfrac{23,5A}{A+60} + \dfrac{8,4B}{B+60} = 11,8$ và A = B + 16

--> A: Ca
--> B: Mg
 
P

phamthimai146

A, B là các kim loại hoạt động hóa trị II, hòa tan hỗn hợp gồm 23,5 cacbonat của A và 8,4 gam muối cacbonat của B bằng dung dịch HCl dư đó cô cạn và điện phân nóng chảy hoàn toàn các muối thì thu được 11,8 gam hỗn hợp kim loại ở catot và V lít khi ở anot. Biết khối lượng nguyên tử A bằng khối lượng oxit của B. Hai kim loại A và B là:
A. Be và Mg. B. Mg và Ca. C. Sr và Ba. D. Ba và Ra

Gọi x là mol XCO3 ---> XCl2 ----> X + Cl2
Khối lương hh XCO3 = 23,5 + 8,4 = 31,9
mol kim loại = mol CO3 = mol Cl2 = x = (31,9-11.8)/60 = 0,335
khối lượng kim loại = Aa + Bb = 11,8
mol hh kim loãi = a + b = 0,335
và A = B + 16 ==> B < A

Nguyên tử lượng trung bình = 11,8/0,335 = 35,2 ==> B là Be hoặc Mg
Nếu B là Be có B = 9 ==> A = 25 ==> loại
Nếu B là Mg có B = 24 ==> A = 40 ==> A là Ca ==> câu B
 
Top Bottom