Hóa [Hoá 12] Khối lượng muối theo x, y

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho x mol Fe tan hoàn toàn trong dd chứa y mol H2SO4 (tỉ lệ mol x:y = 2:5) thu được một sp khử duy nhất và dd chỉ chứa muối sunfat. Khối lượng muối sắt III sunfat trong dd X là:
A. 80x
B. 160x
C. 80y
D. 40y
Bài làm của mình
Fe 0 —-> Fe +3
a ….………… 3a
Fe 0 ——> Fe + 2
b ……………… 2b
S +6 +2 ——> S +4
y …… 2y …………
3a + 2b = 2y
a + b = x = 2/5y
Giải ra nghiệm âm :(((
Mọi người giúp với
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
20
Nghệ An
Cho x mol Fe tan hoàn toàn trong dd chứa y mol H2SO4 (tỉ lệ mol x:y = 2:5) thu được một sp khử duy nhất và dd chỉ chứa muối sunfat. Khối lượng muối sắt III sunfat trong dd X là:
A. 80x
B. 160x
C. 80y
D. 40y
Bài làm của mình
Fe 0 —-> Fe +3
a ….………… 3a
Fe 0 ——> Fe + 2
b ……………… 2b
S +6 +2 ——> S +4
y …… 2y …………
3a + 2b = 2y
a + b = x = 2/5y
Giải ra nghiệm âm :(((
Mọi người giúp với
Chị ơi bài này đơn giản lắm ạ không cần lm phức tạp như chị đâu
Vì Fe phản ứng hét => n Fe(Fe2(SO4)3) = x mol
=> n fe2(SO4)3 = 0.5x
=> m Fe2(SO4 )3 = 200x
Mặt khác x/y = 2/5
=> 200x = 80y
=. m Muối = 80y
Dáp án C
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Bài làm của mình
Fe 0 —-> Fe +3
a ….………… 3a
Fe 0 ——> Fe + 2
b ……………… 2b
S +6 +2 ——> S +4
y …… 2y ………… y là mol H2SO4, chứ không phải là mol S bị khử cho SO2
3a + 2b = 2y
a + b = x = 2/5y
Giải ra nghiệm âm :(((
Mọi người giúp với


Chị ơi bài này đơn giản lắm ạ không cần lm phức tạp như chị đâu
Vì Fe phản ứng hét => n Fe(Fe2(SO4)3) = x mol
=> n fe2(SO4)3 = 0.5x
=> m Fe2(SO4 )3 = 200x

Mặt khác x/y = 2/5
=> 200x = 80y
=. m Muối = 80y
Dáp án C

Nếu mol Fe2(SO4)3 là 0,5x ==> có phản ứng : 2 Fe + 6 H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3 SO2 + 3 H2O
sẽ cho tỉ lệ mol Fe : mol H2SO4 = 1 : 3



H2SO4 y mol ==> mol H+ = 2y
Fe - ne ----> Fe^n+
x --- nx
4H+ + SO42- + 2e -------- SO2 + 2H2O
2y ------------------ y
Bảo toàn e: nx = y
mà y = 2,5x ===> n = 2,5 ==> thu được 2 ion Fe2+ và Fe3+ có số mol bằng nhau và bằng 0,5x ==> muối Fe2(SO4)3 0,25x mol
m = 400*0,25x = 100x = 40y ===> câu D
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59
Chị ơi bài này đơn giản lắm ạ không cần lm phức tạp như chị đâu
Vì Fe phản ứng hét => n Fe(Fe2(SO4)3) = x mol
=> n fe2(SO4)3 = 0.5x
=> m Fe2(SO4 )3 = 200x
Mặt khác x/y = 2/5
=> 200x = 80y
=. m Muối = 80y
Dáp án C
Nhưng mà bài trên mình sai chỗ nào nhỉ? Mình muốn biết bản chất nó như thế nào ấy???
 

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59
Mình hiểu rồi @Lý Dịch
Nếu mol Fe2(SO4)3 là 0,5x ==> có phản ứng : 2 Fe + 6 H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3 SO2 + 3 H2O
sẽ cho tỉ lệ mol Fe : mol H2SO4 = 1 : 3



H2SO4 y mol ==> mol H+ = 2y
Fe - ne ----> Fe^n+
x --- nx
4H+ + SO42- + 2e -------- SO2 + 2H2O
2y ------------------ y
Bảo toàn e: nx = y
mà y = 2,5x ===> n = 2,5 ==> thu được 2 ion Fe2+ và Fe3+ có số mol bằng nhau và bằng 0,5x ==> muối Fe2(SO4)3 0,25x mol
m = 400*0,25x = 100x = 40y ===> câu D
Mình ra giống bạn nhưng sách có vẻ quên chia mol Fe 3+ hay sao ấy... Đáp án lại ra C.
B6F07C0D-26AB-48C4-92B7-64A0F08DD8B8.md.jpg
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Nhưng mà bài trên mình sai chỗ nào nhỉ? Mình muốn biết bản chất nó như thế nào ấy???

Chị ơi bảo toàn e em chưa hk ạ chị @phamthimai146 giups chị ý vs , cong bài này theo bảo toàn Fe ạ

Cách 1
2Fe + 6H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3 SO2 + 3 H2O. (1)
a-------------3a------------------0,5a
Fe + 2 H2SO4 --> FeSO4 + SO2 + 2 H2O. (2)
b-------------2b

(1) có mol Fe : mol H2SO4 = 1: 3
(2) có mol Fe : mol H2SO4 = 1: 2
Vì mol Fe : mol H2SO4 = 1: 2,5 ==> có cả 2 phản ứng

Mol Fe = a + b = x
Mol H2SO4 = 3a + 2b = y = 2,5x
=> a = 0,5x và b = 0,5x
m Fe2(SO4)3 = 400*0,5a = 400*0,25x = 100x = 40y


Cách 2
2Fe + 6H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 3H2O.
a-------------3a------------------0,5a
Fe + Fe2(SO4)3 --> 3 FeSO4
b------------b
Mol axit : 3a = y = 2,5x ==> a = 2,5x/3
Mol Fe : a + b = x => b =0,5x/3
Mol Fe2(SO4)3 còn 0,5a-b = 0,25x
mFe2(SO4)3 = 400*0,25x = 100x
 
Last edited:

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
20
Nghệ An
Cách 1
2Fe + 6H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3 SO2 + 3 H2O. (1)
a-------------3a------------------0,5a
Fe + 2 H2SO4 --> FeSO4 + SO2 + 2 H2O. (2)
b-------------2b

(1) có mol Fe : mol H2SO4 = 1: 3
(2) có mol Fe : mol H2SO4 = 1: 2
Vì mol Fe : mol H2SO4 = 1: 2,5 ==> có cả 2 phản ứng

Mol Fe = a + b = x
Mol H2SO4 = 3a + 2b = y = 2,5x
=> a = 0,5x và b = 0,5x
m Fe2(SO4)3 = 400*0,5a = 400*0,25x = 100x = 40y


Cách 2
2Fe + 6H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 3H2O.
a-------------3a------------------0,5a
Fe + Fe2(SO4)3 --> 3 FeSO4
b------------b
Mol axit : 3a = y = 2,5x ==> a = 2,5x/3
Mol Fe : a + b = x => b =0,5x/3
Mol Fe2(SO4)3 còn 0,5a-b = 0,25x
mFe2(SO4)3 = 400*0,25x = 100x
Chị ơi lỡ sản phẩm khử không phải là SO2 thì sao ạ nên tỉ lện 2:5 vẫn đúng mà
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Chị ơi lỡ sản phẩm khử không phải là SO2 thì sao ạ nên tỉ lện 2:5 vẫn đúng mà

Fe là kim loại trung bình + H2SO4 sẽ cho sản phẩm khử là SO2, có mol Fe : mol H2SO4 = 1:3
> 1 : 2,5 ==> Fe cón dư sẽ cho tiếp Fe2+

Còn nếu là H2S sẽ có tỉ lệ mol không thoả
8Fe + 15 H2SO4 --> 4 Fe2(SO4)3 + 3 H2S + 12 H2O. (1)

4 Fe + 5 H2SO4 --> 4 FeSO4 + H2S + 4 H2O
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch
Top Bottom