[hóa 12] kim loại + hh axit

K

kisiaotrang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hỗn hợp [TEX]9.75[/TEX] gam [TEX] Zn[/TEX] và [TEX]2.7[/TEX] gam[TEX] Al [/TEX]vào [TEX]200 ml [/TEX]dung dịch chứa đồng thời [TEX]HNO_3[/TEX]
[TEX]2.5M[/TEX] và[TEX] H_2SO_4 [/TEX] [TEX]0.75M [/TEX] chỉ thu được khí [TEX]NO[/TEX] (sản phẩm khử duy nhất ) và dung dịch [TEX]X[/TEX] chỉ gồm các muối cô cặn dung dịch[TEX] X[/TEX] thu được khối lương muối là
[TEX]A.57.85[/TEX]

[TEX]B.52.65[/TEX]

[TEX]C.45.45[/TEX]

[TEX]D.41.25[/TEX]

giúp mình với thank :D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
S

snowangel10

sao bài nè mình lại ra chả giống đáp án nào nhỉ:)) hĩ hx bạn nào làm ra cho mình xem cák giải mới nhé^^ mình ra 49.65 cơ:)) :((
 
G

gacon.linh93

Em tính ra đáp án C ko biết có đúng ko hả chị ................................................................................................
 
S

snowangel10

ơ sao ra C nhỉ:-? mình làm như này mà k hiểu sai đâu nhá
dùng pt ion electron
số mol H+ là 0.8, số mol No3- là 0.5 -> H+ hết trc'
-> số mol NO là 0.2-> số mol No3- trog muối là 0.6
=> m muối = 0.6x 62 + m kim loại ban đầu =49.65g................--------------------> chả hiểu sai đâu ta
 
G

gacon.linh93

Em làm thế này ko biết có đúng ko??
Viết PT ion thu gọn ban đầu tính như snow... thì ta có thể \Rightarrow [TEX]n_{Zn^{2+}}= 0,15 mol, n_{Al^3+}}=0,1 mol, n_{NO_3^-} trong X=0,3 mol, n_{SO_4^{2-}} trong X=0,15 mol[/TEX] \Rightarrow KL muối trong dd X = tổng KL các ion tạo thành muối = 0,15*65+0,1*27+0,3*62+0,15*96=45,45 \Rightarrow Đáp án C
 
S

snowangel10

SO4 2- ở đây nó có trong muối đâu mà nhân như kia nhỉ?
so4 k vào muối vì ở đây H2SO4 chỉ đóng thêm H+ thôi
nếu có SO4 thì đó là trong axit chứ? mà nếu là axit thì cô cạn fải bay hơi chứ vô muối ở đâu??? chả hiểu
 
K

kisiaotrang

Em làm thế này ko biết có đúng ko??
Viết PT ion thu gọn ban đầu tính như snow... thì ta có thể \Rightarrow [TEX]n_{Zn^{2+}}= 0,15 mol, n_{Al^3+}}=0,1 mol, n_{NO_3^-} trong X=0,3 mol, n_{SO_4^{2-}} trong X=0,15 mol[/TEX] \Rightarrow KL muối trong dd X = tổng KL các ion tạo thành muối = 0,15*65+0,1*27+0,3*62+0,15*96=45,45 \Rightarrow Đáp án C

đáp án C bạn nào có thế làm cho mình bài này bằng bảo toàn e :D:D:D:D:D:D:D
 
S

snowangel10

SO4 2- ở đây nó có trong muối đâu mà nhân như kia nhỉ?
so4 k vào muối vì ở đây H2SO4 chỉ đóng thêm H+ thôi
nếu có SO4 thì đó là trong axit chứ? mà nếu là axit thì cô cạn fải bay hơi chứ vô muối ở đâu??? chả hiểu
 
K

kisiaotrang

câu này cũng chưa nghĩ ra mặc dù đã biết kết quả
cho [TEX]11.36 [/TEX] gam hỗn hợp [TEX]Fe[/TEX],[TEX]FeO[/TEX],[TEX]{Fe}_{2}O_3[/TEX] và [TEX]{Fe}_{3}O_4[/TEX] phản ứng hết với [TEX]HNO_3 [/TEX]loãng thu được [TEX]1.344[/TEX] lít (đktc) [TEX]NO[/TEX] (là sản phẩm khử duy nhất ) và dung dịch [TEX]X[/TEX] cô cặn dung dịch [TEX]X [/TEX]thu được [TEX]m[/TEX] gam muối khan :
[TEX]A.49.09[/TEX]

[TEX]B.34.36[/TEX]

[TEX]C.35.5[/TEX]

[TEX]D.38.72[/TEX]
 
L

linhdangvan

câu này cũng chưa nghĩ ra mặc dù đã biết kết quả
cho [TEX]11.36 [/TEX] gam hỗn hợp [TEX]Fe[/TEX],[TEX]FeO[/TEX],[TEX]{Fe}_{2}O_3[/TEX] và [TEX]{Fe}_{3}O_4[/TEX] phản ứng hết với [TEX]HNO_3 [/TEX]loãng thu được [TEX]1.344[/TEX] lít (đktc) [TEX]NO[/TEX] (là sản phẩm khử duy nhất ) và dung dịch [TEX]X[/TEX] cô cặn dung dịch [TEX]X [/TEX]thu được [TEX]m[/TEX] gam muối khan :
[TEX]A.49.09[/TEX]

[TEX]B.34.36[/TEX]

[TEX]C.35.5[/TEX]

D.38.72
quy đổi hhh thành
[TEX]\left{\begin{Fe:amol}\\{Fe_2O_3:b mol} [/TEX]
từ số mol [TEX]NO[/TEX] và [TEX]m hh=11,36g[/TEX]==>[TEX]\left{\begin{a=0,06mol}\\{b=0,05mol} [/TEX]
==>[TEX]mFe(NO_3)3=0,16.242=38,72g[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kisiaotrang

một bài thày giải nhưng khá dài các bạn giúp mình xem có cách nào ngắn bài này không
cho [TEX]6.45[/TEX] hỗn hợp [TEX]X [/TEX]gồm[TEX] Al[/TEX] và [TEX]Mg[/TEX] có tỉ lệ mol tương ướng là [TEX]3:2 [/TEX]vào [TEX]150 ml[/TEX] dung dịch Y chứa [TEX]{Fe(NO_3)}_2[/TEX] [TEX] 1M [/TEX]và [TEX]Cu(NO_2)_2 1M[/TEX] khuấy đều cho đến khi phản ứng kết thúc thu được [TEX]m [/TEX]gam chất rắn và dung dịch [TEX]Z[/TEX] giá trị [TEX]m[/TEX] là :
[TEX]A.12.9[/TEX]

[TEX]C.21.9[/TEX]

[TEX]C.19.2[/TEX]

[TEX]D.18.45[/TEX]
 
K

kisiaotrang

quy đổi hhh thành
[TEX]\left{\begin{Fe:amol}\\{Fe_2O_3:b mol} [/TEX]
từ số mol [TEX]NO[/TEX] và [TEX]m hh=11,36g[/TEX]==>[TEX]\left{\begin{a=0,06mol}\\{b=0,05mol} [/TEX]
==>[TEX]mFe(NO_3)3=0,16.242=38,72g[/TEX]

mình tính được khối lượng[TEX] Fe [/TEX]rùi nhưng mà từ số mol [TEX]NO [/TEX]thì ta suy ra số mol [TEX]{NO_3}^-[/TEX] trong muối
như thế nào hả cậu [TEX]?[/TEX] :(:(:(:(
 
K

kisiaotrang

câu này cũng chưa nghĩ ra mặc dù đã biết kết quả
cho [TEX]11.36 [/TEX] gam hỗn hợp [TEX]Fe[/TEX],[TEX]FeO[/TEX],[TEX]{Fe}_{2}O_3[/TEX] và [TEX]{Fe}_{3}O_4[/TEX] phản ứng hết với [TEX]HNO_3 [/TEX]loãng thu được [TEX]1.344[/TEX] lít (đktc) [TEX]NO[/TEX] (là sản phẩm khử duy nhất ) và dung dịch [TEX]X[/TEX] cô cặn dung dịch [TEX]X [/TEX]thu được [TEX]m[/TEX] gam muối khan :
[TEX]A.49.09[/TEX]

[TEX]B.34.36[/TEX]

[TEX]C.35.5[/TEX]

[TEX]D.38.72[/TEX]

thấy mấy thằng bạn có công thức này hay lắm :
[TEX]\color{green}{{m}_{muoi}=\frac{242({m}_{hh}+24.{n}_{NO})}{80}}[/TEX] bấm máy ra lun
nhưng không bít chứng minh :(:(:(:(:(:(:(:(:(
 
K

kisiaotrang

còn bài này nữa nhưng không làm được
hỗn hợp [TEX]X[/TEX] [TEX]Fe [/TEX]và [TEX]Cu[/TEX] tỉ lệ phần trăm khối lương [TEX]4:6[/TEX] hòa tan[TEX] m[/TEX] gam [TEX]X[/TEX] bằng dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX]
thu được [TEX]0.448[/TEX] lít khí [TEX]NO[/TEX] ở điều kiện tiêu chuẩn ( sảm phẩm khử duy nhất ) dung dịch [TEX]Y [/TEX]và có [TEX]0.65m[/TEX] gam kim loại không tan . khối lương muối khan trong dung dịch [TEX]X[/TEX] có số gam là :

[TEX]A.5.4[/TEX]

[TEX]B.6.4[/TEX]

[TEX]C.11.2[/TEX]

[TEX]D.8.6[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

linhdangvan

còn bài này nữa nhưng không làm được
hỗn hợp [TEX]X[/TEX] [TEX]Fe [/TEX]và [TEX]Cu[/TEX] tỉ lệ phần trăm khối lương [TEX]4:6[/TEX] hòa tan[TEX] m[/TEX] gam [TEX]X[/TEX] bằng dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX]
thu được [TEX]0.448[/TEX] lít khí [TEX]NO[/TEX] ở điều kiện tiêu chuẩn ( sảm phẩm khử duy nhất ) dung dịch [TEX]Y [/TEX]và có [TEX]0.65m[/TEX] gam kim loại không tan . khối lương muối khan trong dung dịch [TEX]X[/TEX] có số gam là :

[TEX]A.5.4[/TEX]

[TEX]B.6.4[/TEX]

[TEX]C.11.2[/TEX]

[TEX]D.8.6[/TEX]
[TEX]\left{\begin{Fe:0,4m(g)}\\{Cu:0,6m(g)} [/TEX]
sau phản úng còn lại [TEX]0,65m [/TEX]kl chưa tan > [TEX]m Cu=0,6m[/TEX]==> hh kl gồm[TEX]\left{\begin{Fe: 0,05m(g)}\\{Cu:0,6m(g)} [/TEX]
==> dd sau chỉ chứa muối [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]
==> [TEX]m=5,4g[/TEX]( baỏ toàn e)
 
L

linhdangvan

một bài thày giải nhưng khá dài các bạn giúp mình xem có cách nào ngắn bài này không
cho [TEX]6.45[/TEX] hỗn hợp [TEX]X [/TEX]gồm[TEX] Al[/TEX] và [TEX]Mg[/TEX] có tỉ lệ mol tương ướng là [TEX]3:2 [/TEX]vào [TEX]150 ml[/TEX] dung dịch Y chứa [TEX]{Fe(NO_3)}_2[/TEX] [TEX] 1M [/TEX]và [TEX]Cu(NO_2)_2 1M[/TEX] khuấy đều cho đến khi phản ứng kết thúc thu được [TEX]m [/TEX]gam chất rắn và dung dịch [TEX]Z[/TEX] giá trị [TEX]m[/TEX] là :
[TEX]A.12.9[/TEX]

[TEX]C.21.9[/TEX]

[TEX]C.19.2[/TEX]


[TEX]D.18.45[/TEX]
bài này chắc viết pt!!!!!!!!!!!!! tớ chưa tìm ra cách nhanh ! buòn ngủ òy! để mai nhá!:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Top Bottom