[hóa 12] kim loại + hh axit

K

kisiaotrang

anh zai à em muối hỏi lượng muối [TEX]{NO_3}^- [/TEX]tính từ [TEX]NO[/TEX] thôi giúp em với mà bài trên em sai chỗ nào nhỉ
 
C

conech123

em làm bài đầu tiên đấy
đáp án C bạn nào có thế làm cho mình bài này bằng bảo toàn e :D:D:D:D:D:D:D

hòa tan hỗn hợp [TEX]9.75[/TEX] gam [TEX] Zn[/TEX] và [TEX]2.7[/TEX] gam[TEX] Al [/TEX]vào [TEX]200 ml [/TEX]dung dịch chứa đồng thời [TEX]HNO_3[/TEX]
[TEX]2.5M[/TEX] và[TEX] H_2SO_4 [/TEX] [TEX]0.75M [/TEX] chỉ thu được khí [TEX]NO[/TEX] (sản phẩm khử duy nhất ) và dung dịch [TEX]X[/TEX] chỉ gồm các muối cô cặn dung dịch[TEX] X[/TEX] thu được khối lương muối là
[TEX]A.57.85[/TEX]

[TEX]B.52.65[/TEX]

[TEX]C.45.45[/TEX]

[TEX]D.41.25[/TEX]

giúp mình với thank :D:D:D:D:D

anh dùng bảo toàn e -->nNO=0,2 mol (bảo toàn e đơn giản chỉ bấm máy thôi cho nhanh :D)
mMuối = 9,75 + 2,7 + 62.(0,2.2,5 - 0,2) + 96.0,2.0,75 = 45,45 :D
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

câu này cũng chưa nghĩ ra mặc dù đã biết kết quả
cho [TEX]11.36 [/TEX] gam hỗn hợp [TEX]Fe[/TEX],[TEX]FeO[/TEX],[TEX]{Fe}_{2}O_3[/TEX] và [TEX]{Fe}_{3}O_4[/TEX] phản ứng hết với [TEX]HNO_3 [/TEX]loãng thu được [TEX]1.344[/TEX] lít (đktc) [TEX]NO[/TEX] (là sản phẩm khử duy nhất ) và dung dịch [TEX]X[/TEX] cô cặn dung dịch [TEX]X [/TEX]thu được [TEX]m[/TEX] gam muối khan :
[TEX]A.49.09[/TEX]

[TEX]B.34.36[/TEX]

[TEX]C.35.5[/TEX]

[TEX]D.38.72[/TEX]

kiểu bài này em lại hay quy về Fe + O2 , tính trực tiếp ra Fe rồi bảo toàn nguyên tố --> mmuối = nFe.242

--------
em không hiểu anh kisiaotrang thắc mắc cái gì :confused:
 
X

xuantungaut2t

kiểu bài này em lại hay quy về Fe + O2 , tính trực tiếp ra Fe rồi bảo toàn nguyên tố --> mmuối = nFe.242

--------
em không hiểu anh kisiaotrang thắc mắc cái gì :confused:

Hắn quên là trong [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] có tới 3 bạn [TEX]NO_3^-[/TEX] thôi mà, thành ra đi tính có 1 chú! :D phải ko người mặc "áo trắng kị mã,,
Còn cái tại sao [TEX]n_{NO_3^-} = 3n_{NO}[/TEX] thì đành phải xem bài của merry_tta thui !!!

 
K

kisiaotrang

Khổ quá [TEX]Fe(NO_3)_3 [/TEX]có tới 3 thằng [TEX]NO_3^-[/TEX] em tính có mỗi 1 thằng :D:D:D:D:D:D:D:D
xem bài của merry_tta nhé
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=49860

anh coi nè [TEX]{n}_{{NO_3}^-}[/TEX] [TEX]=0.06.3.3=0.54[/TEX]
\Rightarrow [TEX]{m}_{{NO_3}^-}[/TEX][TEX]=33.48 gam [/TEX]
\Rightarrow muối [TEX]= kl +[/TEX][TEX]{m}_{{NO_3}^-}[/TEX][TEX] =0.54.62+8.96=42.44 [/TEX]
khác với kết quả sai ở dâu nhỉ ?
 
X

xuantungaut2t

anh coi nè [TEX]{n}_{{NO_3}^-}[/TEX] [TEX]=0.06.3.3=0.54[/TEX]
\Rightarrow [TEX]{m}_{{NO_3}^-}[/TEX][TEX]=33.48 gam [/TEX]
\Rightarrow muối [TEX]= kl +[/TEX][TEX]{m}_{{NO_3}^-}[/TEX][TEX] =0.54.62+8.96=42.44 [/TEX]
khác với kết quả sai ở dâu nhỉ ?

không áp dụng kiểu này được đâu! Vì đây là hỗn hợp kim loại và oxit mà, nếu như chỉ có mỗi kim loại ko thì có thể áp dụng được!
 
C

conech123

anh coi nè [TEX]{n}_{{NO_3}^-}[/TEX] [TEX]=0.06.3.3=0.54[/TEX]
\Rightarrow [TEX]{m}_{{NO_3}^-}[/TEX][TEX]=33.48 gam [/TEX]
\Rightarrow muối [TEX]= kl +[/TEX][TEX]{m}_{{NO_3}^-}[/TEX][TEX] =0.54.62+8.96=42.44 [/TEX]
khác với kết quả sai ở dâu nhỉ ?

@anh xuantunggau2t : ko phải đâu đây là tổng NO3- trong muối ấy rồi nhân thêm 3 thì :-SS:-SS vì bình thưonừg Fe + HNO3 mới có nNO=nFe(NO3)3
cái tội anh không đọc trang trước đây mà ;))

anh linhdangvan nói nNO3 - =3.nNO chỉ đúng với bài toán Fe + HNO3 ra NO
còn với bài này thì không đúng
vì không chỉ nếu quy về nói Fe+HNO3 thì là quy về Fe + O2 rồi mới làm tiếp
vậy có cả O2 thay đổi số oxh , ko thể áp dụng cái nNO3- = 3nNO đc

anh kisiaotrang , tính đc nFe rồi thì tính cái NO3- làm gì cho lằng ngoằng
bảo toàn nguyên tố đi --> nF3+ = nFe --> m :D
 
K

kisiaotrang

em làm bài đầu tiên đấy




anh dùng bảo toàn e -->nNO=0,2 mol (bảo toàn e đơn giản chỉ bấm máy thôi cho nhanh :D)
mMuối = 9,75 + 2,7 + 62.(0,2.2,5 - 0,2) + 96.0,2.0,75 = 45,45 :D

anh nghĩ bài này có thể là theo bảo toàn điên tích
hì đoán mò từ kết quả thui sai chỗ nào chỉ xem nhé
[TEX]{n}_{{Zn}^{2+}}=0.3 mol[/TEX]
[TEX]{n}_{{Al}^{3+}}=0.3 mol[/TEX]
\Rightarrow tổng số ion [TEX]+ =0.3+0.3=06[/TEX]

[TEX]{n}_{{SO_4}^{2-}}=0.15.2=0.3mol[/TEX]
theo bảo toàn điên tích thì ta có[TEX] -=+[/TEX]
\Rightarrow [TEX]{n}_{{NO_3}^{-}}=0.3 mol[/TEX]
từ đây ta có thể dễ dàng tính lượng muối [TEX]= 45.45 [/TEX]
sai ở đâu cứ chém nhé
 
C

conech123

anh nghĩ bài này có thể là theo bảo toàn điên tích
hì đoán mò từ kết quả thui sai chỗ nào chỉ xem nhé
[TEX]{n}_{{Zn}^{2+}}=0.3 mol[/TEX]
[TEX]{n}_{{Al}^{3+}}=0.3 mol[/TEX]
\Rightarrow tổng số ion [TEX]+ =0.3+0.3=06[/TEX]

[TEX]{n}_{{SO_4}^{2-}}=0.15.2=0.3mol[/TEX]
theo bảo toàn điên tích thì ta có[TEX] -=+[/TEX]
\Rightarrow [TEX]{n}_{{NO_3}^{-}}=0.3 mol[/TEX]
từ đây ta có thể dễ dàng tính lượng muối [TEX]= 45.45 [/TEX]
sai ở đâu cứ chém nhé

thì cũng thế mà :)
nói chung là sử dụng bảo toàn e + bảo toàn nguyên tố thôi
 
C

conech123

mọi người giúp em bài này đi :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

em ra 19,2g
thế này nhé

dễ tính đc nAl = 0,15 mol, nMg = 0,1 mol, nFe = 0,15 , nCu=0,15 mol
có bán PƯ
Al--->Al3+ +3e
Mg ---> Mg2+ +2e
Fe2+ +2e ---> Fe
Cu2+ + 2e ---> Cu

thay số mol Al , Mg, Fe, Cu vào
tổng số mol nhường = 0,65 , tổng số mol nhận = 0,6
--> Fe2+, Cu2+ phản ứng hết
Mg dư

--> m = (56+64).0,15 + 24.0,05 = 19,2 g
 
X

xuantungaut2t

em ra 19,2g
thế này nhé

dễ tính đc nAl = 0,15 mol, nMg = 0,1 mol, nFe = 0,15 , nCu=0,15 mol
có bán PƯ
Al--->Al3+ +3e
Mg ---> Mg2+ +2e
Fe2+ +2e ---> Fe
Cu2+ + 2e ---> Cu

thay số mol Al , Mg, Fe, Cu vào
tổng số mol nhường = 0,65 , tổng số mol nhận = 0,6
--> Fe2+, Cu2+ phản ứng hết
Mg dư

--> m = (56+64).0,15 + 24.0,05 = 19,2 g
hóa ra Mg phản ứng sau hả em, chết thật anh quên mất, cứ nghĩ là Al phản ứng sau, tại vì nghĩ Al đứng sau mà :D:D:D
 
K

kisiaotrang

có hai bình điện phân mắc nối tiếp . bình một chứa [TEX]CuCl_2[/TEX] bình hai chứa [TEX]AgNO_3[/TEX]. Khi ở [TEX]anot[/TEX] của bình một thoát ra [TEX]22.4 l[/TEX] một khí duy nhất thì ở [TEX]anot [/TEX] của bình hai thoát ra bao nhiêu lít khí

[TEX]A11.2[/TEX]

[TEX]B.22.4[/TEX]

[TEX]C.33.6[/TEX]

[TEX]D.44.8 [/TEX]

bài ni tuy ngắn nhưng mà :D:D:D:D:D
 
C

conech123

em ra rồi , chết thật , em lại nhầm vụ kia ròi ,anh xuantung tắt cái thanks hộ em , ngại quá :eek:
:D

conech123 said:
dễ tính đc nAl = 0,15 mol, nMg = 0,1 mol, nFe = 0,15 , nCu=0,15 mol
có bán PƯ
Al--->Al3+ +3e
Mg ---> Mg2+ +2e
Fe2+ +2e ---> Fe
Cu2+ + 2e ---> Cu

thay số mol Al , Mg, Fe, Cu vào
tổng số mol nhường = 0,65 , tổng số mol nhận = 0,6
--> Fe2+, Cu2+ phản ứng hết
vận như trên nhé , đến đoạn dư 0,05 mol
Al dư chứ ko phải Mg :D
[TEX]nAl = \frac{\sum{e_{nhan}} - nMg.2}{3} = \frac{0,6 - 0,2}{3} = \frac{2}{15}[/TEX]

--> [TEX]m = 56.0,15 + 64.0,15 + \frac{2}{15}.27 = 18,45[/TEX] :D
 
Last edited by a moderator:
X

xuantungaut2t

có hai bình điện phân mắc nối tiếp . bình một chứa [TEX]CuCl_2[/TEX] bình hai chứa [TEX]AgNO_3[/TEX]. Khi ở [TEX]anot[/TEX] của bình một thoát ra [TEX]22.4 l[/TEX] một khí duy nhất thì ở [TEX]anot [/TEX] của bình hai thoát ra bao nhiêu lít khí

[TEX]A11.2[/TEX]

[TEX]B.22.4[/TEX]

[TEX]C.33.6[/TEX]

[TEX]D.44.8 [/TEX]

bài ni tuy ngắn nhưng mà :D:D:D:D:D

Mình nghĩ là 11,2 he he đoán tạm vậy! :D :D :D
@conech123: he he, sẵn sàng!!

 
Top Bottom